Hôm nay,  

Mò Ðồ

24/02/201100:00:00(Xem: 39791)

Dọc theo những con kinh Xáng nước chảy xiết vào mùa lũ, nhưng lờ đờ nước chảy hiền hòa theo thuỷ triều lên xuống sáng chiều, có ông già ngồi một đầu xuồng, tay cầm sào dài như một cây

tre, như dò dẫm cái gì dưới giòng sông vậy"
Ổng mò đồ đó.(Cấm mấy anh Bắc Kỳ cười vì nghĩ bậy)

Bất cứ một chấn động, va chạm gì ở dưới đáy chuyền qua cây sào dài, ông ta cũng cắm sào xuống ngay tại chỗ đó, cột thuyền lại, rồi lặn xuống coi là cái gì.
Có khi chỉ là cục đá, khi thì bó củi còn tươi, lúc lại là một bập tàu dừa nước hay vỏ trái dừa khô.
Nhưng khi trúng mánh là một cái xuồng hay ca nô chìm trôi dạt từ đầu nguồn về, còn dính cả máy đuôi tôm thì mừng vô hạn .Nếu người chủ có biết được cũng phải chuộc, vì ai cũng biết ông ta

không ăn trộm nó ..
Còn những cái lặt vặt như bò cá, bó lá chằm, lóng gỗ dầu từ nhà máy cưa sút ra sau mùa lụt, thì hầu như ngày nào cũng có.

Có một lần ông ta tìm thấy một cục sắt lớn lắm, phải dùng dây thừng rồi kêu nhiều người phụ giúp kéo lên bờ, mới biết là cái bệ súng dưới tàu Hải quân.
Lúc đó có người nhớ lại là ở khúc sông này, có một tàu Mỹ bị phục kích bắn chìm, những tàu khác đã trục vớt giòng đi theo ngay sau đó rồi mà.
Có lẽ tàu bị lật úp nên bệ súng rơi ra khỏi thân tàu.
Bữa đó bán cho tiệm phế liệu được một số tiền kha khá, vì nhôm dùng dưới tàu là loại tuy nhẹ, nhưng là loại nhôm cực tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SILICON VALLEY - Tỉ phú Elon Musk, chủ hãng sản xuất xe điện hiệu Tesla, yêu cầu TT Trump thách thức các luật lệ mậu dịch của Trung Cộng hạn chế hoạt động của ngoại quốc trong xí nghiệp liên doanh và lấy thuế cao với xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Phúc trình về việc làm Tháng 2 là thành tích lớn - thống kê của Bộ lao động ghi: nền kinh tế trong nước tạo ra 313,000 việc làm phi nông nghiệp và tỉ lệ thất nghiệp vẫn là ổn định ở mức 4.1% trong 5 tháng liên tiếp.
PARKLAND, Florida - Nam sinh Kyle Kashuv là nạn nhân sông sót trong vụ nổ súng tại 1 trường của thị trấn Parkland xác nhận trong chương trình truyền hình “Real Time with Bill Maher” rằng em thấy thất vọng và giận dữ về phát biểu của nhà hoạt động kiểm soát súng David Hogg, vì em tin rằng phải luôn hậu thuẫn với TT dù không đồng ý với TT.
WASHINGTON - 2 nghị sĩ thế lực cùng đảng CH là John Cornyn (Texas) và Lisa Murkowski (Alaska) đã lên tiếng về công bố thuế suất nhập cảng của TT Trump tại 1 hội nghị năng luợng họp tại Houston 1 ngày sau.
ASHEVILLE - Video thu bằng camera gắn trên ngực áo cảnh sát cho thấy 1 thanh niên da đen tình nghi băng qua đường ngoài hành lang dành riêng cho người đi bộ bị đánh và bị khống chế bằng súng điện taser, hồi Tháng 1.
BERLIN - Lục quân Hoa Kỳ đã khởi động cuộc tập trận quy mô bằng đại pháo với NATO - hôm Thứ Năm, 3700 binh sĩ của 26 nước thành viên NATO đã đến trường bắn Grafenwoehr tại Đức với vũ khí nặng của họ.
Trong quá khứ, Microsoft và ExxonMobil mới là đối thủ của Apple trong cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ USD, nhưng với những tiềm năng và đà tăng trưởng hiện nay, có lẽ Amazon mới chính là đối thủ đáng gờm nhất.
SAIGON -- Báo Dân Trí kể chuyện miền cao nguyên VN: không phải chuyện khỉ ra quậy phá, nhưng là chuyện công an quậy phá.
SAIGON -- Có phải nhà nước Trung Quốc đưa hướng dẫn viên du lịch vào Việt Nam để tuyên truyền rằng Biển Đông là của TQ từ lâu đời, rằng dân VN là dân TQ ly khai, và rằng áo dài phụ nư4ữ VN là từ xường xám TQ mà ra?
SAIGON -- Một trong nhiều ngôi chùa thu hút đông Phật tử trong dịp Tết vưừa qua là Chùa Phước Hải, còn gọi theo tên cũ là Chùa Ngọc Hoàng, hay gọi bình dân là Chùa Đa Kao vì nằm trong khu phố Đa Kao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.