Hôm nay,  

Mì Xực Tắc

24/02/201100:00:00(Xem: 25651)

Những đêm trời mưa, hơi đói bụng, người dân gốc SG có ai còn nhớ âm thanh này không"
- Xực, tắc tắc ..tắc xực, tắc tắc ...
Tiếng gõ đều đều qua các con hẻm của những xe mì, là nét đặc trưng của những đêm SG năm xưa.

Bây giờ không biết có còn tiếng xực tắc như xưa không, nhưng những khu lao động ở ngoại thành như Thủ Đức, Bình Chánh thì có một thời rộ lên món Mì Gõ.
Đó là những xe nước lèo nhà thầu nấu sẵn, cho những người miền Quảng Ngãi thuê cả xe, cả nước lèo lẫn thịt rồi đẩy đi bán, đến nửa đêm trả xe và trả tiền cho xe hôm sau.
Bất cứ ở đâu có khu công nghiệp, có nhiều công nhân nhà máy lương thấp, có nhiều học sinh là nơi đó có nhiều xe Mì Gõ.
Những sợi mì vàng ươm để trong lồng kiếng, kề bên là một tô lớn xương heo, giá, rau. Ai ăn tô hai ba ngàn thì chỉ có mì và nước xáo, người kêu tô bốn năm ngàn (30cent) thì mới có thịt hoặc

cục xương xíu quách.
Có điều lạ là chỉ có bằng đó xương, mà sao nồi nước xúp ngọt quá. Nó cũng không phải ngọt vì đường hay vì bột ngọt.


Mãi về sau này người ta mới biết là nó ngọt do trùn chỉ.
Dưới những giòng sông nước đen như Kinh Nhiêu Lộc chảy từ vùng Ngã Ba Ông Tạ qua Cầu Sạn tới Cầu T M Giảng, hay kinh Thị Nghè, có một loại trùn nhỏ như cộng tóc nhưng rất dài, màu

nâu đỏ. Chúng sống dưới bùn xình và khi bị vớt lên thì cuốn thành từng nùi.
Trước đây người ta đi bắt thứ này cho gà, cá ăn Nhưng về sau không biết kẻ nào bày ra bỏ vô nấu nước lèo mì, nồi nước thay vì phải nấu 20 ký xương, nay chỉ cần 5 ký cộng thêm một ký

trùn chỉ, là ngọ ngay.
Cũng nghe nói người bán mì, chỉ rắc tiêu và bỏ ngò lên trên tô mì, chứ không bỏ hành, vì có hành vô, gặp mùi trùn là sẽ rất hôi không ăn nổi.

Khi vụ này vỡ lở ra, cả nước không ai còn dám ăn mì, y hệt hồi có tin bánh phở ướp phọc môn, chỉ tội nghiệp cho người đi bán mì, vì vô tình mà cũng bị hoạ lây, hết kế sinh nhai.
Về SG, nếu có ăn Mì Gõ, bạn nên để ý coi họ có bỏ hành vô hay không, nếu không có hành, thì chắc là bạn "Trúng Mánh Trùn Chỉ" rồi đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo VnEconomy có bản tin nhan đề “Đường bắp chặn đứng đường Việt” về hiểm họa mới này.
Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc và Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội VN báo động: Tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang ngày càng gia tăng... trong khi 29% trẻ em và thanh niên VN có vấn đề tâm thần.
Bộ ngân khố Hoa Kỳ loan báo trừng phạt 3 cá nhân và 3 công ty tại Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Somalia, vì các hoạt động hậu thuẫn khủng bố ISIS, gồm thương vụ mua bộ phận phi cơ không người lái (UAV).
1 đề luật có hậu thuẫn lưỡng đảng mở rộng quyền hạn của “Ủy Ban Về Đầu Tư Ngoại Quốc Tại Hoa Kỳ - hay CFIUS” bị các ngành kỹ nghệ phản đối, và các nhà lập pháp đang lắng nghe các khuyến nghị.
Một người đàn ông hôm Thứ Sáu bị kêu án 9 năm tù tiểu bang vì dùng dao bầu chặt thịt tấn công vợ sau khi cãi nhau trong căn chung cư của họ ở Garden Grove.
Nguồn tin quân sự Ai Cập loan báo chiến dịch an ninh đánh khủng bố và loạn quân hầu khắp lãnh thổ vừa bắt đầu.
Nguồn tin quân sự cho biết chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mở 1 đợt không tập nhắm vị trí dân quân Kurd trong vùng Afin (Syria).
Trước làn sóng di dân Venezuela tràn sang tránh khủng hoảng kinh tế trong nước, 2 lân bang Colombia và Brazil cùng siết chặt kiểm soát biên giới với Venezuela dưới quyền lãnh đạo của TT Maduro tự nhận là xã hội chủ nghĩa.
Đảng Puea Thai là hậu thuẫn của Thủ Tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ thấy có cơ hội vận động để thắng nếu chính quyền quân nhân cho tổ chức bầu cử trong lúc tăng tiến kinh tế không đến với dân nghèo.
Định nghĩa của “Lực Lượng Phòng Vệ - SDF” là điểm nóng trong tranh luận về tu chính hiến pháp hoà bình của nước Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.