Hôm nay,  

Ba Khía

24/02/201100:00:00(Xem: 38573)

Những đêm cuối tháng tối trời, đom đóm bay lập loè đậu trên những lùm bụi dành dành, ô rô cóc kèn ở bờ sông coi có vẻ ma quái lắm.
Loài ba khía cũng leo hết lên những nhánh bần, chứ không thập thò dưới hang nữa. Ngày thường thì vừa nghe tiếng động của bước chân là chúng phóng biến xuống hang còn mau hơn còng

gió. Bây giờ thì mỗi cành nhỏ cũng đeo cả chục con.
-Tụi nó làm gì vậy "
-Chúng "Yêu" nhau đấy.
Một chị mái có dăm anh đực bám quanh. Yêu đâu chẳng biết, bị loài người soi đèn túm cả bọn bỏ vô thùng sắt tây.
Người ta đổ nước vô rửa nhiều lần, rồi để nguyên ba khía sống như thế vào khạp da lươn.
Nước muối nấu chung với vài thanh đường thẻ, độ muối rất đậm đặc chừng nào thả một hột cơm vô mà không chìm thì mới được. Đổ nước muối vào vừa ngập ba khía thì lấy miếng rổ cũ mà

nén ba khía xuống rồi dằn cục đá lên trên.
Bất cứ loài mắm nào cũng phải để khá lâu cho ngấu, có loại 6 tháng, có loại một năm. Nhưng mắm ba khía thì khác, ta có thể ăn nó sau ...ba ngày!!!
Nhìn mấy bà mấy cô đi chợ, móng tay sơn đỏ choét, Việt cũng như Miên, xà vô hàng bún mắm ba khía, tay bốc bún bỏ vô miệng, tay kia cầm cái ngoe con ba khía mút chùn chụt, coi "dễ

thương" hết sức.
Con mắm ba khía ăn với bún hay cơm, phải làm như thế này mới ngon:
-Lấy nước sôi rửa sơ qua, bóc mu vất đi, bẻ thân mắm ra làm bốn.
Pha nước mắm ớt tỏi chanh đường cho ngon rồi trộn vô ba khía ...
Xong rồi ..bốc ăn ...
Miên trông thấy cũng phải thèm.

SAIGON -- Hồ sơ rửa tiền, trốn thuế... Có bao nhiều đại gia đỏ trong lãnh thô VN đang gửi tiền ra các thiên đường trốn thuế hải ngoại?
HANOI -- Có phải thép Tàu dán nhãn thép Việt để bán sang Mỹ nhằm hưởng mức thuế giảm? Đó là nỗi nghi ngờ đưa ra từ Bộ Ngoại Thương Hoa Kỳ...
HANOI -- Cho tư bản quốc tế thuê đất 99 năm? Ai biết sau lưng tư bản quốc tế là tiền của Trung Quốc? Khi cho thuê 99 năm, vùng đất làm casino đó sẽ bị xóa sổ mọi vết tích người Việt, để sẽ trở thành một miền văn hóa khác?
Westminster (Bình Sa)- - Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Hai ngày 20 tháng 11 năm 2017 Hội Từ Thiện “Trái Tim Dâng Cho Đời” do Hoa Hậu Thân Thiện Á Mỹ Huỳnh Nga làm Hội Trưởng đã hướng dẫn phái đoàn gồm có: Ni Sư Thích Nữ Như Như, Mục Sư David Huỳnh, Tiến Sĩ Lê Phước Sang, ông Ron Currim đến từ University Irvine, ông Nguyễn Văn Thái Đạt, Trưởng nhóm từ thiện và phu nhân,
Lần đầu tiên tại Quốc hội, Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã bị cảnh cáo sẽ tự diệt nếu không thắng được trận đánh cuối cùng chống tham nhũng.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.
tập sách Nôm mỏng sưu tầm được ở Miền Tây mà chúng tôi cho là được viết vào những năm cuối của thế kỷ 19 có bài văn tựa đề là Giác Mê Phú. Bài văn có tư tưởng Phật giáo hiểu theo cách của người bình dân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.