Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 44709)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

PARIS - 1 hoạt động phối hợp quy mô của Europol đã cứu 910 người là nạn nhân buôn người và kinh doanh tình dục – gần 125,000 người bị khám xét trong 1 tuần lễ tại khắp châu Âu, bắt 107 nghi can.
COPENHAGEN - Đại hội “ông già Noel” toàn cầu họp hôm Thứ Ba tại Copenhagen thu hút 160 nhân vật Santa Claus từ hàng chục quốc gia.
WASHINGTON - Một lần nữa, TT Trump đả kích Liên Âu về các hành xử chủ trương “bảo hộ mậu dịch”, báo hiệu ý định tìm kiếm thương ước quan trọng với vương quốc Anh.
WASHINGTON - 1 đợt trừng phạt mới chống Moscow bằng những ngôn từ mà TT Trump sẽ thấy là khó để giải tỏa, cũng gồm 1 điểm có thể gây căng thẳng với châu Âu.
Vậy là dân mất đất… Câu chuyện Đồng Tâm như dường vang vọng biết bao nhiêu bài học trước đó. Rằng đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.
(Santa Ana, California) – Tính cho đến ngày 20 tháng 7, 2017 Trung Tâm Tạm Trú cho Người Vô Gia Cư đã giúp 112 cư dân thuộc thành phần này được trợ cấp gia cư kể từ khi Trung Tâm này khánh thành hồi tháng 10 năm 2016.
WESTMINSTER (VB) -- Theo tin từ nhà báo Huy Phương cho biết Tác giả “Gọi Người Yêu Dấu,” Nhạc Sĩ Vũ Đức Nghiêm, vừa qua đời tại San José- Bắc California,
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo,
Garden Grove (Bình Sa) Tại hội trường Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd # 214-215, Garden Grove CA 92843.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 7 năm 2017, Giải Khuyến Học Việt Olympiad tổ chức kỳ thi chung kết và lễ phát thưởng Kỳ XXVIII-2017.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.