Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 33747)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 03/2018, Microsoft tuyên bố sẽ cập nhật chính sách dịch vụ vào ngày 01/05/2018, và nghiêm cấm người dùng sử dụng những ngôn ngữ phản cảm trên tất cả các nền tảng của hãng, trong đó có Skype và Xbox Live.
Tính đến khoảng cuối tháng 03/2018, Google Maps đang được hơn 1 tỷ người dùng sử dụng để khám phá những địa điểm mới, tìm con đường ngắn nhất... Và Google đã chính thức cập nhật cho Google Maps, bổ sung hỗ trợ thêm cho 39 ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Việt.
Có chuyện võ hiệp xưa của Kim Dung, nói về môn võ có tên là Song Thủ Hỗ Bác... Nghĩa là, hai tay đánh ra hai kiểu quyền pháp khác nhau, y hệt như hai người. Hình như đó là gợi ý cho Bắc Kinh trong cách đôi ngoại.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc ghi: cơ hội tốt chờ đợi Kim Jong-un để từ bỏ tham vọng vũ khí nguyên tử - sau các biến chuyển giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn, TT Trump đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong-un.
WASHINGTON - Hàng chục chính quyền, gồm NATO, đã đuổi về nước hơn 150 viên chức ngoại giao Nga từ 3 lục địa, chống lại hành động tội ác của Moscow tại lãnh thổ ngoại quốc bằng vũ khí hoá học.
WARSAW - TT Andrzej Duda tuyên bố: quyết định mua hệ thống phi đạn Patriot do Hoa Kỳ sản xuất là thời điểm lịch sử của hiện đại hoá quốc phòng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Heiko Maas đang có mặt tại bản doanh LHQ để vận động chiếm 1 ghế thành viên HĐ Bảo An năm 2019 và 2020 cho Đức - LHQ có thể biểu quyết yêu cầu của Berlin vào ngày 8-6.
BERLIN - Nghi can bán súng trái phép qua mạng với chiêu bài “tự vệ chống di dân” đã bị bắt tại Hungary theo lệnh truy nã quốc tế của Đức – bị cáo đuợc tin là thành phần chủ mưu của các trang mạng cực hữu và 1 cửa hàng bán súng bằng mạng.
DAMASCUS - Áp lực tăng mạnh tại ven đô Damascus để buộc quân nổi dậy rút khỏi phòng tuyến cuối cùng tại Eastern Ghouta – hàng trăm người lên xe bus di tản qua hành lang an toàn từ 1 nơi khác trong khu vực bị vây hãm nhiều tháng và bị không tập liên tục từ 5 tuần lễ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.