Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 46169)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

Một Thiền sư giữ chức Tổng Thống Hoa Kỳ? Làm thế nào một người tử tế, chân thành, chỉ biết nói thực và không dính chuyện đưa tay quơ lung tung lại có thể thắng phiếu TT Trump vào năm 2020?
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Heather Nauert chúc mừng TT Juan Orlando Hernandes của Honduras thắng trong cuộc bầu cử ngày 26-11, đã đuợc toà tuyển cử tối cao kiểm nhận – tuyên bố của bà Nauert cũng hô hào toàn dân Honduras theo đuổi nỗ lực hàn gắn chia rẽ chính trị và xúc tiến cải tổ tiến trình tuyển cử đuợc chờ đợi từ lâu.
OTTAWA - Giới nghiên cứu nhận thấy khuynh hướng gọi là “di trú ngược chiều” của người Hoa từ Canada – hơn 40% gia trưởng của người Hoa đầu tư tại Canada hồi hương, để lại thân quyến, là hiện tượng chung trong giới giàu từ Hong Kong và Hoa Lục.
HAVANA - Lập pháp của đảo quốc Cuba biểu quyết chấp thuận gia hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch Raul Cadtro đến Tháng 4-2018, là hoãn ngày chuyển giao quyền lực thượng đỉnh.
CANBERRA - Không quân Australia chấm dứt hoạt động không tập chống khủng bố ISIS tại Iraq và Syria để chuyển trọng tâm vào việc yểm trợ và cung cấp dịch vụ chống khủng bố cho lực luợng Iraq.
TOKYO - 941,000 hài nhi chào đời tại nước Nhật trong 12 tháng qua, thấp kỷ lục từ khi hồ sơ theo dõi đuợc thiết lập hơn 100 năm qua, theo loan báo của Bộ y tế.
MOSCOW - Ngoại trưởng của vương quốc Anh vừa nhắc lại các tố giác Nga quấy rối nội tình các nước phương tây - ngoại trưởng Boris Johnson hội đàm với ngoại trưởng Sergei tại thủ đô hôm Thứ Sáu.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy xác nhận ý muốn nói chuyện với chính quyền mới của vùng Catalonia sau cuộc tuyển cử vùng ngày 21-12 chứng kiến hậu thuẫn của phong trào ly khai là rộng lớn.
Qua tính toán của hội, việc chi tiêu liên quan đến du khách tại Quận Cam từ 48.2 triệu du khách trong năm 2016 lên tổng số 13 tỉ đô la.
LOS ANGELES, Calif.--Có những nơi cư dân khó ngủ hơn nơi khác... Trong đó, Hawaii và Florida là hai tiểu bang tệ haị nhất đối với giấc ngủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.