Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 29047)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xe chở hàng không có người lái có thể làm mất khoảng gần 300,000 việc làm trong kỹ nghệ này trong vòng vài vài thập niên tới, gồm hơn 80,000 việc làm có lương cao nhất, theo một nghiên cứu mới cho biết.
WASHINGTON - Nhân viên ngoại giao và gia đình bị tấn công bằng âm thanh từ năm 2016 – họ phàn nàn về hiện tượng âm thanh không thể giải thích đưa tới các triệu chứng như tổn thương não bộ.
WASHINGTON - Ghi chép trong tập sách “Fear: Trump in the White House” của tác giả Bob Woodward tiết lộ: các phụ tá của Trump đã chọn các biện pháp khác thường để ngăn chặn điều họ thấy là phản ứng nguy hiểm của TT tỉ phú New York cả bằng cách dọn sạch hay giấu các giấy tờ trên bàn giấy TT để ông không ký ban hành.
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC) đặt tại Miami cho biết bão Gordon đang tiến tới vùng ven Vịnh Mexico, có khả năng đổ bộ gần ranh giới Mississippi – Louisiana vào tối Thứ Ba, đem mưa tới cả bờ nam Florida.
SAN FRANCISCO - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm, nhà sản xuất vật dụng thể thao Nike loan báo hôm Thứ Hai: cầu thủ Colin Kaepernick (đang thất nghiệp) được chọn làm khuôn mặt mới của quảng cáo với khẩu hiệu “Just Do It”.
PHOENIX - HuffPost đưa tin: thống đốc Doug Ducey của Arizona đề cử cựu NS Jon Kyl điền khuyết ghế trống do cố NS McCain để lại tại Thượng Viện liên bang – quyết định của ông Ducey đã nhận được 1 số tán thưởng.
WASHINGTON - Với bầu cử giữa kỳ đang đến gần, giới quan sát nhận thấy phe DC đang nắm ưu thế - với tinh thần sốt sắng đi bầu của cử tri, đảng DC nhận được hậu thuẫn của cử tri với tỉ lệ cao nhất, chênh lệch nhiều nhất so với đảng CH từ năm 2006, là khi nắm quyền kiểm soát cả 2 Viện lập pháp.
WASHINGTON - Hàng trăm quyết định của ông Brett Kavanaugh bị chú ý khi TT Trump chính thức chọn ông làm ứng viên thẩm phán TCPV thay thế thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu.
QUẢNG NGÃI -- Khoảng 2,000 người dân Quảng Ngãi đã không chịu được sự áp bức của chính quyền CSVN khi bắt 31 người trong vụ biểu tình chận quốc lộ 1A để phản đối nhà máy xả rác gây ô nhiễm trong khu vực nên đã cùng nhau đến bao vây trụ sở xã để đòi thả người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự  Do (RFA) cho biết hôm 4 tháng 9.
Trung Quốc luôn rình rập để tạo tuyên truyền về chủ quyền của họ ở Biển Đông, trong khi Việt Nam thường không cảnh giác đủ để tránh cạm bẫy, hay bị mua chuộc, mà trường hợp Nhà Xuất Bản Thế Giới in bộ sách giáo khoa cho học sinh Việt Nam học có bản đồ trung quốc với đường lưỡi bò Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 5 tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.