Hôm nay,  

Chim Đa Đa

24/02/201100:00:00(Xem: 40292)

Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như

yến oanh, chích choè, đến những con suốt đời câm như hến.

Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều

người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao

không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa " Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được,

vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

Mà nghĩ cũng lạ, chàng trai nào đó âm mưu gì đây , mà muốn nàng lấy chồng gần " Gần để giúp đỡ (thí dụ như chở nàng đi khám thai) hay toan tính chuyện gì " Coi chừng có ngày ăn dao

phay ! Cứ theo tôi, thì nếu không lấy nhau được, cứ để nàng đi lấy chồng thiệt xa, để lâu lâu nàng về thăm nhà, mình gặp gỡ ít khi bị lộ và nếu lỡ chồng nàng có biết thì mình còn đủ thời giờ để

. . chạy. Ai ngu gì mà ở đó chịu chết, đời trai có chết ở sông hồ cũng đáng, ai lại đi chết vì cái lỗ chân trâu "

Đối với nhiều người đã từng quen sống nơi rừng núi hay ruộng vườn, khi dọn về thành phố, họ nhớ nhung nhiều thứ lắm, nhưng nhớ nhiều nhất có lẽ là tiếng chim. Hiện nay có nhiều người mua

cuộn băng có tiếng chim hót để nghe cho vơi nỗi nhớ, vì nuôi chim trong lồng coi vậy chứ cũng phiền hà lắm, phải lo thức ăn, nước nôi, làm sạch sẽ chuồng v v..

Suốt cả miền Nam, tôi chưa nhìn thấy con chim đa đa ở đâu ngoại trừ ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Con chim này không hót, không thể nói là nó gáy nữa, mà phải dùng từ "kêu". Giọng nó ồ ề

như tiếng qụa già, chỉ có mấy chữ đầu đa đa đa.. là nó cất cao giọng, chứ một tràng tiếng về sau thì nó xuống giọng rất trầm như giọng thuốc lào của một ông gìa đang cằn nhằn con cháu:
-Đà, đa đa đa.. đá đá đa đà.. đà đa đá đa.

Giọng kêu này đă bị trẻ con sửa laị :

- Đà đa đa đa , xúc tép kho cà, cà kho cá khô "

Con đa đa lớn gần bằng con gà, lông nâu, thỉnh thoảng có vài lông màu trắng. Nó thường được nhìn thấy đậu đơn lẻ chứ không ở thành bầy. Từ nhà tôi, nhìn ra con suối, nơi có cái cầu nhỏ bắc

ngang, có cây gáo thiệt to, bên này có cây núc nác cụt ngọn, và con chim đa đa thường đứng trên ngọn cây này. Chừng mười lăm phút nó lại kêu lên với giọng rền vang nhưng buồn thảm như

thế.
Hai bên bờ suối, có loài dây choại, thuộc họ dương xỉ mọc chằng chịt, ngọn non quấn lại trông như con sâu, nhưng luộc ăn ngon hơn ngọn mùng tơi. Dưới làn nước suối trong veo, từng đàn cá

lòng tong bơi lội giữa những cây hẹ nước, lâu lâu đàn cá con chạy tán loạn vì anh đa đa nhào xuống gắp một con cá lên đứng trên ngọn cây ăn ngon lành.

Từ đó đến nay, tôi không hề nghe ai nhắc nhớ đến con chim này, kể cả trong sách vở hay văn chương. Cứ so sánh con bìm bịp, trông nó xấu xí hơn đa đa nhiều, nhưng trong ca dao vẫn còn

nhắc tới : "Bìm bịp kêu nước lớn rồi".

Những bợm nhậu thì chẳng lạ gì bìm bịp ngâm rượu thuốc, cái bình rượu trước mặt họ có con chim lông nâu đứng chân co chân duỗi như con hạc thờ, lẫn lộn với mấy con rắn hổ mang trông

thấy ớn.

Bốn mươi năm vùn vụt qua đi, tôi trở về đứng dưới gốc cây gáo của thời ấu thơ, ngước mắt nhìn lên cây núc nác cụt ngọn, nhưng con chim đa đa nay ở phương nào "

Dòng suối trong vắt ngày xưa nay chỉ còn là một mương nước đục lờ. Người ta ngăn đập, đào bờ suối, đắp bờ con để tạo thành những mảnh ruộng luá hẹp té hai bên bờ.

Thằng bé mũi dãi nhếch nhác ngày nào, nay tóc đã điểm sương, đứng ngơ ngẩn nhìn, nghĩ đến nỗi biến suy của cuộc đời. Bỗng nghe có tiếng gió xao xác từ rừng cây bạt ngàn vọng về:

Đa đa ơi, ơi hỡi đa đa..

BRUSSELS - Chủ trương của Liên Âu và vương quốc Jordan vẫn là ủng hộ đàm phán giữa Israel và Palestine để đạt tới giải pháp 2 nhà nước cùng tồn tại trong hoà bình - ủy viên đối ngoại EU Federica Mogherini tuyên bố “Chúng tôi không bỏ cuộc”.
VIENNA - Bên lề hội nghị của “Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OSCE”, ngoại trưởng Sergi Lavrov tuyên bố hôm Thứ Sáu: tương lai giải quyết khủng hoảng tại bán đảo Hàn là bất định ngay cả khi Pyongyang muốn thương lượng.
TOKYO - Nhật sẽ mua hoả tiễn tầm xa để trang bị cho đội chiến đấu cơ trong lúc căng thẳng với Bắc Hàn tiếp diễn.
BEIJING - Thẩm định về ổn định tài chính tại Trung Cộng (FSSA) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố tuần này nhắc nhở: chính sách của giới lãnh đạo Beijing có thể dẫn tới các rủi ro tài chính.
BEIJING - Lần đầu tiên trong 10 tháng đầu năm, Trung Cộng nhập cảng 54,17 tấn hơi đốt thiên nhiên, tăng 24.9% so với 1 năm trước.
BEIJING - Thị trấn Yucheng ven sông Dương Tử đã trở thành mô hình mẫu về phát triển du lịch tại Hoa Lục.
Bản tin KBS ghi rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo sáng hôm thứ Sáu (8/12) đã chủ trì hội nghị sĩ quan chỉ huy cấp cao toàn quân cuối năm 2017 tại trụ sở Bộ Quốc phòng. Tại hội nghị, Bộ trưởng Song nhận định chính quyền Bắc Hàn coi hạt nhân, tên lửa là phương tiện để duy trì thể chế. Do vậy, trong thời gian tới, miền Bắc sẽ còn tiếp tục khiêu khích chiến lược để đối phó cứng rắn và tăng vị thế khi đàm phán với Mỹ.
WASHINGTON -- Kinh tế gia Larry Summers nhận định rằng sẽ có 10,000 dân Mỹ chết mỗi năm chỉ vì dự luật thuế mới của Đảng Cộng Hòa.
NEW YORK -- Công ty General Electric sẽ cắt giảm 12,000 nhân viên trong khi Tổng quản trị công ty lên kế hoạch tái cấu trúc.
LOS ANGELES – Dân số vô gia cư trên toàn quốc đã gia tăng trong năm nay là lần đầu tiên kể từ năm 2010, là do sự gia tăng số người sống trên các đường phố tại Los Angeles và những thành phố khác tại Bờ Biển Miền Tây nước Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.