Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 34740)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Cảnh sát liên bang Ấn Độ (CBI) đã gửi e-mail hôm Thứ Tư yêu cầu nhà buôn kim cương Nirav Modi trình diện và hợp tác trong cuộc điều tra gian lận cấu kết giữa công ty của ông ta và ngân hàng quốc doanh Punjab (hay PNB) gây thất thoát ước luợng 2 tỉ MK.
LIÊN HIỆP QUỐC - Tài liệu thẩm lậu từ ủy ban chuyên môn của LHQ tiết lộ: chế độ toàn trị Assad tại Syria mua vật liệu chế tạo vũ khí hóa học từ Bắc Hàn.
MANILA - Đối lập nghi ngờ TT Duterte muốn bám giữ quyên lực và trở thành 1 nhà độc tài khi muốn thay đổi hiên pháp để thành lập hệ thống liên bang – đáp lại các quan ngại ấy, TT Duterte khẳng định ông không còn sinh lực, sẽ làm việc không sau năm 2020, không chờ đến năm 2022 khi hết nhiệm kỳ 6 năm.
SEOUL - Nam Hàn tố cáo phi cơ quân sự Trung Cộng xâm phạm vùng phòng không Nam Hàn hôm Thứ Ba và không báo trước.
Galaxy S9 và S9 Plus được ra mắt tại MWC 2018 sẽ là những chiếc smartphone đáng mua nhất trong năm 2018. Đặc biệt là Galaxy S9 Plus được trang bị camera kép và nhiều tính năng mới giúp cải thiện khả năng chụp ảnh.
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2019, Đài Loan sẽ cấm sử dụng các loại ống hút nhựa trong cửa hàng và nhà hàng, đến năm 2020 sẽ mở rộng lệnh cấm ra toàn bộ những cơ sở ăn uống, và tới năm 2025, người dân sẽ phải trả phí nếu muốn sử dụng ống hút, túi, ly nhựa và những loại đồ dùng một lần.
SANTA ANA, Calif. — Các di dân gốc Việt đã nộp đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ vì đã bố ráp họ để trục xuất -- bất kể là chính phủ VN không đồng ý đón nhận họ trở về.
WASHINGTON - Cố vấn Jared Kushner, cũng là con rể TT Trump, là 1 trong số phụ tá Bạch Ốc chỉ đuợc cấp khai thông an ninh tạm, đuợc phép tiếp cận tài liệu và thông tin mật.
WASHINGTON - Sức tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong 3 tháng cuối năm 2017 là 2.5%, không mạnh như phỏng đoán là 2.6%, cũng không bằng 3.2% của quý truớc - khuynh huớng này là phù hợp với mong đợi của giới phân tích, theo thông tin từ Bộ thương mại.
WASHINGTON - Trong chương trình “Good Morning America” ngày Thứ Tư, giám đốc điều hành Edward Stark của công ty Dick’s Sporting Goods loan báo hạn chế bán súng, ngưng bán súng trường tấn công, và không bán súng cho khách hàng dưới 21 tuổi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.