Hôm nay,  

Chim Đa Đa

24/02/201100:00:00(Xem: 42672)

Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như

yến oanh, chích choè, đến những con suốt đời câm như hến.

Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều

người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao

không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa " Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được,

vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

Mà nghĩ cũng lạ, chàng trai nào đó âm mưu gì đây , mà muốn nàng lấy chồng gần " Gần để giúp đỡ (thí dụ như chở nàng đi khám thai) hay toan tính chuyện gì " Coi chừng có ngày ăn dao

phay ! Cứ theo tôi, thì nếu không lấy nhau được, cứ để nàng đi lấy chồng thiệt xa, để lâu lâu nàng về thăm nhà, mình gặp gỡ ít khi bị lộ và nếu lỡ chồng nàng có biết thì mình còn đủ thời giờ để

. . chạy. Ai ngu gì mà ở đó chịu chết, đời trai có chết ở sông hồ cũng đáng, ai lại đi chết vì cái lỗ chân trâu "

Đối với nhiều người đã từng quen sống nơi rừng núi hay ruộng vườn, khi dọn về thành phố, họ nhớ nhung nhiều thứ lắm, nhưng nhớ nhiều nhất có lẽ là tiếng chim. Hiện nay có nhiều người mua

cuộn băng có tiếng chim hót để nghe cho vơi nỗi nhớ, vì nuôi chim trong lồng coi vậy chứ cũng phiền hà lắm, phải lo thức ăn, nước nôi, làm sạch sẽ chuồng v v..

Suốt cả miền Nam, tôi chưa nhìn thấy con chim đa đa ở đâu ngoại trừ ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Con chim này không hót, không thể nói là nó gáy nữa, mà phải dùng từ "kêu". Giọng nó ồ ề

như tiếng qụa già, chỉ có mấy chữ đầu đa đa đa.. là nó cất cao giọng, chứ một tràng tiếng về sau thì nó xuống giọng rất trầm như giọng thuốc lào của một ông gìa đang cằn nhằn con cháu:
-Đà, đa đa đa.. đá đá đa đà.. đà đa đá đa.

Giọng kêu này đă bị trẻ con sửa laị :

- Đà đa đa đa , xúc tép kho cà, cà kho cá khô "

Con đa đa lớn gần bằng con gà, lông nâu, thỉnh thoảng có vài lông màu trắng. Nó thường được nhìn thấy đậu đơn lẻ chứ không ở thành bầy. Từ nhà tôi, nhìn ra con suối, nơi có cái cầu nhỏ bắc

ngang, có cây gáo thiệt to, bên này có cây núc nác cụt ngọn, và con chim đa đa thường đứng trên ngọn cây này. Chừng mười lăm phút nó lại kêu lên với giọng rền vang nhưng buồn thảm như

thế.
Hai bên bờ suối, có loài dây choại, thuộc họ dương xỉ mọc chằng chịt, ngọn non quấn lại trông như con sâu, nhưng luộc ăn ngon hơn ngọn mùng tơi. Dưới làn nước suối trong veo, từng đàn cá

lòng tong bơi lội giữa những cây hẹ nước, lâu lâu đàn cá con chạy tán loạn vì anh đa đa nhào xuống gắp một con cá lên đứng trên ngọn cây ăn ngon lành.

Từ đó đến nay, tôi không hề nghe ai nhắc nhớ đến con chim này, kể cả trong sách vở hay văn chương. Cứ so sánh con bìm bịp, trông nó xấu xí hơn đa đa nhiều, nhưng trong ca dao vẫn còn

nhắc tới : "Bìm bịp kêu nước lớn rồi".

Những bợm nhậu thì chẳng lạ gì bìm bịp ngâm rượu thuốc, cái bình rượu trước mặt họ có con chim lông nâu đứng chân co chân duỗi như con hạc thờ, lẫn lộn với mấy con rắn hổ mang trông

thấy ớn.

Bốn mươi năm vùn vụt qua đi, tôi trở về đứng dưới gốc cây gáo của thời ấu thơ, ngước mắt nhìn lên cây núc nác cụt ngọn, nhưng con chim đa đa nay ở phương nào "

Dòng suối trong vắt ngày xưa nay chỉ còn là một mương nước đục lờ. Người ta ngăn đập, đào bờ suối, đắp bờ con để tạo thành những mảnh ruộng luá hẹp té hai bên bờ.

Thằng bé mũi dãi nhếch nhác ngày nào, nay tóc đã điểm sương, đứng ngơ ngẩn nhìn, nghĩ đến nỗi biến suy của cuộc đời. Bỗng nghe có tiếng gió xao xác từ rừng cây bạt ngàn vọng về:

Đa đa ơi, ơi hỡi đa đa..

Chưa hết giận giới chơi bóng bầu dục, trong hàng loạt thông điện twitter sáng Thứ Ba, TT Trump hô hào thay đổi luật thuế cho NFL miễn giảm nhiều thuế. Twitter viết lúc 3 giờ 13 phút sáng là “Tại sao NFL nhận đuợc giảm thuế quy mô trong khi thiếu tôn kính quốc thiều, quốc kỳ và xứ sở ? Hãy thay đổi luật thuế”.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, TT Trump đề nghị cùng làm trắc nghiệm IQ (chỉ số thông minh) như là giải pháp dàn xếp bất đồng giữa 2 người.
1 số nhân vật nội bộ Bạch Ốc và giới thân cận TT Trump mô tả 1 bức tranh u ám về con người dễ thay đổi của TT Trump tự trở thành trung tâm của đấu đá không ngừng trong vài tuần qua.
Bạch Ốc vừa tiết lộ hàng loạt chính sách về di trú, một mặt tiêu trừ các sơ hở của luật hiện hành, mặt khác thay đổi hệ thống xét cấp quy chế thường trú bằng thẻ xanh, tăng cường an ninh biên giới và tăng tốc tống xuất di dân bất hợp pháp.
Người dân VN chịu nhiều tai ương bão lụt, mà mới đây nhất là vụ mưa lớn, vỡ đập tại các tỉnh phiá bắc của miền Trung làm ít nhất 4 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Trong vụ xử án cựu đại biểu Quốc Hội CSVN Châu Thị Thu Nga tham nhũng hôm 9 tháng 10, khi bà Nga khai trước toà số tiền 12 tỉ đồng VN để chạy dự án thì loa bên phòng truyền thông báo chí bị mất âm thanh tới 2 lần, theo bản tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba.
Tình trạng công nhân tại VN ngày càng thê thảm khi các công ty trả lương thấp, hoặc nợ lương kéo dài hết năm này tới tháng nọ, theo bản tin của Đài VOV.VN hôm Thứ Ba cho biết.
Trang mạng VNExpress hôm Thứ Ba cho biết hàng trăm người dân tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Sài Gòn, bị di tản vì vụ xì khí độc NH3 (Amoniac) làm 4 người vào bệnh viện, nhiều động vật chết.
Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông để chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong vùng biển này, đặc biệt là các đảo nhân tạo, mà hành động mới nhất là khu trục hạm có phi đạn dẫn đường USS Chafee đã đi vào gần các đảo nhân tạo của TQ trên Biển Đông, theo bản tin hôm 11 tháng 10 năm 2017 của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
San Diego, Ngày 01 tháng 10, 2017- Tết Trung Thu là một ngày lễ truyền thống tại Châu Á. Mọi người đón mừng lễ này vào ngày 15 tháng 8 âm lịch trong một đêm trăng tròn, một biểu tượng của sự đoàn tụ, ngày lễ này cũng được gọi là Lễ Đoàn Tụ. Ngày nay, nhiều người Việt sống tại Hoa Kỳ vẫn tụ họp với gia đình và bạn bè để ngắm trăng, thưởng thức bánh Trung Thu và rước lồng đèn trong ngày Tết Trung Thu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.