Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 43136)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

WASHINGTON - Hoa Kỳ đối diện tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia trong khi không có người nắm giữ nhiều chức vụ bỏ trống tại Bộ ngoại giao, và nhìn chung là đang có vấn đề nhân lực tại Bộ này, theo thẩm định của cựu ngoại trưởng Madeleine Albright.
WASHINGTON - Sức mua của giới tiêu thụ tại Hoa Kỳ giảm chậm trong tháng qua trong khi vật giá tăng qua tháng thứ 2 liên tiếp .
Ở Mỹ, Giáng sinh luôn là thời điểm bận rộn nhất của các hãng hàng không. Khoảng cuối tháng 11/2017, tình hình càng tồi tệ hơn với American Airlines khi một lỗi trong hệ thống máy tính khiến hãng bị thiếu phi công trầm trọng đúng dịp nghỉ lễ.
Blogger Mẹ Nấm bị y án 10 năm tù sau phiên phúc thẩm... Nhiều bản tin trên khắp thế giới ghi nhận diễn biến phiên xử này.
HANOI -- Bắn nhầm người dân, công an chỉ xin lỗi... không nghe nói chuyện bồi thường. Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Công an xin lỗi vì... bắn nhầm người dân...
Lối về (On the way home) Giải Fuji của Cuộc thi nhiếp ảnh lần thứ 11 cho vùng châu Á và Thái bình Dương do cơ quan Văn Hóa Á Châu UNESCO tổ chức vào năm 1986 với chủ đề Con Đường Và Con Người (Street And People).
Westminster, (Bình Sa)- - Nhân dịp Mùa Tạ Ơn, Công ty Mullen Technologies, Inc. Hãng sản xuất xe hơi chạy bằng điện ra mắt công đồng Việt Nam tại Little Saigon, Nam California trong buổi tiệc họp mặt tri ân các cổ đông được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2017 tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.
Tập Đoàn Ô Tô Mazda đã giới thiệu chiếc Mazda6 sedan được tái thiết và nâng cấp hoàn toàn tại Triển Lãm Xe Los Angeles.
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Sinh Viên Công Giáo Orange County vào dịp Lễ Tạ Ơn đếu tổ chức bữa tiệc và phát qùa cho những người vô gia cư, bữa tiệc năm nay được tổ chức vào trưa thứ Sáu ngày 24 tháng 11 năm 2017 tại nhà thờ Tin Lành Saint Anselms, 13091 Galway St, Garden Grove Hơn 100 người vô gia cư đã được nhận qùa và thưởng thức các món ăn cùng chung vui trong một ngày lễ thật hạnh phúc, được đãi ăn no nê, thưởng thức văn nghệ và nhận những phần quà giá trị thực dụng cho mùa Đông đang đến. Những người kém may mắn đến tham dự đã được các em trong Hội Sinh Viên Công Giáo Orange County phục vụ, tiếp đãi tận tình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.