Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 25573)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN JUAN - Trong lúc hệ thống áp thấp nhiệt đới đang đến gần, Puerto bị động đất sức mạnh 6 độ Richter, tâm cách 46 dặm về hướng đông bắc
SAN FRANCISCO - Trong lúc khủng hoảng chưa có giải pháp thích hợp, cư dân tại 1 số phường của thành phố San Franciso đặt đá tảng trên lề đường gây khó khăn người vô gia cư.
SAN DIEGO - Thẩm quyền điều tra liên bang bắt chủ nhân Future Income Payments là Scott Kohn 65 tuổi hôm Thứ Bảy 21/09.
WASHINGTON - 39 tiểu bang báo cáo nhân số tù giảm từ 2009 đến 2017, tuy còn quan ngại về về tốc độ không đủ nhanh.
WASHINGTON - Tin ABC ngày 24/09: Hải Quân xác nhận tin hàng loạt thủy thủ của mẫu hạm USS George W.H. Bush tự sát giữa Tháng 7 và Tháng 9.
NEW YORK - Tháng 9 chứng kiến niềm tin của người tiêu thụ gỉam, nhiều nhất trong 9 tháng, vượt quá dự báo.
WASHINGTON - Quỹ dự trữ liên bang (FED) giao thêm tiền trong dài hạn cho ngân hàng
WASHINGTON - Vào ngày 24/09, Nghị sĩ Bernie Sanders, chuẩn ứng viên TT của đảng Dân Chủ, loan báo kế hoạch tăng thuế với người cực giàu để tài trợ dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân gọi là “Medical for All”.
WASHINGTON - Thăm dò dân ý tại New Hampshire từ ngày 17 đến ngày 21-9 cho thấy 2 nhân vật dẫn đầu trong cuộc vận động tranh cử TT là nghị sĩ Elizabeth Warren và và cựu TT Biden
WASHINGTON - Giới lập pháp muốn được giải đáp lý do TT Trump cố tình “bới là tìm sâu” với cựu PTT Biden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.