Hôm nay,  

Bún Cá Ngừ

24/02/201100:00:00(Xem: 26501)

Người dân từ vùng Tuy Hoà Phú Yên ra tới Huế, có một món ăn rất rẻ tiền, không cầu kỳ nhưng rất ngon, đó là bún cá ngừ.
Cá ngừ tươi xanh (hay cá nục cũng được) cắt khúc hơi lớn, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Đổ nước mắm, chút dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt vô nồi, khi nấu vừa sôi lên là bỏ cá vô. Bẻ mấy trái ớt xanh ra làm hai bỏ vô luôn. Chừng hai ba phút, khi cá đã thấm thì hạ lửa liu riu và thêm

nước vô cho ngập khúc cá.
Khi ăn thì làm như sau:


Giã ớt xanh và nhiều tỏi vô một cái tô lớn, múc cá và nước khi còn nóng vô tô này, nặn chừng 1/4 trái chanh lên trên. Bún thì bỏ vô từng tô riêng, chan nước kho và gắp cá Çể lên trên bún

...xong rồi ăn.
Người Huế không ăn món này kèm với giá hoặc rau gì khác, nhưng tôi thì khoái bỏ vô ít rau cho có màu sắc và Çể cho ... bớt cay.
Người vùng Bình ñịnh lại còn làm như sau:
Họ kho cá với một ít nước biển và một trái dừa non nạo cả cơm dừa, chớ không kho với nuớc thường và nước mắm, nên nồi cá kho có hương vị rất đặc biệt. Cá kho càng kỹ, càng lâu thì ăn

càng ngon

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các em thiếu nhi thân mến, Mấy ngày đầu Xuân náo nức, vui chơi, ăn uống, mừng vui lễ hội cũng đã qua, nhanh qua phải không các bạn?
Năm nay Tết rơi vào ngày thứ Ba, vì ngày tết Việt Nam không phải ngày lễ nước Mỹ, nên ba mẹ em phải đi làm việc và chúng em cũn (cũng) phải đi tới trường học.
Tết Kỷ Hợi, năm con Heo, heo ăn, nằm, heo kêu ủn ỉn heo chơi, không làm gì hết! Nhưng con người thì năm con gì cũng phải bận rộn công này việc kia. Ngày Tết rơi vào thứ Ba, nên tôi cũng phải đi làm như mọi người công dân Mỹ và các sắc tộc khác.
Tóm tắt: Ngày xưa có một vị hoàng tử bị mụ phù thủy gian ác nhốt trong chiếc hộp sắt đem bỏ giữa rừng. Một hôm có nàng công chúa nước nọ vào rừng chơi rồi đi lạc. Nàng gặp chiếc hộp và nghe tiếng nói từ trong chiếc hộp phát ra, cho biết là sẽ giúp nàng trở về cung điện, với điều kiện là nàng phải trở lại với con dao để mở hộp cứu chàng và lấy chàng làm chồng. Nàng công chúa được hướng dẫn trở về cung điện, nhưng vua không muốn gã công chúa, đã tráo một cô gái con nhà xay lúa đi. Cô gái mở hộp không được và tiếng nói trong hộp cho biết đã nhận ra cô ta là con nhà xay lúa...
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
thâu phục được Binh Nhưỡng, Washington sẽ liên kết các quốc gia NB, NH, VN và BTT thành một lực lương khủng khiếp đối đầu với TQ trên cả 2 phương diên Kinh tế và Quốc Phòng, diệt trừ “Trung Hoa Mộng” của Tập Cận Bình. Cũng là cơ hội lớn để Mỹ và khối ASEAN thay đổi cục diện Biển Đông.
Chiều ngày thứ ba đầu tháng hai 2019 chúng tôi ngồi nghe bản thông điệp của ông Trump. Gần như cùng một lúc, người Việt bên kia bờ đại dương cũng căng mắt xem nước Mỹ trình diễn dân chủ. Ban ngày ở Mỹ là ban đêm ở Việt Nam
mồng bốn Tết âm lịch năm Kỷ Hợi (8/2/2019) miền nam California vừa khép lại với chương trình ca nhạc Phật giáo đặc biệt mang tên Pháp Nhạc Âm với chủ đề Gia Tài Bậc Thánh, được tổ chức tại Hí viện Saigon Performing Arts Center
Nhà văn, nhà thơ Lê Tất Điều, vừa ra mắt sách mới. Tên sách: The Making of the Universe. Không phải truyện. Không phải thơ. Đây là một công trình khoa học nghiêm túc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.