Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 33319)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nghị sĩ cùng đảng CH John McCain lên án TT Trump báo hiệu ý định rút tại Syria, đưa chiến sĩ về nước, là khuyến kích cường quyền Assad bạo động gây tội ác với dân chúng.
WASHINGTON - Thông điệp chuyển qua kênh tiếp xúc giữa các viên chức của 2 chính quyền xác nhận Pyongyang đồng ý thảo luận phi nguyên tử, theo tin của các báo Washington Post và Wall Street Journal.
WASHINGTON - TT Trump khẳng định ông và chủ tịch Trung Cộng luôn là bạn dù điều gì xẩy ra với tranh chấp về mậu dịch.
Trong năm 2017 có tới 6,075 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Hai.
Ở Việt Nam hiện nay muốn có điện thoại di động thì phải nộp ảnh chân dung và cập nhật thông tin cá nhân, nếu không sẽ bị đóng trương mục điện thoại cầm tay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Ba.
Hàng trăm người dân ở xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã ném bom xăng vào các tàu nạo hút cát ve bờ sông còn đốt cả đồn công an, theo bản tin của VNExpress cho biết hôm 9 tháng 4.
Công ty dầu của Mỹ ExxonMobil đã khẳng định vẫn tiếp tục hợp tác với VN để khai thác dầu trên Biển Đông bất chấp những đe dọa từ Trung Quốc, theo bản tin của Đài  Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 4.
Phản đối việc chính quyền sắp phá chợ để xây trung tâm thương mại, hàng trăm tiểu thương Chợ Đồng Xuân tại Hà Nội đã biểu tình chống đối, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 9 tháng 4.
Nữ Dân biểu Quốc hội Liên bang Đức Marie-Luise Dưtt đưa ra tuyên bố sau đây về việc kết án luật sư Nguyễn Văn Đài cùng năm nhà hoạt động nhân quyền khác vào ngày 06 tháng Tư năm 2018 * tại Hà Nội, Việt Nam:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.