Hôm nay,  

Phần 4

25/02/201100:00:00(Xem: 35280)

Từ làng Ea Blang, B 10, tới Phòng Giáo Dục huyện Chu Pah mất khoảng 7 tiếng đi bộ . Sau một đêm ở lại làng để giới thiệu thầy Nhân cho dân làng, cũng như chuyện trò với thầy Nhân tới khuya, tôi quyết định đi thăm các giáo viên xã B 10, một là thăm hỏi, động viên, khuyến khích các giáo viên của tôi, hai là xem xét tình hình học hỏi và ý kiến của dân làng để có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp với nhu cầu của dân làng . Ở một làng nơi hẻo lánh xa xôi, mỗi giáo viên Kinh trụ trì một làng, rất cô đơn, chẳng có ai để chuyện trò nên chúng tôi rất mừng rỡ khi có ai ghé lại . Đi thăm các giáo viên ở các làng cũng là nhiệm vụ lớn của tôi, vì tôi không thể hoàn thành sứ vụ của mình nếu không có sự cộng tác đắc lực của mọi người .

Đành rằng tôi nhớ và rất muốn ghé lại thăm Du, nhưng làng Du ở cũng gần Phòng Giáo Dục, chỉ đi bộ mất độ vài tiếng . Nếu tôi về liền, khi vòng lại trên xã B 10, sát biên giới Cao Miên, vừa mất giờ vừa mệt sức, nên chắc Du cũng chẳng trách cứ gì . Tôi nghĩ vậy và an tâm đi thăm các giáo viên của tôi để xem xét và lấy ý kiến của mọi người .

Khi hỏi han các thanh niên cũng như người già trong làng họ cười nói với tôi, "Học để làm gì " Người con Thượng biết trồng cái lúa, biết nuôi con heo, biết bắn con hoẵng ... đâu cần phải học nữa! Người cần phải học là đám con nít kia! Chứ chúng tôi đi làm cái nương, đi đốt cái rẫy, phải nghỉ ngơi để có sức làm việc, để làm cách mạng chứ ""

Ban đầu tôi chưa hiểu hẳn nên thấy họ nói làm cách mạng tôi nghĩ họ nhiệt tình với đường lối của nhà nước . Cho đến khi họ kể chuyện con cọp và con thỏ cho tôi nghe, và như có ý thử tôi có nhớ không, họ nói tôi kể lại câu chuyện tôi vừa nghe , tôi ngây thơ vui vẻ kể lại, làm họ cười lăn cười lóc, còn tôi thì rất ngạc nhiên, vì tôi rõ ràng ghi lại các chữ họ nói và tôi biết giọng tôi cũng khá giống giọng của họ nên không lẽ gì mà tức cười đến như vậy . Tôi hỏi vì sao họ cười vui thế . Họ càng cười ha hả . Thú thật, người Thượng có cái cười rất hồn nhiên vô tư mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào, trừ những nụ cười của các em bé . Họ sống chân thành, chất phác và thật vô tư . Mãi sau họ mới nói với tôi một câu mà tôi phải xét lại những đánh giá ban đầu về những người con của núi rừng này, "Nă Juan Tơpai, Nă Jarai Amông, " Có nghĩa là người Kinh là con thỏ (chuyên môn lừa dối), người Thượng là con cọp ( có sức mà hay bị lừa ).

Tôi nhớ lại những chuyện cổ tích Việt Nam xưa, thường những con vật nhỏ, hay người yếu phải dùng trí khôn để đương đầu với những người khoẻ mạnh hay lớn dữ . Tôi thăm dò xem trong làng có những ai còn có thể viết được tiếng Gia-Rai (Jrai), làng nào cũng chỉ có một hai người có thể viết được tiếng mẹ đẻ của họ được thôi, chứ không nhiều . Một sáng kiến manh nha trong trí tôi và tôi hỏi họ, "Nếu tôi xin cấp trên cho đồng bào học đọc và viết tiếng Gia Rai, đồng bào có thích không ""

Họ cười vui vẻ, trả lời, "Thầy mà làm được chuyện đó, thầy là thần của dân tộc Jrai!"

Tôi nói, "Thật nhé! Tôi không là thần, nhưng chỉ muốn là con Jrai thôi!"

Đồng bào trong các làng cười sung sướng vì thấy tôi hoà đồng với họ . Thật sự tôi rất yêu mến họ, có lẽ vì mối liên hệ của tôi với các linh mục thừa sai và linh mục Vương Đình Tài, họ là những người dấn thân thực sự trong công việc truyền giáo trên Cao Nguyên .

Từ làng cuối cùng ở xã B 10 về tới B 6 nếu đi đường mòn phải mất thêm một ngày vì phải lộn lại các làng tôi đã qua nên tôi quyết định đi ngã tắt xuyên qua rừng và rẫy của đồng bào cho tới xã B 9 thì mới có đường mòn .

Quyết định đi tắt này đã đưa tôi tới một cảnh khó xử và là khúc ngoặt lớn của đời tôi . Không biết đó là rủi ro hay duyên số, nhưng nó đã thay đổi nhiều và làm tôi trưởng thành hơn trong lối nghĩ và hành động trong cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm lo hoàn thành nhiệm vụ giáo viên mà thôi .

DAMASCUS - Trong lúc các phe Syria cử đại biểu tới dự hội nghị do LHQ tổ chức LHQ vận động họp tại Vienna từ Thứ Năm, tổ chức đối lập chính là “Syrian Negotiations Commission - SNC) định loan báo trong ngày Thứ Sáu sẽ tham gia hay không 1 hội nghị khác về Syria do Nga triệu tập.
BEIJING - Tuần này, TT Thái Anh Văn của Taiwan tuyên bố không loại trừ nguy cơ bị tấn công từ lục địa.
WASHINGTON - Tên của 1 Phó Thủ Tướng và 1 công ty năng lượng Nga vừa được ghi vào sổ đen trừng phạt của chính quyền Trump hôm Thứ Sáu, vài ngày trước khi các trừng phạt bổ túc chống lại Moscow đuợc loan báo.
Từ lệnh cấm du hành tới trục xuất, chính phủ Trump đã đặt vấn đề di trú lên thành ưu tiên cao trong năm đầu và có vẻ có ảnh hưởng lớn lên kỹ nghệ xây dựng và nhà cửa tại Hoa Kỳ.
Mức khí thải nhà kính hiện nay đang làm cho gần phân nửa rau cải thiên nhiên tại California gặp nguy cơ từ căng thẳng khí hậu, với hệ quả biến đổi đối với cây cỏ của tiểu bang và con người và thú vật sống dựa vào nó, theo một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Đại Học UC Davis cho biết.
WASHINGTON -- Có phải luật giảm thuế của TT Trump đã giúp các công ty lớn tăng lương cho công nhân? Chỉ có một số ít thôi.
STOCKTON, Calif.-- Lương cứ mãi trì trệ... Giá nhà cứ mãi tăng... Việc làm của giới trung lưu mất đều đặn vì công nghiệp hóa... Đó là một số trong các nan đề đè nặng trên đời sống cư dân thị trấn Stockton, Bắc California.
SAIGON -- Việc làm là một yếu tố dẫn tới làn sóng người di chuyển đêu đặn ở Đông Nam Á. Bản tin RTI từ Đài Loan kê rằng một bản điều tra thăm dò cho biết: Nhóm người đi làm muốn tìm việc ở nước ngoài, Đông Nam Á xếp hạng 3.
HANOI -- Cũng cứ bị mắc bẫy hoàì... lần này là 64 hàng khách VN mắc bẫy khi sang lãnh thô đàn anh phương Bắc.
Chuẩn bị đón tết nguyên đán Mậu Tuất, khu vực bán hàng trang trí ở quận 5 Sài Gòn những ngày này đã tấp nập người mua kẻ bán, theo báo Phụ Nữ TP (Phunuonline).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.