Hôm nay,  

Mò Ðồ

24/02/201100:00:00(Xem: 50691)

Dọc theo những con kinh Xáng nước chảy xiết vào mùa lũ, nhưng lờ đờ nước chảy hiền hòa theo thuỷ triều lên xuống sáng chiều, có ông già ngồi một đầu xuồng, tay cầm sào dài như một cây

tre, như dò dẫm cái gì dưới giòng sông vậy"
Ổng mò đồ đó.(Cấm mấy anh Bắc Kỳ cười vì nghĩ bậy)

Bất cứ một chấn động, va chạm gì ở dưới đáy chuyền qua cây sào dài, ông ta cũng cắm sào xuống ngay tại chỗ đó, cột thuyền lại, rồi lặn xuống coi là cái gì.
Có khi chỉ là cục đá, khi thì bó củi còn tươi, lúc lại là một bập tàu dừa nước hay vỏ trái dừa khô.
Nhưng khi trúng mánh là một cái xuồng hay ca nô chìm trôi dạt từ đầu nguồn về, còn dính cả máy đuôi tôm thì mừng vô hạn .Nếu người chủ có biết được cũng phải chuộc, vì ai cũng biết ông ta

không ăn trộm nó ..
Còn những cái lặt vặt như bò cá, bó lá chằm, lóng gỗ dầu từ nhà máy cưa sút ra sau mùa lụt, thì hầu như ngày nào cũng có.

Có một lần ông ta tìm thấy một cục sắt lớn lắm, phải dùng dây thừng rồi kêu nhiều người phụ giúp kéo lên bờ, mới biết là cái bệ súng dưới tàu Hải quân.
Lúc đó có người nhớ lại là ở khúc sông này, có một tàu Mỹ bị phục kích bắn chìm, những tàu khác đã trục vớt giòng đi theo ngay sau đó rồi mà.
Có lẽ tàu bị lật úp nên bệ súng rơi ra khỏi thân tàu.
Bữa đó bán cho tiệm phế liệu được một số tiền kha khá, vì nhôm dùng dưới tàu là loại tuy nhẹ, nhưng là loại nhôm cực tốt.

Ngày 2 tháng 9 vô duyên đã làm mất đi những ngày đầu thu đầy quyến rũ - Tháng chín của mùa thu, tháng chín của Tựu trường
xin kể một chuyện tình rất bình dị, bắt đầu từ sân trường trung học Vũng Tàu qua đến đại học của một thành phố Sài Gòn đổi tên
Thông tấn xã Pháp dẫn nguồn tin của truyền hình trung ương của Bắc Triều Tiên, loan tin CS Bắc Hàn thông báo thử thành công bom nhiệt hạch, (hay bom hydrogene, khinh khí) hôm 3 tháng 9 năm 2017.
- Tín điểm của ngân hàng lớn hạng 5 Hoa Lục vừa bị công ty xếp hạng Moody’s đưa vào quy chế “phế thải”, là báo hiệu mới nhất về tính chất mong manh của hệ thống tài chính tại Hoa Lục.
- Bộ trưởng quốc phòng Australia cho hay: Canberra sẵn sàng hô hào các trừng phạt quốc tế mạnh hơn chống lại Pyongyang, đáp lại vụ nổ nguyên tử thứ 6 hôm Chủ nhật tuần qua. Tại diễn đàn an ninh “Seoul Defense Dialogue” hàng năm do Bộ quốc phòng Nam Hàn tổ chức, bộ trưởng Maris Payne tuyên bố: Australia hậu thuẫn chính sách trừng phạt mà HĐ Bảo An chấp thuận, tuy đối thoại không bao giờ là muộn.
ASEAN tổ chức hội nghị bộ trưởng kinh tế tại thành phố Pasay của Philippines đã khai mạc hôm Thứ Năm.
Phi cơ Israel không tập 1 cơ sở quân sự Syria tình nghi là nơi sản xuất vũ khí hoá học – nhà cầm quyền Damascus lên án chiến đấu cơ Israel tấn công 1 cơ sở quân sự tại Masyaf gây thiệt mạng 2 người.
Hội Lưỡi Liềm Đỏ tại Iran đã chuẩn bị 1 gói cứu trợ để giúp người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi trốn chạy đàn áp tại Myanmar.
NATO đã thông báo Moscow: cuộc tập trận lớn của Nga tại Belarus sẽ đuợc liên minh quân sự phương tây theo dõi sát - các tập trận tương tự trong thời gian gần đây gồm cuộc thao luyện giả định tân công Ba Lan bằng hàng chục ngàn quân và bom nguyên tử thả xuống thủ đô Warsaw.
Dưới quyền lãnh đạo của TT Trump, Washington tự xa cách thỏa ước nguyên tử Vienna đã ký kết giữa Iran và Lục Cường hồi Tháng 7-2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.