Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 52764)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

WASHINGTON – Dự luật di trú ủng hộ bởi TT Donald Trump sẽ làm Hoa Kỳ giảm sức tăng kinh tế và cắt bớt việc làm ở Mỹ, theo cuộc nghiên cứu của University of Pennsylvania.
WASHINGTON -- Các tuyến xe điện ngầm Hoa Kỳ là mục tiêu kế tiếp để al-Qaida nhắm vào trong ấn bản sắp tới của tạp chí Inspire, theo báo The Washington Times.
Sau việc giảm nhẹ trong hậu suy thoái tại Hoa Kỳ mới đây, người Mỹ một lần nữa mắc nợ nhiều kỷ lục dẫn tới nguy cơ trì kéo nền kinh tế lớn nhất thế giới.
WASHINGTON - Hôm Thứ Năm, TT Trump tuyên bố với nhà báo: toàn dân có thể yên tâm, tất cả đất nước chúng ta là an toàn – nhưng trước đó, ông Trump đáp lại nhận xét của cựu ĐS John Bolton,
WASHINGTON - Dân biểu Debbie Wasserman Schultz đối diện đả kích từ trong đảng mà bà có thời gian là lãnh đạo cấp trung ương, ở vai trò chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng DC (hay DNC)
HANOI -- Tình hình chỉ xảy ra trong thiên đường xã hội chủ nghĩa: Doanh nghiệp nợ lương hơn 2 năm, người lao động lao đao.
Lâu nay, trên đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình) rải rác có những cửa hàng bán đồ cũ, vật dụng thanh lý. Có người lại mệnh danh nơi đây là là “nghĩa trang của những giấc mơ”
Từ khi tái lập Sở Du lịch TP (tháng 10-2014), du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Sài Gòn nhưng cho đến nay, thực tế cho thấy ngành này phát triển vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng.
BEIJING - Tư lệnh không quân Trung Cộng tự bênh vực các hoạt động quân sự tại Biển Nhật Bản với tuyên bố “Tokyo không là chủ nhân của Biển Nhật Bản,
DJIBOUTI - Sự thành lập căn cứ ngoài nước đầu tiên của Trung Cộng tại châu Phi là củng cố chân đứng tại lục địa ngày càng có nhiều quan hệ kinh tế với Hoa Lục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.