Hôm nay,  

Phần 4

25/02/201100:00:00(Xem: 41855)

Từ làng Ea Blang, B 10, tới Phòng Giáo Dục huyện Chu Pah mất khoảng 7 tiếng đi bộ . Sau một đêm ở lại làng để giới thiệu thầy Nhân cho dân làng, cũng như chuyện trò với thầy Nhân tới khuya, tôi quyết định đi thăm các giáo viên xã B 10, một là thăm hỏi, động viên, khuyến khích các giáo viên của tôi, hai là xem xét tình hình học hỏi và ý kiến của dân làng để có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp với nhu cầu của dân làng . Ở một làng nơi hẻo lánh xa xôi, mỗi giáo viên Kinh trụ trì một làng, rất cô đơn, chẳng có ai để chuyện trò nên chúng tôi rất mừng rỡ khi có ai ghé lại . Đi thăm các giáo viên ở các làng cũng là nhiệm vụ lớn của tôi, vì tôi không thể hoàn thành sứ vụ của mình nếu không có sự cộng tác đắc lực của mọi người .

Đành rằng tôi nhớ và rất muốn ghé lại thăm Du, nhưng làng Du ở cũng gần Phòng Giáo Dục, chỉ đi bộ mất độ vài tiếng . Nếu tôi về liền, khi vòng lại trên xã B 10, sát biên giới Cao Miên, vừa mất giờ vừa mệt sức, nên chắc Du cũng chẳng trách cứ gì . Tôi nghĩ vậy và an tâm đi thăm các giáo viên của tôi để xem xét và lấy ý kiến của mọi người .

Khi hỏi han các thanh niên cũng như người già trong làng họ cười nói với tôi, "Học để làm gì " Người con Thượng biết trồng cái lúa, biết nuôi con heo, biết bắn con hoẵng ... đâu cần phải học nữa! Người cần phải học là đám con nít kia! Chứ chúng tôi đi làm cái nương, đi đốt cái rẫy, phải nghỉ ngơi để có sức làm việc, để làm cách mạng chứ ""

Ban đầu tôi chưa hiểu hẳn nên thấy họ nói làm cách mạng tôi nghĩ họ nhiệt tình với đường lối của nhà nước . Cho đến khi họ kể chuyện con cọp và con thỏ cho tôi nghe, và như có ý thử tôi có nhớ không, họ nói tôi kể lại câu chuyện tôi vừa nghe , tôi ngây thơ vui vẻ kể lại, làm họ cười lăn cười lóc, còn tôi thì rất ngạc nhiên, vì tôi rõ ràng ghi lại các chữ họ nói và tôi biết giọng tôi cũng khá giống giọng của họ nên không lẽ gì mà tức cười đến như vậy . Tôi hỏi vì sao họ cười vui thế . Họ càng cười ha hả . Thú thật, người Thượng có cái cười rất hồn nhiên vô tư mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào, trừ những nụ cười của các em bé . Họ sống chân thành, chất phác và thật vô tư . Mãi sau họ mới nói với tôi một câu mà tôi phải xét lại những đánh giá ban đầu về những người con của núi rừng này, "Nă Juan Tơpai, Nă Jarai Amông, " Có nghĩa là người Kinh là con thỏ (chuyên môn lừa dối), người Thượng là con cọp ( có sức mà hay bị lừa ).

Tôi nhớ lại những chuyện cổ tích Việt Nam xưa, thường những con vật nhỏ, hay người yếu phải dùng trí khôn để đương đầu với những người khoẻ mạnh hay lớn dữ . Tôi thăm dò xem trong làng có những ai còn có thể viết được tiếng Gia-Rai (Jrai), làng nào cũng chỉ có một hai người có thể viết được tiếng mẹ đẻ của họ được thôi, chứ không nhiều . Một sáng kiến manh nha trong trí tôi và tôi hỏi họ, "Nếu tôi xin cấp trên cho đồng bào học đọc và viết tiếng Gia Rai, đồng bào có thích không ""

Họ cười vui vẻ, trả lời, "Thầy mà làm được chuyện đó, thầy là thần của dân tộc Jrai!"

Tôi nói, "Thật nhé! Tôi không là thần, nhưng chỉ muốn là con Jrai thôi!"

Đồng bào trong các làng cười sung sướng vì thấy tôi hoà đồng với họ . Thật sự tôi rất yêu mến họ, có lẽ vì mối liên hệ của tôi với các linh mục thừa sai và linh mục Vương Đình Tài, họ là những người dấn thân thực sự trong công việc truyền giáo trên Cao Nguyên .

Từ làng cuối cùng ở xã B 10 về tới B 6 nếu đi đường mòn phải mất thêm một ngày vì phải lộn lại các làng tôi đã qua nên tôi quyết định đi ngã tắt xuyên qua rừng và rẫy của đồng bào cho tới xã B 9 thì mới có đường mòn .

Quyết định đi tắt này đã đưa tôi tới một cảnh khó xử và là khúc ngoặt lớn của đời tôi . Không biết đó là rủi ro hay duyên số, nhưng nó đã thay đổi nhiều và làm tôi trưởng thành hơn trong lối nghĩ và hành động trong cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm lo hoàn thành nhiệm vụ giáo viên mà thôi .

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian hội đàm với các viên chức Libya tại thủ đô Tripoli hôm Thứ Hai, hưá hẹn hậu thuẫn của chính phủ Pháp giúp tìm kiếm giải pháp chính trị để tái lập ổn định tại quốc gia Bắc Phi này – ông Le Drian nhắc lại thỏa thuận Paris mà các bên ký kết ngày 25-7 do nỗ lực vận động của Pháp đưa tới đối thoại giữa Thủ Tướng al-Sarraj của chính quyền Tripoli đuợc LHQ công nhận và sứ quân Haftar kiểm soát miền đông.
QUỐC - ĐS Nikki Haley, là đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, tuyên bố hôm Thứ Hai : đã đến lúc để HĐ Bảo An xử dụng các biện pháp trừng phạt mạnh nhất với Bắc Hàn sau vụ nổ nguyên tử thứ 6, vì “đủ là đủ” - bà nhấn mạnh : các trừng phạt từ 2006 là không đủ hiệu quả với lãnh tụ Kim Jong-un là “kẻ muốn chiến tranh”.
LITTLE SAIGON (VB) -- Đa số lá phiếu người Mỹ gốc Á bầu qua đường bưu điện, nhưng lại bị bác bỏ nhiều nhất.
TT Trump đuợc trông đợi loan báo trong ngày Thứ Ba tuần này quyết định bãi bỏ chương trình “Deferred Action for Childhood Arrivals – hay DACA”, là chính sách của TT Obama bảo vệ di dân bất hợp pháp xâm nhập Hoa Kỳ theo gia đình khi là vị thành niên không bị trục xuất.
Thị trưởng Sylvester Turner tuyên bố : thành phố lớn hạng 4 toàn quốc là Houston sẵn sàng tái tục mọi sinh hoạt.
Hàng ngàn công nhân làm việc với các hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh xuống đuờng đòi mưc luơng tối thiểu 15 MK/giờ.
-- Một nhóm 3 Việt kiều về VN, đã gặp tai nạn trong khi du lịch Vũng Tàu. Báo Kiến Thức kể rằng chiếc ôtô 7 chỗ chở 3 du khách là Việt kiều Mỹ lên đỉnh núi Nhỏ để tham quan thì va chạm với môtô phân khối lớn khiến các phương tiện lật nhào.
Tại Chùa Điều Ngư số 14472 Chestnut St., Thành Phố Westminster CA 92683 vVào sáng Thứ Bảy ngày 02 tháng 9 năm 2017, một phái đoàn chính phủ lưu vong Tây Tạng do Tiến Sĩ Lobsang Sangay, làm Tổng Thống đã hướng dẫn phái đoàn nội các cùng một số Chư Tôn Đức Tăng đến thăm Chùa Điều Ngự, trong phái đoàn còn có Giáo Sư Tenjin Dorjee, cùng đi về phía Việt Nam trong phái đoàn có Luật Sư Trịnh Hội, Cựu Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove ông Bảo Nguyễn.
Kỹ nghệ xe hơi của Việt Nam chạy chậm sau thế giới, sau cả nhiêu nước Đông Nam Á, và bây giờ tuyên bố hy vọng sẽ qua mặt nhiều đối thủ.
Cam Bốt liên tục trục xuất người Thượng tỵ nạn về Việt Nam. Bản tin RFI kể rằng theo nhật báo Anh Ngữ The Cambodia Daily, số ra hôm nay, 04/09/2017, gần như toàn bộ số 36 người Thượng ở Phnom Penh sẽ bị đưa trở về Việt Nam, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc đang cố gắng tìm cách chuyển số người xin tỵ nạn này đến một nước thứ ba. Thông tin này đã được một viên chức Phủ Cao Ủy Tị Nạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.