Hôm nay,  

Kéo Côn

24/02/201100:00:00(Xem: 26020)

Khi nước sông cạn nhiều vào mùa sau tết, người ta thường đi kéo côn để bắt cá lóc.
Côn làm bằng những khúc cây lớn bằng cổ tay, nối với nhau bằng sợi xích sắt.
Hai người nắm hai đầu dây côn mà kéo ngang giòng sông. Những đoản côn kéo lê ngầm dưới nước, nhưng không được đụng tới đáy sông.
Khi con cá lóc đụng phải dây côn này, nó sợ hãi mà vùi xuống bùn. Ngay chỗ đó, sẽ xùi lên mấy bọt nước.
Một người cầm nôm đi giữa lòng sông, ở phía sau côn, sẽ dùng nôm úp lên chỗ cá lóc mới vùi xuống mà bắt.


Cái khó là kinh nghiệm, làm sao biết được đám bọt mới xủi lên kia là do cá, hay chỉ là một cành tre, một khúc củi vướng vô dây côn mà làm bọt nổi lên"
Rồi còn phải biết sức trôi của dòng nước chảy, nếu không thì sẽ chẳng bao giờ úp trúng chỗ con cá đang vùi, vì giòng nước đã đưa mâý bọt đi cách xa vị trí khởi đầu ở chỗ đáy sông.
Kéo côn thường bắt được cá lóc lớn, và còn mạnh khoẻ, chứ không bị suy nhược, rồi hay chết như cá tát đià, thành thử có thể đem bán nơi xa, có giá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SANTA CLARITA - Gió và cháy rừng tiếp tục tàn phá 2 miền Nam Bắc California hôm Thứ Tư, với ít nhất 26 triệu người đang nằm dưới báo động đỏ về cháy rừng tại California.
WASHINGTON - Từ ngày ông Trump làm TT, số trẻ em không có bảo hiểm sức khỏe tăng thêm hơn 400,000.
WASHINGTON - Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng yếu dần trong quý 3-2019, tăng 1.9%, theo ghi nhận của Bộ thương mại (nhưng hơn ước lượng của kinh tế gia là tăng 1.6%). Quý 1 tăng 3.1%, và 2% trong quý 2.
CHICAGO - Trong 1 cuộc phỏng vấn tại Chicago, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nêu nhận xét “Người da trắng chỉ đơn giản bỏ đi nơi khác, khi di dân dọn tới”.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman là viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia , là người đầu tiên của Tòa Bạch Ốc ra điều trần theo yêu cầu điều tra của ủy ban Hạ Viện vào hôm Thứ Ba 29/10.
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: Trong ngày Thứ Ba 29/10, trong khi bị báo chí chất vấn, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell đã cố kéo dài thời gian, và né tránh trong lúc trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan đến những chi tiết mà trung tá Alexander Vindman - viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia tại Bạch Ốc đầu tiên điều trần
WASHINGTON - Tổ luật sư đại diện “người thổi còi” đã nhận được tin nhắn dọa giết. Ít nhất 1 cơ quan an ninh đang điều tra vụ này.
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn Jared Kushner đã nhảy vào cuộc phòng ngự chống luận tội TT Trump đang trở nên sôi bỏng từng ngày.
20 triệu dân sinh sống ở Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Miền Nam Việt Nam sẽ bị ngập lụt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 30 tháng 10.
Cảnh sát Đức đã bắt giam 17 di dân lậu Việt Nam hôm 28 tháng 10, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.