Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 32439)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Một giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội bị nhiều nữ sinh viên tố cáo quậy sex... và trù dập các nữ sinh viên từ chối.
Santa Ana (Bình Sa)- - Liên tục trong thời gian qua một số các ngôi chùa trong vùng Orange County đã bị đập phá một số tượng Phật. Đặc biệt gần đây nhất, chùa Hương Tích và Chùa Bảo Quang đã bị đập phá.
SEATTLE, Washington (VB) -- Hai tuần lễ sau bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 8/2018 cho chức vụ ứng cử viên Thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34, kết quả được chứng nhận hôm Thứ Tư 22/8/2018 chính thức là: Joe Nguyen và Shannon Braddock sẽ tranh ghế này, trống chỗ do TNS tiểu bang Sharon Nelson về hưu.
Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 8 năm 2017, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Ni Trưởng Sư Bà Thích Diệu Từ Viện Chủ, Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc, Phó Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2562-2018. “Báo Đáp Công Ơn Sinh Thành Dưỡng Dục Của Cha Mẹ.”
Thành phố Garden Grove và Santa Ana sẽ tổ chức những buổi hội thảo và tìm kiếm những ý kiến đóng góp từ cộng đồng để tái phát triển khu vực sân golf Willowick. Bắt đầu từ tháng 8, các buổi hội thảo cộng đồng hàng tháng sẽ diễn ra vào Thứ Năm, lúc 6:00 chiều, tại Santa Ana. Các buổi hội thảo sẽ bao gồm nhiều chủ đề để thảo luận, bao gồm ý tưởng, khái niệm, nhu cầu và mục tiêu của cộng đồng. Kế hoạch sẽ hướng dẫn việc chuẩn bị các ý tưởng phát triển cho sân golf Willowick.
SAIGON -- Hai công dân Mỹ bị tòa CSVN kêu án nặng, theo nhiều bản tin trong và ngoài nước. Bản tin VOA kể: Sau hai ngày xét xử, tòa án nhân dân TPSG hôm 22/8 tuyên cùng mức án 14 năm tù cho hai công dân Mỹ gốc Việt Angel Phan và James Nguyen về tội “hoạt động nhằm chống phá chính quyền nhân dân”. Cả hai sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau thời gian thụ án.
HANOI -- Vào tay công an CSVN kể như bầm dập. Trong khi bản tin VOA ghi nhận tình hình CSVN éùp cung, bức cung... bản tin RFA kể về tình hình nhiều nhà hoạt động ở Ninh Thuận bị đưa ra tòa.
Luật và các quy trình di trú thường phức tạp. Nếu thuê một ai đó không đủ khả năng hoặc không trung thực, quý vị hoặc người thân có thể sẽ đối mặt với việc bị trục xuất không đáng có từ Hoa Kỳ. Tổng chưởng lý Xavier Becerra cung cấp cho những người di trú đến California những lời khuyên sau để giúp bảo vệ chính họ:
Sạt lở là ven biển sạt lở... Có phải vì đất ven biển VN sạt lở nhiều nơi, cho nên chính phủ CSVN bèn làm 3 đặc khu kinh tế ven biển để bán cho nhà nước CSTQ xài trong 99 năm?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.