Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 34821)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 chỉ còn cách 258 ngày nữa. Các ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho biết đã sẵn sàng... trong khi phía Cộng Hòa chưa bao nhiềus ẵn sàng.
WASHINGTON -- Phó Thống Đốc tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai hăm dọa ngăn cản dự luật trong đó có khoản ưu đaã thuế cho hàng không Delta Air Lines Inc nhằm trả thù hãng Delta hủy bỏ liên minh với hội súng National Rifle Association (NRA)...
WASHINGTON - TT Trump khẳng định nếu có mặt tại trường Douglas khi hung thủ Nikolas Cruz tàn sát học sinh trong lớp học ở Parkland, ông sẽ xông vào dù không có súng, theo tường thuật của AP.
ATLANTA - Hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC-bản doanh Atlanta yêu cầu kinh phí 400 triệu MK để xây dựng Phòng thí nghiệm mới cần thiết cho công tác ứng phó với các giống vi trùng gây bệnh nguy hiểm nhất.
WASHINGTON - Phi công riêng của ông Trump là 1 trong 5, 6 ứng viên giám đốc cơ quan hàng không dân sự liên bang (FAA) – Anxios báo tin trước tiên : phi công John Dunkin giúp việc ông Trump từ trước ngày trở thành TT.
WASHINGTON - Quyết định công bố hôm Thứ Hai của Toà tối cao là 1 thoái bộ trong chính sách di trú của chính quyền Trump, buộc hành pháp bảo vệ thành phần xâm nhập Hoa Kỳ theo gia đình khi là vị thành niên.
WASHINGTON - Trong các điều kiện bất lợi với TT Trump và đảng CH, chính giới theo đảng DC hành động theo cách xa rời Bạch Ốc triều Trump trong khi các thống đốc DC thừa cơ khai thác tình hình trong các tuyển cử sắp tới.
WASHINGTON - 2 cuộc khảo sát mới ghi tỉ lệ cử tri ủng hộ TT tỉ phú địa ốc là thấp kỷ lục từ 13 tháng.
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn của NBC News phát sóng sáng Thứ Hai, ái nữ của TT Trump khẳng định thân phụ đã nói sự thật khi phủ nhận các tố giác tấn công tình dục chống lại ông trong thời gian gần đây.
WASHINGTON - Các thống đốc tiểu bang thuộc cả 2 đảng đều tỏ ý quan ngại về tin tặc tấn công hệ thống bầu cử dân chủ của Hoa Kỳ vào dịp bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018. Ít nhất 21 tiểu bang nhận biết hoạt động tấn công thăm dò của tin tặc Nga trong chu kỳ bầu cử 2016 (theo biên bản của Bộ nội an).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.