Hôm nay,  

Rùa Rang Muối

24/02/201100:00:00(Xem: 28042)

Thịt con ba ba (càng đước) ngon hơn thịt rùa nhiều, nhưng ba ba hiếm khi bắt dược lắm.
Cái diềm (riềm) chung quanh mu con ba ba ăn dòn còn hơn ngầu pín nữa.
Rùa thì trong những lung đìa ở Miền Tây ngày tôi còn nhỏ thì nhiều vô số. Có con lớn hơn rùa trong sa mạc của Mỹ.
Nhớ năm 71, Hội chợ Nông nghiệp tổ chức ở Long Xuyên, có triển lãm một con rùa lớn như cái nia, dường kính gần thước rưỡi.
Rùa trong lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt cũng lớn (Lăng Ông), nhưng hồi Mậu Thân, một số "dân chơi" SĐND, đóng quân ở đây bắt lên nhậu, có anh đau bụng gần chết. Không phải là Đức Tả

Quân hành đâu, mà BS nói vì rằng rùa này sống lưu cữu nơi nước đọng, có tụ nhiều chất độc nên ngấm vô thịt rùa, ăn vô là bịnh ngay.

Con rùa trên đồng ruộng sống thảnh thơi,thì không độc chút nào. Người ta bỏ con rùa vô chảo, đổ muối hột lên phủ kín con rùa còn sống như thế, đậy vung và lấy gạch dằn kín lại rồi đốt lửa phía

dưới. Muối rang nổ lụp bụp, con rùa bị nóng chòi đạp đùng đùng, thò đầu và chân ra quơ cào một hồi rồi im. Chừng một tiếng sau, dỡ vung ra, lấy rùa đặt lên dĩa, gỡ thịt ra đến đâu, nhậu đến

đó.

Việc đốt con rùa như thế tàn bạo thiệt, nhưng tôi còn nghe họ kể một chuyện xảy ra ở bên Tàu, còn ghê hơn nhiều:
-Có một ông kia mở quán chuyên bán thịt rùa. Cách làm thịt như sau:
Trong một cái nồi nước có vung nồi đặc biệt vì có một lỗ ở giữa vung, con rùa bơi lội trong nước đang được đun sôi. Khi nóng quá, chịu không nổi, con rùa bèn thò cổ ra chỗ trống mà thở,

miệng há ra, thì chủ quán lấy một chai rượu mà đổ vô họng con rùa. Rùa không còn phản kháng cách nào được nữa, chỉ còn cách nuốt những ngụm rượu cay đắng ấy cho dến khi nồi nước sôi

sùng sục và chết.
Con rùa hấp chín kiểu này ăn ngon lắm, vì trong thịt rùa có thấm đẫm chất rượu.
Quán nổi tiếng gần xa và người chủ ấy sau này giàu lắm.
Nhưng chẳng được lâu, ông ta bị bịnh nằm liệt tại giường, thở khó khăn, cái cổ lúc nào cũng cứ vươn ra y hệt cái cổ con rùa đang hớp không khí trên cái vung nồi trên bếp trước đây.
Ghê quá chừng !!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà.
TC lạnh mình vì Chiến Tranh Thương Mại với Mỹ. Thực vậy, nhựt báo kinh tế của Pháp Les Echos có bài phân tích của thông tín viên thường trú tại Bắc Kinh, được Đài quốc tế của Pháp RFI điểm cho rằng, «Đối phó với Trump, Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh lạnh».
Không có sự tranh cãi về sự kiện rằng nội soi đại tràng đều đặn, hiện nay đề nghị bắt đầu từ 45 tuổi đối với những ai có nguy cơ trung bình của ung thư đại trực tràng (ruột già), có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng việc phát hiện – và lấy đi – những khối u tiền ung thư.
WASHINGTON - Chủ trương ngưng cấp quân viện 300 triệu MK cho Pakistan không là “quyết định nhẹ nhàng” với chính phủ Trump, theo tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton – ông cho biết: Washington cảm thấy quan ngại về cơ nguy xứ sở có vũ khí nguyên tử này lọt vào tay quân khủng bố.
THE HAQUE - Tình báo Hòa Lan bắt giữ 2 người Nga tình nghi là điệp viên mưu toan xâm nhập Phòng thí nghiệm đang điều tra vụ hạ độc cựu đại tá quân báo Nga Skripal ở Salisbury hồi đầu Tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.