Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 28352)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Cảnh sát Pháp đang điều tra sự mất tích của chủ tịch Interpol trong chuyến đi Hoa Lục.
ROSEMEAD, Calif., 1 tháng Mười, 2018 — Những học sinh năm cuối trung học có giấc mơ tạo ra sự khác biệt trên thế giới bằng cách chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) được mời nộp đơn cho Edison Scholars Program, với tổng trị giá đến 1.2 triệu Mỹ Kim.
WASHINGTON - Thượng Viện đã xúc tiến việc chuẩn thuận ứng viên TCPV của TT Trump với tin cho hay 51 phiếu thuận sáng Thứ Sáu cho phép tổ chức biểu quyết tối hậu cuối tuần này. Chưa rõ các nghị sĩ Susan Collins CH-Maine và Joe Manchin (DC-West Virginia) sẽ dùng phiếu “Yes” hay “No”.
LOS ANGELES -- Một người California 61 tuổi bị cáo buộc lừa gạt công ty Tidewater Barge Lines, bản doanh ở Vancouver, chuyển qua đường điện tử khoản tiền hơn nửa triệu đôla như là chi trả cho các dự án xây dựng mà y không liên hệ gì.
SAIGON -- Chuyện chỉ xảy ra ở tòa án xã hội chủ nghĩa: 79 cảnh sát cầm tiền hối lộ được tha tội, nhưng duy người cảnh sát môi giới hối lộ và các tài xế nội tiền hối lộ lại bị tòa kết án.
HANOI/SAIGON -- Chuyện rất ít người biết: Giải Nobel y học 2018 đã thử nghiệm chống ung thư tại Việt Nam từ đầu năm 2017.
SAIGON -- Một nhóm 5 nhà hoạt động dân chủ đã bị tòa án CSVN kêu án nặng nề. Báo An Ninh Thủ Đô ghi rằng vào ngày 5/10, Tòa án Nhân dân Thành phố SG đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo là thành viên của tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam” về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.
HANOI -- Hàng trăm học sinh trúng độc... Bản tin VOV ghi rằng vào chiều 5/10, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa bán trú tại trường.
Người Mỹ Gốc Việt đã từ bỏ tất cả để mạo hiểm đến Hoa Kỳ tìm tự do. Chúng tôi không muốn sống trong một đất nước bị cai trị bởi một tay độc tài hoặc đảng trị vì chúng tôi hiểu sẽ không được tự do. Nhưng tự do là gì? Mặc dù một số người trong chúng ta nghĩ rằng, hằng ngày, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, đây không phải là sự thật. Chính phủ đặt ra luật lệ và chính sách hạn chế hoạt đông của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.