Hôm nay,  

Chim Đa Đa

24/02/201100:00:00(Xem: 43847)

Đưa các loại chim chóc vào bài hát thì đã có rất nhiều nhạc sĩ làm, từ những con nhỏ bé như chim sâu, đến những con chim lớn như hải âu, cò trắng. Từ những con có giọng hót véo von như

yến oanh, chích choè, đến những con suốt đời câm như hến.

Nhưng mấy năm trước, có ông nhạc sĩ Võ Đông Điền làm ra bản nhạc Chim Đa Đa, rồi sau thấy ăn khách quá, lại thòi ra một bản mới là Xin Đừng Trách Đa Đa. Nếu bản này mà còn có nhiều

người khoái, có lẽ sẽ có bản Chim Đa Đa Tập I, Tập II v v..
Hôm trước trên Đài Radio ở Little Saigon, có thính gỉa đặt câu hỏi rằng chim đa đa nó như thế nào, lớn không, nó hót ra làm sao mà có thể nghĩ rằng nó thay chàng trai, trách người yêu sao

không lấy chồng gần, mà lấy chồng xa " Hôm ấy hầu như không có ai nói về con chim này cho đúng, chỉ phỏng đoán, hay nói xạo mà thôi. Tôi cũng ngứa mép lắm mà gọi vào đài không được,

vì đang lái xe, mà lòng thì cứ ấm ức mãi.

Mà nghĩ cũng lạ, chàng trai nào đó âm mưu gì đây , mà muốn nàng lấy chồng gần " Gần để giúp đỡ (thí dụ như chở nàng đi khám thai) hay toan tính chuyện gì " Coi chừng có ngày ăn dao

phay ! Cứ theo tôi, thì nếu không lấy nhau được, cứ để nàng đi lấy chồng thiệt xa, để lâu lâu nàng về thăm nhà, mình gặp gỡ ít khi bị lộ và nếu lỡ chồng nàng có biết thì mình còn đủ thời giờ để

. . chạy. Ai ngu gì mà ở đó chịu chết, đời trai có chết ở sông hồ cũng đáng, ai lại đi chết vì cái lỗ chân trâu "

Đối với nhiều người đã từng quen sống nơi rừng núi hay ruộng vườn, khi dọn về thành phố, họ nhớ nhung nhiều thứ lắm, nhưng nhớ nhiều nhất có lẽ là tiếng chim. Hiện nay có nhiều người mua

cuộn băng có tiếng chim hót để nghe cho vơi nỗi nhớ, vì nuôi chim trong lồng coi vậy chứ cũng phiền hà lắm, phải lo thức ăn, nước nôi, làm sạch sẽ chuồng v v..

Suốt cả miền Nam, tôi chưa nhìn thấy con chim đa đa ở đâu ngoại trừ ở Dầu Tiếng, Bình Dương. Con chim này không hót, không thể nói là nó gáy nữa, mà phải dùng từ "kêu". Giọng nó ồ ề

như tiếng qụa già, chỉ có mấy chữ đầu đa đa đa.. là nó cất cao giọng, chứ một tràng tiếng về sau thì nó xuống giọng rất trầm như giọng thuốc lào của một ông gìa đang cằn nhằn con cháu:
-Đà, đa đa đa.. đá đá đa đà.. đà đa đá đa.

Giọng kêu này đă bị trẻ con sửa laị :

- Đà đa đa đa , xúc tép kho cà, cà kho cá khô "

Con đa đa lớn gần bằng con gà, lông nâu, thỉnh thoảng có vài lông màu trắng. Nó thường được nhìn thấy đậu đơn lẻ chứ không ở thành bầy. Từ nhà tôi, nhìn ra con suối, nơi có cái cầu nhỏ bắc

ngang, có cây gáo thiệt to, bên này có cây núc nác cụt ngọn, và con chim đa đa thường đứng trên ngọn cây này. Chừng mười lăm phút nó lại kêu lên với giọng rền vang nhưng buồn thảm như

thế.
Hai bên bờ suối, có loài dây choại, thuộc họ dương xỉ mọc chằng chịt, ngọn non quấn lại trông như con sâu, nhưng luộc ăn ngon hơn ngọn mùng tơi. Dưới làn nước suối trong veo, từng đàn cá

lòng tong bơi lội giữa những cây hẹ nước, lâu lâu đàn cá con chạy tán loạn vì anh đa đa nhào xuống gắp một con cá lên đứng trên ngọn cây ăn ngon lành.

Từ đó đến nay, tôi không hề nghe ai nhắc nhớ đến con chim này, kể cả trong sách vở hay văn chương. Cứ so sánh con bìm bịp, trông nó xấu xí hơn đa đa nhiều, nhưng trong ca dao vẫn còn

nhắc tới : "Bìm bịp kêu nước lớn rồi".

Những bợm nhậu thì chẳng lạ gì bìm bịp ngâm rượu thuốc, cái bình rượu trước mặt họ có con chim lông nâu đứng chân co chân duỗi như con hạc thờ, lẫn lộn với mấy con rắn hổ mang trông

thấy ớn.

Bốn mươi năm vùn vụt qua đi, tôi trở về đứng dưới gốc cây gáo của thời ấu thơ, ngước mắt nhìn lên cây núc nác cụt ngọn, nhưng con chim đa đa nay ở phương nào "

Dòng suối trong vắt ngày xưa nay chỉ còn là một mương nước đục lờ. Người ta ngăn đập, đào bờ suối, đắp bờ con để tạo thành những mảnh ruộng luá hẹp té hai bên bờ.

Thằng bé mũi dãi nhếch nhác ngày nào, nay tóc đã điểm sương, đứng ngơ ngẩn nhìn, nghĩ đến nỗi biến suy của cuộc đời. Bỗng nghe có tiếng gió xao xác từ rừng cây bạt ngàn vọng về:

Đa đa ơi, ơi hỡi đa đa..

Ai bảo chánh quyền Mỹ thời TT Trump quá bận đối phó với CS Bắc Hàn ở Biển Hoa Đông nên lơ là với Biển Đông. Không đúng, thời sự và sự kiện cho thấy Mỹ kiên trì bảo vệ Á châu Thái bình dương [ACTBD] là diện và Biển Đông là điểm.
Bão lớn gây thiệt mạng 4 người, 6 người mất tích trong và ngoài thủ đô Philippines, buộc đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh và công sở.
Cảnh sát Pakistan tìm bắt 1 bô lão ra lệnh giựt điện chết 1 cặp trai gái vị thành niên bỏ trốn để chống lại hôn nhân dàn xếp bởi gia đình – đây là cách trừng phạt gọi là “vì danh dự gia tộc” của sắc tộc Pashtun sinh sống tại thành phố Karachi.
TT Pháp và vua Hoà Lan thăm vùng đảo Caribê sau thiên tai. TT Macron viếng các đảo St Martin và St Barts gần 1 tuần sau khi bão Irma di chuyển qua với sức mạnh của bão cấp 5, gây thiệt mạng 10 người và nhiều tổn thất vật chất.
Tổ chức các nước xuất cảng dầu (OPEC) loan báo: sản luợng dầu xuất cảng giảm trong tháng qua, là dấu hiệu báo trước cân bằng cung/cầu đang đuợc tái lập – phúc trình Tháng 8 ghi: sản luợng xuất cảng dầu thô của 14 nước thành viên đạt mức 32.755 triệu thùng/ngày, thay vì 32.834 triệu thùng trong tháng trước.
6 nguồn tin ẩn danh, gồm viên chức và cựu viên chức, cho hay: TT Trump đang cân nhắc chiến luợc cho phép ứng phó mạnh hơn với vệ binh cách mạng Iran và các nhóm dân quân vũ trang Hồi Giáo Shites tiến hành chiến tranh ủy nhiệm tại Iraq và Syria.
Thủ Tướng vương quốc Anh yêu cầu TT Trump can thiệp trong cuộc tranh chấp giữa 2 nhà sản xuất phi cơ, Boeing của Hoa Kỳ và Bombardier của Canada, để bảo vệ hàng ngàn việc làm tại North Ireland.
Khoảng giữa tháng 09/2017, theo báo cáo mới nhất từ trang Nikkan Kogyo, Toshiba đã quyết định sẽ bán lại mảng sản xuất chip nhớ cho Western Digital với giá 18.3 tỷ USD.
Bà Hillary Clinton trở lại hôm Thứ Ba với cuốn sách mới, “What Happened” [Chuyện Gì Đã Xảy Ra], để giải thích thêm tại sao Donald Trump làm tổng thống thay vì bà.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đồng ý với chính phủ Trump hôm Thứ Ba và chận lại phán quyết của toà thấp hơn mà phán quyết đó cho phép nhiều người tị nạn hơn vào đất nước Hoa Kỳ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.