Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 23936)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FORT LAUDERDALE - Chuyến bay 2353 của hãng Delta bay từ Atlanta đến Fort Lauderdale đã hạ cánh khẩn cấp tại phi trường Tampa hồi chiều Thứ Tư 18/09, sau khi mất cao độ 29,000 feet trong 8 phút.
WASHINGTON - Phóng viên của New York Times xác nhận thẩm phán TCPV Kavanaugh do TT Trump đề cử yêu cầu nhà báo nói dối, như là điều kiện để phỏng vấn và viết thành sách.
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang (FED) Jerome Powell quyết định giảm lãi suất căn bản 0.25%.
WASHINGTON - Bạch Ốc không được trông đợi công bố chính sách về súng ít nhất trong 1 tuần, giữa lúc đề luật súng đang được thương lượng.
WASHINGTON - Vào ngày 19/09, Bạch Ốc loan báo chính thức quyết định không cho phép California định đọat chỉ tiêu tiết kiệm xăng dầu với xe hơi nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Tư 18/09, trên phản lực cơ Air Force One, TT Trump tỏ ý không bằng lòng với chi phí duy trì trại giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo (Cuba), sẽ xét lại.
Hôm 18 tháng 9, phái đoàn của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ đã đến Chùa Từ Hiếu tại Sài Gòn để thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng chính quyền VN đã trả thù các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 9.
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.