Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 33249)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Hai của TT Trump tỏ ý hy vọng cựu giám đốc CIA John Brennan sẽ kiện quyết định thu hồi khai thông an ninh - ông Trump mô tả ông Brennan là giám đốc CIA tệ hại nhất, và báo trước : vì kiện cáo sẽ phô bày hồ sơ thành tích và cả sự can dự cuộc “tìm bắt phù thủy của ông Brennan với đoàn Mueller”, nên ông Brennan sẽ không kiện. Trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm chủ nhật, ông Brennan nói sẽ kiện ông Trump để ngăn ngừa các lạm dụng tưong tự của TT thứ 45 trong tương lai.
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Goole đã bắt tay nghiên cứu nhằm giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
BIỂN ĐÔNG -- Một tàu lạ đụng chìm một tàu cá Việt Nam... theo nhiều báo trong nước ghi nhận. May mắn, hai tàu cá Việt Nam gần đó đã tới vớt được an toàn toàn bộ 6 thuyền viên trên tàu bị đâm chìm.
SAIGON -- Trong khi khai thuế, một đại gia VN đã quên khai tới 22 triệu đôla Mỹ... Lý do được giải thích là vì lỗi đánh máy.
HANOI -- Con đường phát triển của Việt Nam đang bị kẹt ở chỗ nào? Có phải vì các Bộ Trưởng Việt Nam xài bằng Tiến sĩ dỏm? Theo nhận xét của một nhà nghiên cứu về luật học, điểm nghẽn phát triển của VN là vấn đề nhân quyền, và trong đó một bước đầu tiên cần làm ngay là phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, trong đó có anh Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực.
HANOI -- Nhà nước cướp đất, cướp nhà... là chuyện cả nước đều biết. Vấn đề là: nên cướp nhà ngang nhiên, hay nên quốc hữu hóa cho có vẻ tử tế? Bây giờ là chuyện dinh thự Vua Mèo...
Tấm hình trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ còn lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đã bi phá hủy hoạc gảy đổ.
WESTMINSTER, Calif.--Tổ chức Liên Hiệp Chủ Nhà Mobile Home - Orange County (Orange County Mobile Home Owners Coalition) đưa ra lời mời đồng hương tham dự buổi tuần hành để đấu tranh cho quyền lợi người cư dân các nhà mobile home tại Quận Cam.
Westminster, Nam California (Bình Sa) -- Lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 8 năm 2018, tại hội trường The Church of Jesus Christ of Latter-day Sant 10332 Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức lễ trao Huy Hiệu Hoàng Kim (Girl Scout Gold Award Ceremony) cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.