Hôm nay,  

Chim Đa Đa

24/02/201100:00:00(Xem: 43597)

Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như

yến oanh, chích choè, đến những con suốt đời câm như hến.

Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều

người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao

không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa " Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được,

vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

Mà nghĩ cũng lạ, chàng trai nào đó âm mưu gì đây , mà muốn nàng lấy chồng gần " Gần để giúp đỡ (thí dụ như chở nàng đi khám thai) hay toan tính chuyện gì " Coi chừng có ngày ăn dao

phay ! Cứ theo tôi, thì nếu không lấy nhau được, cứ để nàng đi lấy chồng thiệt xa, để lâu lâu nàng về thăm nhà, mình gặp gỡ ít khi bị lộ và nếu lỡ chồng nàng có biết thì mình còn đủ thời giờ để

. . chạy. Ai ngu gì mà ở đó chịu chết, đời trai có chết ở sông hồ cũng đáng, ai lại đi chết vì cái lỗ chân trâu "

Đối với nhiều người đã từng quen sống nơi rừng núi hay ruộng vườn, khi dọn về thành phố, họ nhớ nhung nhiều thứ lắm, nhưng nhớ nhiều nhất có lẽ là tiếng chim. Hiện nay có nhiều người mua

cuộn băng có tiếng chim hót để nghe cho vơi nỗi nhớ, vì nuôi chim trong lồng coi vậy chứ cũng phiền hà lắm, phải lo thức ăn, nước nôi, làm sạch sẽ chuồng v v..

Suốt cả miền Nam, tôi chưa nhìn thấy con chim đa đa ở đâu ngoại trừ ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Con chim này không hót, không thể nói là nó gáy nữa, mà phải dùng từ "kêu". Giọng nó ồ ề

như tiếng qụa già, chỉ có mấy chữ đầu đa đa đa.. là nó cất cao giọng, chứ một tràng tiếng về sau thì nó xuống giọng rất trầm như giọng thuốc lào của một ông gìa đang cằn nhằn con cháu:
-Đà, đa đa đa.. đá đá đa đà.. đà đa đá đa.

Giọng kêu này đă bị trẻ con sửa laị :

- Đà đa đa đa , xúc tép kho cà, cà kho cá khô "

Con đa đa lớn gần bằng con gà, lông nâu, thỉnh thoảng có vài lông màu trắng. Nó thường được nhìn thấy đậu đơn lẻ chứ không ở thành bầy. Từ nhà tôi, nhìn ra con suối, nơi có cái cầu nhỏ bắc

ngang, có cây gáo thiệt to, bên này có cây núc nác cụt ngọn, và con chim đa đa thường đứng trên ngọn cây này. Chừng mười lăm phút nó lại kêu lên với giọng rền vang nhưng buồn thảm như

thế.
Hai bên bờ suối, có loài dây choại, thuộc họ dương xỉ mọc chằng chịt, ngọn non quấn lại trông như con sâu, nhưng luộc ăn ngon hơn ngọn mùng tơi. Dưới làn nước suối trong veo, từng đàn cá

lòng tong bơi lội giữa những cây hẹ nước, lâu lâu đàn cá con chạy tán loạn vì anh đa đa nhào xuống gắp một con cá lên đứng trên ngọn cây ăn ngon lành.

Từ đó đến nay, tôi không hề nghe ai nhắc nhớ đến con chim này, kể cả trong sách vở hay văn chương. Cứ so sánh con bìm bịp, trông nó xấu xí hơn đa đa nhiều, nhưng trong ca dao vẫn còn

nhắc tới : "Bìm bịp kêu nước lớn rồi".

Những bợm nhậu thì chẳng lạ gì bìm bịp ngâm rượu thuốc, cái bình rượu trước mặt họ có con chim lông nâu đứng chân co chân duỗi như con hạc thờ, lẫn lộn với mấy con rắn hổ mang trông

thấy ớn.

Bốn mươi năm vùn vụt qua đi, tôi trở về đứng dưới gốc cây gáo của thời ấu thơ, ngước mắt nhìn lên cây núc nác cụt ngọn, nhưng con chim đa đa nay ở phương nào "

Dòng suối trong vắt ngày xưa nay chỉ còn là một mương nước đục lờ. Người ta ngăn đập, đào bờ suối, đắp bờ con để tạo thành những mảnh ruộng luá hẹp té hai bên bờ.

Thằng bé mũi dãi nhếch nhác ngày nào, nay tóc đã điểm sương, đứng ngơ ngẩn nhìn, nghĩ đến nỗi biến suy của cuộc đời. Bỗng nghe có tiếng gió xao xác từ rừng cây bạt ngàn vọng về:

Đa đa ơi, ơi hỡi đa đa..

Báo New York Times dẫn 2 nguồn thông thạo cho hay: thám tử nghe lén điện thoại của ông Paul Manafort, quản đốc tranh cử của ứng viên TT Donald Trump, trước và sau cuộc tuyển cử Tháng 11-2016, theo lệnh toà thực hành Foreign Intelligent Surveillance Act (FISA).
Hoạt động xây nhà trong tháng qua giảm, là giảm 2 tháng liên tiếp theo 1 phúc trình của Bộ thương mại – nhu cầu xây nhà đơn hộ tăng và không bằng sự giảm sút của nhu cầu nhà đa hộ.
Thống đốc Puerto Rico báo tin: bão Maria đang đến gần là trận bão mạnh chưa từng thấy từ 1928.
Tính đến tháng 09/2017, thị trường thực tế ảo đang trên đà phát triển mạnh mẽ, và Microsoft đang tỏ rõ tham vọng muốn khai thác lĩnh vực này.
Khoảng giữa tháng 09/2017, Intel cho biết đã quyết định đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, quỹ đầu tư mới có giá trị hơn 1 tỷ USD được dành cho các startup AI thông qua trung tâm Intel Capital.
Khoảng 2,000 tiểu thương buôn bán tại Chợ An Đông, Sài Gòn, đã bãi thị để chống lại việc Ban Quản Trị Chợ không chịu tu sửa chợ trong khi họ đã đóng tiền từ trước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC cho biết hôm 19 tháng 9.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 19 tháng 9 đã lên án các mối đe dọa chủ quyền trên Biển Đông trong bài diễn văn của ông đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm Thứ Ba, theo bản tin của
Con buôn Trung Quốc lại giở trò gì đây khi săn lùng thu mua cau non hàng loạt để xuất cảng về TQ, theo bản tin hôm 20 tháng 9 của trang mạng VNExpress cho biết. Bản tin VNExpress viết như sau.
Có thật sự là Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao của chế độ CSVN muốn đem lại công lý cho nạn nhân là ông Võ Tấn Minh, 26 tuổi, đã chết trong lúc bị giam tại đồn công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận hồi tháng 4 năm nay, khi bản tin đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 19 tháng 9 cho biết Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao quyết định khởi tố vụ án này vào ngày 19 tháng 9.
- Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.