Hôm nay,  

Phần 4

25/02/201100:00:00(Xem: 44523)

Từ làng Ea Blang, B 10, tới Phòng Giáo Dục huyện Chu Pah mất khoảng 7 tiếng đi bộ . Sau một đêm ở lại làng để giới thiệu thầy Nhân cho dân làng, cũng như chuyện trò với thầy Nhân tới khuya, tôi quyết định đi thăm các giáo viên xã B 10, một là thăm hỏi, động viên, khuyến khích các giáo viên của tôi, hai là xem xét tình hình học hỏi và ý kiến của dân làng để có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp với nhu cầu của dân làng . Ở một làng nơi hẻo lánh xa xôi, mỗi giáo viên Kinh trụ trì một làng, rất cô đơn, chẳng có ai để chuyện trò nên chúng tôi rất mừng rỡ khi có ai ghé lại . Đi thăm các giáo viên ở các làng cũng là nhiệm vụ lớn của tôi, vì tôi không thể hoàn thành sứ vụ của mình nếu không có sự cộng tác đắc lực của mọi người .

Đành rằng tôi nhớ và rất muốn ghé lại thăm Du, nhưng làng Du ở cũng gần Phòng Giáo Dục, chỉ đi bộ mất độ vài tiếng . Nếu tôi về liền, khi vòng lại trên xã B 10, sát biên giới Cao Miên, vừa mất giờ vừa mệt sức, nên chắc Du cũng chẳng trách cứ gì . Tôi nghĩ vậy và an tâm đi thăm các giáo viên của tôi để xem xét và lấy ý kiến của mọi người .

Khi hỏi han các thanh niên cũng như người già trong làng họ cười nói với tôi, "Học để làm gì " Người con Thượng biết trồng cái lúa, biết nuôi con heo, biết bắn con hoẵng ... đâu cần phải học nữa! Người cần phải học là đám con nít kia! Chứ chúng tôi đi làm cái nương, đi đốt cái rẫy, phải nghỉ ngơi để có sức làm việc, để làm cách mạng chứ ""

Ban đầu tôi chưa hiểu hẳn nên thấy họ nói làm cách mạng tôi nghĩ họ nhiệt tình với đường lối của nhà nước . Cho đến khi họ kể chuyện con cọp và con thỏ cho tôi nghe, và như có ý thử tôi có nhớ không, họ nói tôi kể lại câu chuyện tôi vừa nghe , tôi ngây thơ vui vẻ kể lại, làm họ cười lăn cười lóc, còn tôi thì rất ngạc nhiên, vì tôi rõ ràng ghi lại các chữ họ nói và tôi biết giọng tôi cũng khá giống giọng của họ nên không lẽ gì mà tức cười đến như vậy . Tôi hỏi vì sao họ cười vui thế . Họ càng cười ha hả . Thú thật, người Thượng có cái cười rất hồn nhiên vô tư mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào, trừ những nụ cười của các em bé . Họ sống chân thành, chất phác và thật vô tư . Mãi sau họ mới nói với tôi một câu mà tôi phải xét lại những đánh giá ban đầu về những người con của núi rừng này, "Nă Juan Tơpai, Nă Jarai Amông, " Có nghĩa là người Kinh là con thỏ (chuyên môn lừa dối), người Thượng là con cọp ( có sức mà hay bị lừa ).

Tôi nhớ lại những chuyện cổ tích Việt Nam xưa, thường những con vật nhỏ, hay người yếu phải dùng trí khôn để đương đầu với những người khoẻ mạnh hay lớn dữ . Tôi thăm dò xem trong làng có những ai còn có thể viết được tiếng Gia-Rai (Jrai), làng nào cũng chỉ có một hai người có thể viết được tiếng mẹ đẻ của họ được thôi, chứ không nhiều . Một sáng kiến manh nha trong trí tôi và tôi hỏi họ, "Nếu tôi xin cấp trên cho đồng bào học đọc và viết tiếng Gia Rai, đồng bào có thích không ""

Họ cười vui vẻ, trả lời, "Thầy mà làm được chuyện đó, thầy là thần của dân tộc Jrai!"

Tôi nói, "Thật nhé! Tôi không là thần, nhưng chỉ muốn là con Jrai thôi!"

Đồng bào trong các làng cười sung sướng vì thấy tôi hoà đồng với họ . Thật sự tôi rất yêu mến họ, có lẽ vì mối liên hệ của tôi với các linh mục thừa sai và linh mục Vương Đình Tài, họ là những người dấn thân thực sự trong công việc truyền giáo trên Cao Nguyên .

Từ làng cuối cùng ở xã B 10 về tới B 6 nếu đi đường mòn phải mất thêm một ngày vì phải lộn lại các làng tôi đã qua nên tôi quyết định đi ngã tắt xuyên qua rừng và rẫy của đồng bào cho tới xã B 9 thì mới có đường mòn .

Quyết định đi tắt này đã đưa tôi tới một cảnh khó xử và là khúc ngoặt lớn của đời tôi . Không biết đó là rủi ro hay duyên số, nhưng nó đã thay đổi nhiều và làm tôi trưởng thành hơn trong lối nghĩ và hành động trong cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm lo hoàn thành nhiệm vụ giáo viên mà thôi .

HONOLULU - Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải Quân Hoa Kỳ, xác nhận: sẽ phóng 1 trận tấn công nguyên tử chống lại Trung Cộng khi TT Trump ra lệnh.
WASHINGTON - Trong lúc TT Trump tung ra các chỉ trích liên tục chống lại bộ trưởng tư pháp, nghị sĩ Lindsey báo trước: nếu nguyên đồng viện Jeff Sessions bị cách chức, ông Trump phải trả giá đắt.
WASHINGTON - Cuối tuần này, tin tặc của DefCon chấp nhận thách thức xâm nhập máy bầu cử để trắc nghiệm khả năng chịu đựng của hệ thống điện tử chống lại tấn công từ Nga hay từ nước khác.
WASHINGTON - Các nghị sĩ CH lại mở 1 đợt vận động để thu hồi luật y tế tên tắt ACA của chính quyền trước đuợc quen gọi bằng tên ObamaCare.
WASHINGTON - Trong chương trình “New Day” của CNN sáng Thứ Năm, giám đốc giao tế Bạch Ốc Anthony Scaramucci công khai thách thức chánh văn phòng Reince Priebus.
NEW YORK - Giám đốc sáng lập Jeff Bezos của Amazon đã trở thành người giàu nhất thế giới, qua mặt tỉ phú Bill Gates, khi giá cổ phiếu của đại doanh nghiệp thương mại điện tử vuợt ngưỡng 15 MK/phần.
HANOI/ BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Biển Đông căng thẳng hơn, với tàu Trung Quốc vào biển cướp bóc ngư dân Việt thường xuyên, các quan chức chính phủ tìm mua vũ khí Mỹ với điều kiện phải hối lộ 25% tổng giá trị
LONDON - Chiến hạm của hải quân hoàng gia Anh sẽ được huy động tới Biển Đông để hành xử quyền tự do hàng hải tại khu vực Trung Cộng tranh giành chủ quyền biển,
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cử một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Daniel Kritenbrink, làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kế tiếp, sau ông Ted Osius, Toà Bạch Ốc thông báo hôm 26/7.
KUALA LUMPUR - Nghi án ám sát anh khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn, dường như là sứ mạng của gián điệp từ Pyongyang, sắp lật qua 1 trang mới,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.