Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 33830)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ cạn tiền... Trong tuần này phải vay gần 300 tỷ đôla. Chính xác, Bộ Ngân Khố cho biết sẽ bán 294 tỷ đôla công trái để vay tiền.
SANTA ANA, Calif. (AP) — Các lãnh đaọ Quận Cam đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba để cùng liên kết với chính phủ Trump trong đơn kiệnc hống tiểu bang California về luật tiểu bang muốn bảo vệ di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.
HANOI -- CSVN liên tục đàn áp nhân quyền, bất kể dư luận quốc tế... Bản tin RFA ghi rằng Tổ chức theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch lên tiếng yêu cầu Việt Nam thả tự do ngay lập tức và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng.
HANOI -- Tai nạn xảy ra ở tình Lào Cai... Công trình xây dựng bị rút ruột... Thế là chết người. Báo Giao Thông kể về vụ sập cổng trường đè chết một học sinh...
Pechanga Resort & Casino, hân hạnh mời quý vị đến thưởng thức hai buổi Ca Nhạc chủ đề Asia 82: Tình Khúc Phạm Đình Chương - Mộng Dưới Hoa sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2018 tới đây qua hai xuất lúc 4 giờ chiều và 8 giờ tối tại sân khấu Pechanga. Phạm Đình Chương là một nhạc sĩ, ca sĩ tài hoa. Các tác phẩm do ông sáng tác đều mang giá trị vượt thời gian. Từ những nhạc phẩm tươi vui, đến những nhạc phẩm tình tứ lãng mạn và các ca khúc buồn, sự thăng hoa của cuộc đời tình cảm buồn vô hạn của ông, tất cả đều được giới thưởng thức âm nhạc ưa chuộng và có chỗ đứng đặc biệt trong nền tân nhạc Việt Nam. Nhưng dù dưới thể loại nào, các ca khúc do Phạm Đình Chương sáng tác đều mang sắc thái rất đặc thù của ông.
Gaden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Hai ngày 26 tháng 3 năm 2018 tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, tức nhà thờ kính ở Garden Grvove. Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange đã cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu, Ngoài Đức Giám Mục Kevin Vann, còn có ba vị Giám Mục khác là Timothy Edward Freyer, Thomas Nguyễn Thái Thành, Todd David Brown và Đức Đan Viện Phụ Eugene Hayes cùng 200 linh mục trong giáo phận quận Cam đồng tế với vị Giám Mục chính tòa.
TACOMA, Wash. - Trong tinh thần “Uống Nước Nhớ Nguồn” và niềm tôn kính tiền nhân đã hy sinh tính mệnh trong công cuộc chống ngoại xâm để bảo vệ sơn hà xã tắc, đông đúc đồng hương đã hân hoan đến dự Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng do Hội Phụ Nữ Mê Linh Tiểu bang Washington tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 24/3/2018 tại Hội trường Nhà Thờ St. Ann’s Catholic Church, 7001 S. Park Ave. Tacoma, WA 98408.
Anaheim (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018, tại Nhà hàng Golden Sea Restaurant số 9802 Katella Ave, Anaheim CA 92804 Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Chí Sĩ Phan Châu Trinh Lần Thứ 92 – 2018.
Dược thảo Xuyên Tâm Liên từng một thời được coi như thần dược trị bá bệnh của Cộng Sản. Thật vậy khi đề câp đến tên Xuyên Tâm Liên bất cứ anh em tù nhân nào trong các lao tù Cộng Sản trên toàn cõi VN với tên gọi mỹ miều là “Trại cải tạo”, cũng như nhân dân cả nước đềy hay biết vì CS đặt trọng tâm Xuyên Tâm Liên quan trọng như là một quốc sách trong giai đoạn đầu sau khi cưỡng chiếm được miền Nam VN 30/4/1975 trong khi đất nước cõn nghèo nàn thiếu thuốc men trị bệnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.