Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 33066)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Luật sư đại diện 1 số nạn nhân khủng bố tại Israel yêu cầu toà phúc thẩm xét lại vụ kiện chống Facebook, vì cuộc điều trần của chủ nhân Mark Zuckerberg tại QH mới đây làm yếu lý lẽ rằng công ty không chịu trách nhiệm về nội dung của thông tin.
WASHINGTON - Khảo sát dân ý thực hiện từ ngày 8 đến ngày 11-4 của ABC News/Washington Post ghi: 40% cử tri ủng hộ TT Trump, là cao nhất từ đầu năm – tỉ lệ của Tháng 1 là 36%.
WASHINGTON - CNN đưa tin: thêm 1 luật sư “cổ trắng” từ chối cơ hội đại diện TT tỉ phú trong cuộc điều tra về toa rập của Đoàn Mueller, nại lý do về xung đột không mô tả cụ thế.
WASHINGTON - Bài xã luận dài khác thường của báo New York Times báo động “TT không thể đứng trên luật pháp”.
WASHINGTON - Ông Robert Ford, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Syria, nói: trận tấn công phi đạn vừa qua sẽ khiến nhà độc tài Assad tìm kiếm trợ giúp nhiều hơn từ Putin, nghĩa là Nga sẽ mở rộng ảnh hưởng trong vùng.
WASHINGTON - Trong khi Hạ Viện đặt vấn đề với trận tấn công phi đạn chống lại bạo quyền Syria, cùng lúc các nhà lập pháp chuẩn bị cuộc tranh luận về vai trò của Hoa Kỳ trong các xung đột khắp thế giới từ khi phát động cuộc chiến chống khủng bố quốc tế từ 17 năm.
WASHINGTON - Doanh nghiệp Hoa Kỳ bị cấm bán bộ phận và phụ tùng cho ZTE, là hãng sản xuất dụng cụ viễn thông tại Hoa Lục, vì ZTE vi phạm lệnh trừng phạt Iran.
Đầu năm 2018, Snap – công ty mẹ của Snapchat – đã bị lộ một bản ghi nhớ nội bộ với nội dung yêu cầu nhân viên không được tiết lộ bí mật của công ty.
Tháng 04/2018, trang CNET cho biết, sau nhiều tháng gây áp lực, các nhà hành pháp tại Mỹ cuối cùng cũng có một phiên điều trần công khai với CEO Facebook Mark Zuckerberg. Mark Zuckerberg đã phải trải qua 2 phiên điều trần kéo dài gần 10 giờ trước cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ chỉ trong 2 ngày.
Hàng công an CSVN được huy động tới bao vây xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức tại Hà Nội khi người dân ở đây tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm biến cố địa phương này đứng lên chống lại chính quyền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 16 tháng 4.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.