Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 30102)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Hợp đồng mua nhà đổi chủ tăng ngoài dự kiến trong tháng qua sau 2 tháng sút giảm – nhưng thị trường nhà đất nhìn chung vẫn là yếu tuy cầu mạnh hơn cung.
WASHINGTON - Thức uống ưa thích của TT Trump tăng giá do ảnh hửỏng chính sách thuế của ông, gồm thuế suất nhập cảng nhôm là 10% - tổng giám đốc Coca-cola James Quigley loan báo : Coke tăng giá, mức tăng cụ thể tùy thuộc cửa hàng bán lẻ.
SOUTHPORT - Thị trưởng Jerry Dove (của Southport, North Carolina) loan báo : Phòng sheriff của quận Brunswick đuợc yêu cầu tiếp nhận mọi chức trách công lực cho tới khi có lệnh mới sau khi cảnh sát trưởng Gary Smith và thiếu úy Mike Simmons bị bắt.
LOS ANGELES, Calif.-- Cờ đỏ sao vàng sẽ chính thức hiện diện trên các phi đạo phí trường Los Angeles...
SAIGON -- Đồng Nai xử 20 người biểu tình chống dự Luật Đặc khu và An Ninh Mạng... theo các bản tin RFA và VOA.
SAIGON -- Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam được phép treo quốc kỳ Đài Loan để phân biệt với các công ty của Trung Quốc.
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 7, 2018, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Húy Kỵ Lần Thứ 3 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Highland, Calif. (Ngày 25 Tháng 7, 2018) – Hôm nay, The San Manuel Band of Mission Indians tổ chức một buổi lễ chính thức để bắt đầu cho dự án khuếch trương của mình thông qua Yaamava’, một sự kiện kỷ niệm và lễ khởi công xây dựng. Sự mở rộng được thiết lập để bao gồm một khách sạn đầu tiên của San Manuel Casino, một khu giải trí đẳng cấp thế giới và một loạt các tiện nghi hiện đại nhất, bao gồm các trải nghiệm ẩm thực mới, cửa hàng bán lẻ, không gian tổ chức sự kiện và còn nhiều nữa.
Ngày 8 tháng 7 vừa qua, người viết được sư cô Pháp Tạng Lâm Mai Thy chia sẻ một sự kiện tâm linh hy hữu đã xảy ra, đáp ứng lời khẩn cầu của cô với Tam Bảo, Đức Liên Hoa Sanh (Guru Padmasambhava) và chư vị “Long vương.” Đây là một câu chuyện có thật đã xảy ra, mà người viết tin là “Cơn Mưa Của Long Vương” tại Tu Viện Liên Hoa Sanh trên độ cao 7000 bộ, thuộc thành phố Big Bear.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.