Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 32093)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Báo Việt Mỹ 14190 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, Nam California vào trưa Thứ Bảy ngày 26 Tháng 5 năm 2018, Liên Minh Dân Tộc Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh, cựu Tư Lệnh Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Chỉ Huy Trưởng Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị sáng lập viên, Liên Minh Dân Tộc Việt Nam, qua đời ngày 11 Tháng Hai năm 2018, tại nhà riêng ở thành phố Fredericksburg, Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.
Ngày Chủ Nhật 27 tháng năm 2018, chùa Từ Tâm đã cử hành đại lễ Phật Đản 2642 thật long trọng với sự tham dự đông đảo của gần 300 Phật tử Tacoma và các vùng phụ cận. Chùa Từ Tâm năm nay đã tạm thời đổ đá trải dài hết sân sau để đậu xe, mà vẫn không đủ chỗ. Mọi người được đón chào trong không khí ấm cúng và vui vẻ.
Chủ Nhựt ngày 27 tháng 5 năm 2018 cộng đồng Phật Giáo Olympia và Vùng Phụ Cận trang nghiêm cử hành Đại Lễ Đản Sanh Phật Thích Ca Mầu Ni năm thứ 2642 (2018). Buổi lễ do Thầy Trụ trì Thích Huệ Nhân chủ lễ và Quý Tôn Đức chứng minh. Thượng Tọa Thích Ẩn Long, trụ trì chùa Ấn Quang tiểu bang Oregon ban đạo từ và Đại đức Thích Huệ Thiện chùa Cổ Lâm và cô Thích Nữ Diệu Đạo chùa Liên Hoa.
Sau khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN, CS đãõ thiết lập lễn các tòa án nhân để xét xử những thành phần thuộc chế độ cũ mà chúng coi la những kẻ đã gây nên nhiều tội ác với nhân dân, với CM ở rải rác khắp mọi nơi. Đây là một hình thức máy chém không hơn khong kém nhằm để trả thù và răn đe những người chống lại chúng.
Vây là nợ quá chừng… Hễ cái gì dính tới chính phủ đều nợ ngập đầu. Bản tin VOV kể: Nợ của doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục tăng cao… Tổng số nợ phải trả của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng.
Ngày Chủ Nhật 17 tháng 6 năm 2018 tới đây vào lúc 2 giờ trưa và 7 giờ tối, Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý vị một chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình trên sân khấu Pechanga Resort Casino với chủ dề Tình Cha Nghĩa Mẹ.
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ, và từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông, sống trong trại lính, làm việc theo một hợp đồng dân sự. Chuyện làm việc ở Trung Đông, bài đầu đã được phổ biến ngày 4 tháng 5. Sau đây là bài viết thứ hai, chuyện của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan.
Năm nay, tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, tổ chức ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” vào ngày 26-5-2018, tại trung tâm thành phố Chicago.
Được tin LM Trần Đức Phương, nguyên Chánh Xứ GX Các Thánh Tử Đạo VN Seattle WA, nguyên Phó Xứ phụ trách Cộng Đoàn Trinh Vương Everett đang trở bệnh nặng và hiện đang điều trị tại phòng 262, tầng trệt Bệnh Viện UW Medicine NorthWest Hospital, 1550N 115th St. Seattle WA 98133
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.