Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 30620)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
phương pháp thiền Phật giáo, thiền Chánh Niệm, dạy cho các em bởi huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, cựu tăng sĩ từng tu học 10 năm trong chùa, đã giúp các em chế ngự tâm mình và vượt qua thử thách 10 ngày sống trong đói khát, lạnh lẽo, tối tăm
Nhiêm vụ hằng cửu của quân đội nước nào chánh yếu cũng là bảo quốc an dân, nên trong hoà bình cũng phải tập luyện, sẵn sàng chiến đấu vì chuẩn bị chiến tranh là củng cố hoà bình. Quân đội của các chế độ CS nhứt là quân đội TC và VC còn tuyên truyền rầm rộ hơn, dùng danh từ dao to búa lớn hơn nữa.
DUBAI - Trung Cộng định xây dựng 1 vùng tự do thương mại tại Djibouti – Dubai phản đối và dọa kiện vì nơi ấy là thương cảng đang tranh chấp chủ quyền.
BRUSSELS - TT Trump báo trước: căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang - nhưng, ông không mô tả cụ thể.
WASHINGTON - Chính quyền Trump hô hào Trung Cộng thực hành các cam kết về mở rộng thị trường, xét lại mậu dịch không công bằng - “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới - WTO” đang làm việc thẩm định mỗi 2 năm.
WASHINGTON - Đối đầu mậu dịch sẽ ảnh hưởng kỹ nghệ dầu khí của Hoa Kỳ. Từ khi QH cho giải tỏa luật hạn chế xuất cảng đầu năm 2015, sản luợng dầu nội địa tăng nhiều và dầu xuất cảng tăng gấp 4 lần.
PARIS - Cảnh Sát Châu Âu (Eoropol) hy vọng bắt đuợc 1 số tội phạm bôn đào trong môi trường hào hứng của World Cup, nhất là vòng chung kết có sức thu hút mãnh liệt với giới hâm mộ bốn phương.
PARIS - Chụp ảnh X-ray màu và 3 chiều đã được khoa học gia New Zealand thực hiện lần đầu tiên, là tiến bộ hứa hẹn làm tăng tiến khả năng chẩn đoán y khoa trong tương lai gần.
BERLIN - Toà thượng thẩm của 1 tỉnh bang miền bắc nuớc Đức loan báo hôm Thứ Năm: cho phép dẫn độ lãnh tụ ly khai Catalonia là ông Carles Puigdemont cho Tây Ban Nha về tội tham nhũng, không vì chuyện nổi dậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.