Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 45063)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

-Kiểu tóc cho mặt trái tim Tôi có khuôn mặt hình trái tim, phần trán rộng, để tóc kiểu gì thích hạp hở các chị? Nancy Tran
Trong một cuộc thi bơi qua sông toàn cá sấu, ai bơi qua mà vẫn sống thì được thưởng 10 tỉ, ai chết sẽ được phúng điếu 50 tỉ.
Về sớm, nhìn qua đồng hồ thấy chưa tới giờ nấu cơm, dòm xuống bàn tay móng ngắn, móng dài xấu quá, thôi thì tắp vô tiệm “neo” quen làm lại cho đẹp. Bước vô tiệm liếc sơ một vòng không thấy người khách nào đợi. Ông chủ ngồi đọc báo…bBà chủ coi tv ca nhạc Việt. -Chào ông chủ khỏe hông?
Những con người Việt Nam khốn cùng chỉ khao khát tìm đường sống khi mà chính sách của lãnh đạo đảng đã quá rõ: ÉP DÂN QUYẾT TỬ ĐỂ ĐẢNG QUYẾT SINH
Kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của Donald J. Trump, người Mỹ đang trải nghiệm đầy lo ngại về một chính phủ hiến định
Hiện diện có khoảng sáu, bảy mươi người tham dự, trong đó có Bà Minh Nguyêt, đại diện cho Ông Đinh Hùng Cường , CT CĐ HTD (đang ở xa) và hầu hết các thân hào nhân sĩ trong vùng HTĐ, MD&VA.
Những Con Thiên Nga Đen và Thuyết “Phản-Yếu Đuối” hay Những Phản Ứng Sanh Tồn Trước Những Hoạn Nạn Bất Ngờ ... cương quyết không dùng văn phong, từ ngữ lai căng, phản quốc như từ ngữ CS
giúp đỡ người nghèo khó, già cả, neo đơn ở vùng sâu, vùng xa... trên 60 anh chị em Nghĩa Sinh và thân hữu đã từ Ban Mê Thuật, Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và các nơi khác đã về tham dự trại họp bạn Đà Lạt
Hôm 19-10, tại diễn đàn an ninh do Tổ chức Phòng thủ dân chủ (FDD) tổ chức, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết Washington "đang chuẩn bị cho bước cuối cùng về vấn đề Triều Tiên".
Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, hãng điện tử Samsung Electronics đang bắt đầu tìm người kế vị của CEO kiêm giám đốc Kwon Oh-hyun sau khi ông quyết định từ chức về hưu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.