Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 24148)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHUNGTON - Trong thông điệp liên bang tối 5-2, TT Trump tuyên bố: vận động của ông đã giúp tránh chiến tranh lớn với Bắc Hàn – PTT Mike Pence tin như vậy, vì “Khỏi hỏi – trước Trump, Hoa Kỳ đang hướng tới đối đầu Pyongyang”.
GENEVA - Đoàn điều tra của LHQ loan báo: có bằng chứng nhà báo Khashoggi bị mưu sát theo dự mưu của viên chức Saudi Arabia.
CARACAS - Trong lúc khủng hoảng chính trị tiếp tục tại Venezuela, chế độ Maduro tận lực ngăn trở tiếp cận viện trợ nhân đạo từ Hoa Kỳ.
MOSCOW - 1 viên chức ngoại giao cao cấp của Nga báo động: 1 hiệp ước nguyên tử khác bị đe dọa sau khi TT Trump tuyên bố giải kết với thỏa thuận kiểm soát phi đạn tầm trung (tên tắt INF).
ISTANBUL - Thẩm quyền thành phố Istanbul báo tin: tổn thất nhân mạng cập nhật trong vụ sập nhà 8 tầng gồm 10 người chết, 13 người bị thương.
DAMASCUS - Hầu hết phần lãnh thổ Syria bị ISIS chiếm đã được thu hồi, nhưng chủ trương giải kết của TT Trump là “làm việc nửa vời”.
WASHINGTON -- Nhiều ngàn pounds cá catfish (cá da trơn) từ Việt Nam sang Mỹ phải bị thu hồi, theo một bản tin FSIS hôm 7/2/2019.
WASHINGTON - Thẩm định của cố vấn kinh tế Bạch Ốc là thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng còn xa vời.
WASHINGTON - Nhân viên của cơ quan kiểm soát an ninh tại phi trường (TSA) ghi nhận số súng kỷ lục khám phá từ hành lý mang theo người trong năm qua tại 249 trong 440 phi trường khắp nước - tổng số toàn năm 2018 là 4239, là trung bình 12 khẩu/ngày.
WASHINGTON - Trong thông điệp liên bang tối 5-2, TT Trump mô tả thành phố El Paso (Texas) sát biên giới Mexico là 1 trong những nơi nguy hiểm nhất nước trước ngày xây tường biên giới – thị trưởng sở tại Dee Margo đã lên tiếng phản bác, dẫn số liệu của FBI để chứng minh El Paso là 1 trong những thành phố lớn an toàn và an ninh nhất lục địa Hoa Kỳ từ nhiều năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.