Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 26705)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TUNIS - Đề nghị thế tử bin Salman sống lưu vong tại Tunisia từ 1 chính đảng tại quốc gia Bắc Phi chứng kiến “mùa xuân Arap” đang gây tranh luận rộng lớn.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lên án Washington giả mù với vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi – ngoại trưởng Cavusoglu cũng mô tả phản ứng của phương tây là “giả tạo, làm đẹp.”
WASHINGTON - Lập pháp được yêu cầu tài trợ xây dựng tường biên giới – twitter phát từ chủ nhân Bạch Ốc sáng Thứ Sáu “2 đảng hãy thỏa thuận gói an ninh biên giới, gồm kinh phí xây tường ngăn”.
Thống đốc California ân xá 3 người tị nạn gốc Việt trong số nhiều người. Bản tin VOA ghi rằng một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang bị kết tội nói dối về nơi cư trú và 3 người tị nạn từ Việt Nam có thể bị trục xuất nằm trong số 38 người được thống đốc California ân xá hôm 21/11 trước ngày lễ Tạ Ơn.
HOOVER - Ít nhất 1 người chết, 2 người bị thương trong vụ nổ súng tối Thứ Năm tại thương xá Riverchase của thành phố Hoover.
NEW YORK - Người tiêu thụ xếp hàng dài chờ váo các siêu thị mua quần áo và vật dụng điện tử đại hạ giá theo thông lệ khuyến mãi cuối năm là bằng chứng kinh tế khả quan.
WASHINGTON - Các thành viên DC của ủy ban tình báo Hạ Viện định điều tra mối quan hệ giữa trump và nhóm lãnh đạo Riyadh, theo tin Reuters.
MILWAUKEE - Nữ sinh Sandra Parks 13 tuổi được giải thưởng về 1 luận văn lấy chủ đề bạo động súng đã chết vì đạn lạc hôm Thứ Hai ở Wisconsin.
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
HANOI -- Giảng viên đấm vào mặt Trưởng khoa ở Học viện Quản lý giáo dục... Báo Giáo Dục Việt Nam kể lại câu chuyện dị kỳ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.