Hôm nay,  

Bún Cá Ngừ

24/02/201100:00:00(Xem: 26630)

Người dân từ vùng Tuy Hoà Phú Yên ra tới Huế, có một món ăn rất rẻ tiền, không cầu kỳ nhưng rất ngon, đó là bún cá ngừ.
Cá ngừ tươi xanh (hay cá nục cũng được) cắt khúc hơi lớn, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Đổ nước mắm, chút dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt vô nồi, khi nấu vừa sôi lên là bỏ cá vô. Bẻ mấy trái ớt xanh ra làm hai bỏ vô luôn. Chừng hai ba phút, khi cá đã thấm thì hạ lửa liu riu và thêm

nước vô cho ngập khúc cá.
Khi ăn thì làm như sau:


Giã ớt xanh và nhiều tỏi vô một cái tô lớn, múc cá và nước khi còn nóng vô tô này, nặn chừng 1/4 trái chanh lên trên. Bún thì bỏ vô từng tô riêng, chan nước kho và gắp cá Çể lên trên bún

...xong rồi ăn.
Người Huế không ăn món này kèm với giá hoặc rau gì khác, nhưng tôi thì khoái bỏ vô ít rau cho có màu sắc và Çể cho ... bớt cay.
Người vùng Bình ñịnh lại còn làm như sau:
Họ kho cá với một ít nước biển và một trái dừa non nạo cả cơm dừa, chớ không kho với nuớc thường và nước mắm, nên nồi cá kho có hương vị rất đặc biệt. Cá kho càng kỹ, càng lâu thì ăn

càng ngon

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là chuẩn bị đón Tết Ta... Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nêu câu hỏi: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019: 9 ngày nghỉ nhiều hay ít?
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng.
Tình hình dân số nhiều quốc gia tại Châu Á đang có vấn đề… kể cả tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Trước tiên là nói chuyện Trung Quốc. Bản tin AFP ghi rằng dân số TQ co cụm trong năm 2018 lần đầu tiên trong 70 năm, theo lời các chuyên gia, cảnh báo rằng khủng hoảng dân số sẽ đè áp lực lên nền kinh tế đang chậm lại của quốc gia này.
BEIJING - Dân số Hoa Lục giảm trong năm qua, là lần đầu tiên trong 70 năm, dù chính quyền Trung Cộng đã sửa luật gia đình năm 2016, cho phép vợ chồng sinh 2 con thay vì 1 con. Giờ đây, các nhà chuyên môn báo động nguy cơ khủng hoảng dân số sẽ gây áp lực với nền kinh tế đình đốn.
Sự phát triển của việc thử nghiệm hơi thở có thể khám phá nhiều loại ung thư đang diễn ra gần đây.
DAMASCUS - Nhiều nguồn tin và tường thuật, hình ảnh của phóng viên ngoại quốc nhận thấy hoạt động không tập các mục tiêu ISIS tại Syria gia tăng sau tuyên bố giải kết của chính quyền Trump.
AMSTERDAM - 1 ký mục gia gốc Saudi Arabia đã viết bài kể lại kinh nghiệm bản thân về tình thế buộc phải bỏ xứ sau khi bị đe dọa bắt giam tùy tiện và tra tấn tinh thần bởi những thuộc hạ của thế tử Mohamed bin Salman.
NEW DEHLI - Chính phủ Ấn Độ tin rằng vai trò quan yếu mà hỗ trợ phát triển có thể làm là thăng tiến cuộc sống con người, nên sẽ không đưa quân ra nước ngoài ngoại trừ theo ủy nhiệm hoạt động gìn giữ hòa bình với LHQ, theo các nguồn tin thông thạo.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan mời gọi đầu tư quốc tế vào, tuy nhiên sẽ siết chặt các khoản đầu tư có yếu tố Hoa Lục để không có nắm quyền kiểm soát các công ty. Bản tin RTI ghi rằng Viện Hành Chính Đà Loan sửa đổi luật, nới lỏng trình tự cho người nước ngoài và Hoa kiều đầu tư vào Đài Loan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.