Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 34131)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện cô giáo bi phạt quỳ 40 phút, theo lệnh ông phụ huynh đảng viên cộng sản, thư ký Hội Luật sư Bến Lức, Long An, đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội
hoạt động với Tổng Hội SV Đông Dương, Tráng Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn của Hoàng Đạo Thúy. Và tham gia phong trào ái quốc Việt Minh chống Pháp đến khi trở về Hà Nội năm 1947 làm gián điệp đột nhập đầu não của Pháp ở Thành Pháo Thủ.
Nhiều triệu chứng cho thấy Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc [PLA] hận Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] đã quá chèn ép PLA. Nào hạn chế ngân sách quốc phòng, chi tiêu quân sự, giảm 300.000 quân, thiếu hiện đại hoá quân đội. Nào tự cơ cấu, tự phong TCB thành tổng chỉ huy tối cao chỉ huy trực tiếp quân đội thay vì lãnh đạo quân đội trong vai trò chủ tịch quân uỷ trung ương một cơ quan của Đảng CS lãnh đạo Đảng CS theo truyền thống.
PYONGYANG - 2 nước Hàn thỏa thuận mở hội đàm thượng đỉnh vào cuối Tháng 4, và lập đường dây nóng – Bắc Hàn đồng ý từ bỏ vũ khí nguyên tử nếu không bị đe dọa bằng quân sự và nhận đuợc bảo đảm an ninh khả tín, theo loan báo của cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong.
RAMALLAH - Định hướng vận động hoà bình Trung Đông của TT Trump bất lợi với phe Palestine là tương tự việc luà bò vào lò mổ, theo nhận định của cố vấn của lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas 1 ngày sau khi TT Trump hội đàm với Thủ Tướng diều hâu Netanyahu tại Bạch Ốc.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) hoan nghênh kết quả khảo sát mới xác nhận hôn nhân vị thành niên giảm khoảng 15% trong 1 thập niên qua.
DAMASCUS - LHQ tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học trong nỗ lực giành chiếm quyền kiểm soát Eastern Ghouta, ven đô Damascus trong khi hoạt động không tập của Nga và Hoa Kỳ gây nhiều tổn thất nhân mạng với thường dân Syria trong năm qua.
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.