Hôm nay,  

Phần 1

25/02/201100:00:00(Xem: 38655)

Tôi gặp Du cũng đã thật lâu rồị Nàng yêu thơ và làm thơ hằng tuần. Lúc đó tôi chưa hề viết một bài thơ nào, nhưng tôi rất thích được nghe nàng nói chuyện về thơ, đọc thơ ... Thơ đối với nàng như hơi thở . Có lúc tôi lặng nhìn nàng đọc thơ hàng giờ. Chúng tôi chơi thân với nhau mà chẳng hề nghĩ đến tình yêu trai gái trong thời gian quen nhaụ Chuyện thơ văn là giây nối mối tình bạn thơ mộng của chúng tôị

Nàng là giáo viên được cử lên huyện Chu Pah, Gialai-Kontum khi chưa đầy mười tám tuổi nên trong đôi mắt nàng lúc nào cũng phảng phất nỗi buồn xa nhà. Tôi là giáo viên chuyên trách Bổ Túc Văn Hoá, đến nhận việc trước nàng khoảng ba tháng nên kể ra cũng rành đường đi nước bước hơn nàng trên làng thượng hẻo lánh. Chúng tôi ở ngay tại Phòng Giáo Dục huyện. Ban ngày ngoài giờ dạy học, tôi dẫn nàng đi thăm các thôn làng gần đó, kể cho nàng nghe phong tục lối sống của những người dân tộc thiểu số. Buổi tối chúng tôi ngồi phòng khách nói chuyện văn thơ cùng với các giáo viên khác.

Thông thường các giáo viên khác đi nghỉ sớm, còn lại hai đứa tôi thì Du đem thơ nàng ra đọc cho tôi nhận xét. Dĩ nhiên nhận xét của tôi rất tài tử, thấy hay thì nói hay, thấy dở thì nói dở chứ không có lý thuyết gì hết vì tôi có am tường luật thơ gì đâu . Mọi nhận xét chỉ theo cảm nghĩ của một thanh niên vừa lớn.

Mọi người trong phòng giáo dục tưởng hai đứa chúng tôi có tình ý với nhau nên lúc nào cũng tò mò để ý xem quầng mắt chúng tôi có sâu sau những đêm bàn bạc về văn thơ . Hẳn nhiên khuôn mặt chúng tôi vẫn tươi tắn và chẳng có dấu vết nào mà mọi người chờ đợi .

Chúng tôi càng cười thầm với nhau trong lúc mọi người trông chờ một cái gì bất thường trong cuộc sống của chúng tôi . Chúng tôi gần như là đồng lõa trong tấn tuồng đáng tức cười này . Ai nấy đều chờ đợi, nhưng hai nhân vật chính của một cuộc tình lại chẳng tỏ ra chút đam mê nào . Hai đứa chúng tôi cứ giữ mối tình bạn trong trắng cho đến khi một giáo viên cấp hai từ Qui Nhơn được bổ lên huyện chúng tôi .


Thầy Phong dáng cao phong sương, chơi đàn tây ban cầm rất giỏi, và tán gái cũng thật tàị Sau ba tuần thầy đã chinh phục cô Hương, một giáo viên ở Phòng Giáo Dục huyện . Sự đời oái ăm, cái gì dễ thì chóng quên . Thầy hỏi tôi có quan hệ gì với Du không, tôi dại khờ nói chỉ là bạn thôi . Thầy cười nói thầy muốn theo đuổi Du . Tôi có quyền gì mà ngăn cản đành cười trừ.

Du rất ghét thầy Phong, vì cô Hương đã từng tâm sự với Du về chuyện tình của hai ngườị Du nói với tôi, "Ông thầy Phong dê không đúng chỗ! Du là bạn thân của Hương, đã là người tình của ông Phong mà ông Phong lại theo đuổi Du thì ông không phải là người đứng đắn!"

Oái ăm sao! Thầy Phong và Du được bổ vào làng Ea Blang để dạy các học sinh trong đó. Trong đó chưa có học sinh cấp hai, nên thầy Phong cùng Du chỉ dạy từ lớp 1 cho đến lớp 5, mỗi lớp cũng chỉ có ít người thôị

Du ngao ngán, xin khiếu nạị Ông trưởng phòng giáo dục lại là người miền Bắc cử vào Nam nên không cứu xét hoàn cảnh tế nhị của giáo viên nam và nữ trong cảnh đơn chiếc ở một làng xa xôi . Du buồn lắm, nói với tôi, "Quang phải vào thăm Du thường xuyên đó!"

Tôi là giáo viên chuyên trách, nhờ tôi chịu khó học tiếng Gia-rai nhanh với một giáo viên Thượng ở phòng giáo dục, anh It . Anh xem tôi như một người em, lúc nào cũng chỉ dạy tôi tiếng Thượng và phong tục người Thượng .

Hằng ngày, sau khi ăn cơm xong, anh It và tôi thường đem lưới và cần câu cắm xuống ruộng và mương để kiếm thêm cá phụ trội cho ẩm thực ít ỏi do nhà nước cấp. Sáng nào tôi hoặc anh Ít cũng đi gỡ lưới và nhổ câu cắm. Hôm nào chúng tôi cũng có thêm cá tươi cho bữa ăn tối


Nhóm ly khai đang cân nhắc phản ứng trước ngày Thứ Năm tuần này mối đe dọa từ Madrid về sự tái lập quyền kiểm soát trực tiếp của trung uơng – đây cũng là cơ hội để cơ quan lập pháp của phe ly khai đơn phuơng tuyên bố độc lập.
Đa số cử tri các vùng Lombardi và Veneto tán đồng ý kiến trưng cầu dân ý về quyền tự trị rộng lớn hơn – đã từ lâu, miền bắc giàu có muốn đuợc tăng quyền về tài chính và an ninh. Khuynh huớng tự quyết đang gây hoang mang và bối rối các chính quyền Tây Âu.
Liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Shinzo Abe thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn – các thăm dò phỏng đoán phe Abe thắng với 2/3 tổng số phiếu và ông Abe nhận biết sứ mạng tức thì là đối phó với khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn.
Trong lúc LHQ mở hội nghị quyên góp tiền giúp dân thiểu số Rohingya trốn chạy bao động kỳ thị, EU hưá giúp 3 triệu euro – chỉ tiêu của LHQ là tìm kiếm 434 triệu MK trước Tháng 2-2018.
Bộ quốc phòng Philippines loan báo : chiến dịch tiêu diệt loạn quân Hồi Giáo tại Marawi đã kết thúc – hơn 1000 người thiệt mạng trong trận đánh du kích Mautes tại thành phố Marawi kéo dài 5 tháng qua.
iPhone 7 256GB vốn là phiên bản iPhone có dung lượng cao nhất của Apple. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ ngừng sản xuất iPhone 7 bản 256GB. Như vậy, chỉ còn lựa chọn iPhone 7 32GB hoặc 128GB. Nếu muốn dung lượng cao hơn, người dùng chỉ còn cách chọn iPhone 8 256GB.
Cùng ngày 1 trường trung gọc của cộng đổng Detroit khởi động chương trình “No One Eats Alone” hôm Thứ Hai, đệ nhất phu nhân Melania Trump đến thăm học sinh như là 1 phần trong cuộc vận động chống tệ nạn bắt nạt, là chủ đề khi bà lên tiếng tại đại hội đồng LHQ trong tháng qua.
Đơn kiện chống lại trưòng đại học tiểu bang Ohio (OSU) đã đệ nạp toà liên bang sau khi 1 sinh viên tốt nghiệp là Cameron Padgett bị từ chối yêu cầu thuê chỗ tại khuôn viên trường để thủ lãnh cực hữu Richard Spencer đọc diễn văn.
Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) sắp tăng cường trừng phạt với các chủ nhân thuê di dân nhập lậu làm việc – đây là mặt trận mới của chính quyền Trump trong chính sách di trú chặt chẽ hơn trước.
TT Trump dùng thông điệp twitter sáng Thứ Hai để trấn an : luật thuế mới sẽ không thay đổi chương trình tiết kiệm để đầu tư quỹ hưu dưỡng của cá nhân – các nguồn tin hôm Thứ Sáu báo trước : các nhà lập pháp của đảng CH định đặt giới hạn về số tiền công dân có thể đưa vào chương trình 401 để trả 1 phần trong kế hoạch thuế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.