Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 26467)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump thua trong nỗ lực giấu hồ sơ thuế lợi tức mà công tố Manhattan District đòi như là 1 phần trong cuộc điều tra về “tiền bịt miệng” với diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và người mẫu Playboy là Karen McDougal.
WASHINGTON - Diễn biến xoay quanh cuộc điện đàm Trump-Zelensky ngày càng trở nên nóng và phức tạp
WASHINGTON - Tin cuối tuần gồm tuyên bố của nghị sĩ trưởng khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell báo trước sẽ ngăn chận luận tội.
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 6 tháng 10- Bà Barbara Res, từng là phó chủ tịch của Trump- đoán trước “Donald Trump sẻ từ chức TT”.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố trong tháng qua “Tường biên giới đang được xây, nhanh”.
ANKARA - Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút quân đội Hoa Kỳ tại miền bắc Syria. Điều này là đắp đường cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào khu vực này và đặt đồng minh của Mỹ đánh loạn quân ISIS tại Syria là dân quân Kurd vào thế tê liệt.
Theo New York Times, Tổng Thống Trump vừa ban hành qui định mới có hiệu lực vào ngày 3 tháng 11, buộc người di dân theo diện đoàn tụ gia đình phải chứng minh mình có bảo hiểm y tế, hoặc có khả năng tự mua các loại bảo hiểm y tế tư nhân khi đến Mỹ thì mới được nhận visa.
Chỉ vì muốn bảo vệ chùa mà 6 tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang đã bị công an CSVN đánh đập
Santa Ana (Bình Sa) - - Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Liên Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã tổ chức lễ rước kiệu Đức Mẹ nhân đầu tháng 10, tháng Mân Côi.
Không thể buộc tội vì bào chữa cho nhiều vụ án chính trị của những nhà bất đồng chính kiến trong nước, CSVN quay sang truy tố luật sư Trần Vũ Hải về tội “trốn thuế,”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.