Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 32091)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tiện đây, tui chỉ muốn nói (thêm) rằng họ Trịnh không chỉ có tài mà còn có… thời nữa kìa. Ổng không những đã hay mà còn… hên (dữ) lắm!
Những cuộc biểu tình bùng nổ tại Việt Nam. Trên nguyên tắc là chống dự luật đặc khu, nhưng thực tế nỗi giận của người dân từ lâu đã chất chứa như thuốc súng: tàu lạ của Trung Quốc liên tục đâm chìm tàu cá ngư dân Việt... và Đảng CSVN lặng lẽ như không có gì xảy ra.
HONG KONG - Giới phân tích tại Hoa Lục tin rằng Beijing sẽ đóng 1 vai trò lớn hơn sau cuộc đối thoại thượng đỉnh nguyên tử Kim-Trump, là thế lực bảo vệ thỏa thuận tượng trưng tại Singapore, giúp 2 bên giữ lời hưá và khai triển mọi kết quả đạt đuợc.
SINGAPORE - TT Trump tuyên bố trước khi hội đàm với Kim Jong-un : “Sẽ từ giã Singapore sớm vì thương luợng nguyên tử với Bắc Hàn tiến nhanh hơn mong đợi”. Chưa rõ tin này là tốt hay xấu, theo ghi nhận của phóng viên AP – chưa có thông tin chi tiết về các thảo luận giữa các đoàn phụ tá của 2 nguyên thủ.
MOSCOW - Cùng ngày TT Trump đến Singapore để gặp lãnh tụ Bắc Hàn, TT Nga tuyên bố “Sẵn sàng đối thoại với TT Trump bất cứ khi nào phiá Hoa Kỳ sẵn sàng” để thảo luận các nỗ lực nguyên tử của 2 chính quyền – 1 ngày trước, phát ngôn viên Điện Kremlin nói “Vienna có thể là nơi hẹn gặp”.
KABUL - Nữ sinh viên Breshna Musazai 28 tuổi, bước lên sân khấu với khung vịn và cánh tay của em trai, giữa tiếng hò reo của các bạn cùng trường trong buổi lễ tốt nghiệp tại American University of Afghanistan ngày 11-5.
BERN, Thụy Sĩ - Nhà giáo Michel Riesen còn nhớ cậu học trò Kim Jong-un mà ông biết với tên Un Pak khi ấy 14 tuổi, học tại thành phố Bern, mê chơi bóng rổ – ông mô tả Un là người thích pha trò, và dễ dàng bỏ qua khi bị chọc ghẹo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.