Hôm nay,  

Cây Bần

24/02/201100:00:00(Xem: 36271)

Phàm cây gì mọc nhanh thì gỗ không tốt, thí dụ cây cao su, cây bông gòn. Kể cả cây bạch đàn tăng trưởng không nhanh mấy, mà gỗ trắng cũng là loại xoàng.
Cây oak (Sồi), sycamore (Gía tị) mọc dài theo đường 152 là những loại gỗ tốt tại Mỹ, 20 năm sau, ta coi bộ nó chẳng khác gì hồi chúng ta mới tới đây.
Trong khi đó cây bần mọc rất nhanh, sau ít năm gốc cây có thể ba tay không giáp, nhưng trong thân toàn là bộng cùng lỗ, thớ gỗ xoắn xít dẻo quẹo. Nếu mà có dùng cưa để xẻ cũng rất khó

khăn.
Chặt cành bần phơi khô để chụm bếp thì khói nhiều lắm, nhưng sau khi ngâm dưới nước ít lâu rồi mới phơi khô thì củi đỡ khói hơn nhiều.
Gỗ dùng để đóng xuồng ở miền đồng bằng sông Cửu Long thường là gỗ sao, thao lao (bằng lăng), tệ lắm cũng làm bằng gỗ dầu, chứ nếu đóng bằng mấy thứ gỗ tạp khác thì không qua khỏi ba

con trăng (ba tháng).
Trái bần vừa chua vừa chát, ăn với cơm tệ hơn trái cà nhiều.
Cặc bần mọc từ dưới bùn trồi lên mặt nước, dùng làm nút chai tốt lắm.
Người ta chặt những cành bần lớn bằng bắp vế, cổ tay dùng cắm chà dọc theo bờ sông để bắt cá.

Cắm chà và dỡ chà ra sao """

Dọc theo hai bên bờ những con sông lớn hay kinh xáng (Kinh do xáng múc đào), người ta thường thấy những dề lục bình dạt vào đám cành cây được rào bằng nhũng cây tre cao vút, đó gọi là

đám chà.


Đám chà lớn hay nhỏ cũng còn tùy khả năng của chủ nhân, thường thì bề ngang chừng 15 thước, dài 40 thước .
Phải xin phép chính quyền chứ không phải muốn cắm chà chỗ nào cũng được, vì sông còn phải để đủ khoảng rộng cho tàu thuyền lưu thông, lẽ dĩ nhiên Chủ Chà phải đóng thuế hàng năm.
Chà dùng tốt nhất là cây gừa (cây si), kế đến là trâm bầu, mù u .. Tệ nhất là cây tre vì nó có gai, mà cho dù không có gai như tre mỡ, trúc đá, tầm vông ...thì cũng dở lắm, vì tuy bền nhưng vỏ

tre không thối rữa được như những loại cây kia, để làm đồ ăn cho tôm tép và cá nhỏ, mà không có cá nhỏ thì cá lớn cũng đâu vô trú ngụ (có cá nhỏ làm thức ăn cho cá lớn).
Khởi đầu, người ta chất chà còn xanh lá xuống sông, xung quanh cặm nọc tre. Lục bình (bèo bồng) trôi dạt trên sông tấp dần vào giữa đám chà, sinh sản rất mau, nở đầy hoa tím trông đẹp

giống như đuôi công.
Vỏ và lá cây bắt đầu thúi rữa thu hút những bầy cá con, tôm tép vô rỉa. Tôm càng, cá lớn cũng nhận đám chà làm chỗ ở lâu dài, nhứt là khi có một xác chó hay heo chết xình trôi kẹt vô đám

chà.
Hồi xảy ra vụ người Miên "Cáp Duồn" chặt đầu người Việt rồi thả trôi sông, đố có ai dám ăn tôm càng bắt từ mấy đám chà, vì ai cũng biết tôm càng xúm bu vô đám chà có "Thằng Chỏng" mà rỉa

...
Tùy theo mùa trong năm, nhưng thường thì cứ cách vài tháng là người ta dỡ chà một lần. Đó là một ngày vui....

TAIPEI, Đài Loan -- Báo động sữa... Thông tấn Đài Loan RTI ghi rằng Sở quản lý an toàn thực phẩm và thuốc men ra lệnh tiêu huỷ 250 ngàn hộp sữa có vấn đề.
Năm mới sẽ mở ra nhiều luật mới tại California. Sau đây là 3 luật liên quan tới di trú sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.
Gần 8 phần 10 người Mỹ cảm thấy căng thẳng mở mức độ nào đó trong đời sống hàng ngày, gồm những người “thường xuyên” đối mặt với căng thẳng cao hơn mức được phúc trình sau biến cố 9/11, theo thăm dò mới nhất của Gallup News cho biết.
Anita Willis nói rằng nhân viên xã hội đã đưa ra chọn lựa đau đớn cho bà: Bà có thể rời khỏi nhà dưỡng lão tại San Jose, California, là nơi bà ở đó một tháng để hồi phục sức khỏe sau khi bị tai biến – hay trả $336 một ngày để ở lại.
Trong phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, Phòng Phân Tích Lập Pháp California (CLAO) cảnh báo các nhà làm luật về việc mở rộng chương trình thử nghiệm 3 năm cho phép 15 trường cao đẳng cộng đồng tại California cấp bằng cử nhân.
Tuổi thọ của người Mỹ đã giảm trong năm 2016 là 2 năm liên tục giữa lúc gia tăng tử vong vì thuốc quá liều, theo các viên chức liên bang cho biết hôm Thứ Năm.
Sau 7 tuần lễ thúc đẩy, Cộng Hòa đã thông qua dự luật thuế rộng lớn hôm Thứ Tư và tạo động lực thay đổi lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Như thế điều đó có ý nghĩa gì đối với vấn đề thuế của bạn?
Khi TT Donald Trump làm xong năm đầu, người Mỹ càng gia tăng quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, và niềm tin của họ vào chính quyền có thể điều chỉnh vấn đề đó đã sút giảm.
18 tiểu bang, gồm California và New York, sẽ có lương tối thiểu cao hơn bắt đầu vào tháng 1 năm 2018.
Trong phúc trình gần đây, “Nợ Đáo Hạn Ở Đâu tại CSU: Nợ Không Đồng Đều Trong Số Các Sinh Tốt Nghiệp Đạai Học California State University,” Hội Sinh Viên Cal State (CSSA) và Tổ Chức The Institute for College Access & Success (TICAS) cho thấy rằng dù số tài trợ học có vẻ đáng kể sẵn sàng cho các sinh viên Cal State với nhu cầu tài chánh cần thiết nhất, nợ vay đi học của sinh viên tập trung nhiều trong số các sinh viên tốt nghiệp đại học có thu nhập thấp nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.