Hôm nay,  

Phần 15

28/02/201100:00:00(Xem: 41966)
Đi săn là một kỳ thú\. Ở các nước tiên tiến, có luật lệ đàng hoàng\. Đi săn phải có giấy có giấy phép và phải theo đúng mùa để hạn chế việc giết thú vật\. Ở Hoa Kỳ, mỗi người chỉ được phép bắn chết hai con nai trong một năm, mặc dù nếu biết đường đi của nai, thợ săn có t hể rình rập mỗi đêm bắn hoài chẳng hết\. Nhờ vậy mà nai hoãng sinh sôi nảy nở khá nhiềụ Có những nơi nai hoãng quá nhiều ban đêm đuổi nhau chạy nhảy vượt cả xa lộ đụng cả vào xe hơi gây án mạng nên trên những nơi thường có nai hoãng chạy qua, đều có bảy báo hiệu canh chừng với hình con nai vươn vó nhảy với hàng chữ "Lối Nai Qua" (Deer Crossing).

Ở Việt Nam bấy giờ chưa có luật săn, ai có súng, gần rừng thì cứ vào rừng mà săn, săn thỏ, săn nhím, săn khỉ, săn heo rừng, săn nai, săn trâu rừng,săn hổ để lấy da và xương nấu cao hổ cốt, cũng như bất cứ mọi giống gì có bốn chân, có khi săn cả voị

Săn voi thì phải nhiều người đi cùng và có người quản tượng cỡi voi đã thuần thục để đuổị Thịt voi dai nhanh nhách ăn không ngon nên thỉnh thoảng người thượng mới săn voi một lần\. Vì voi không đẻ hằng năm, voi có bầu cả ba năm mới sinh\.

Săn hổ thì đem dê heo cột vào một gốc cây dùng cành cây chắn lối vào ở ba bên chỉ để một lối đi và đdào một hầm sâu có đặt chông để khi cọp rơi xuống thì bị chông cắm chết hoặc bị thương không thể nhảy lên được rồi phủ cỏ lá lên trên mặt hầm\. Dê heo rừng đêm khuya hoặc do sợ hãi vì chỗ lạ, hoặc do bẩm tính thiên nhiên biết đánh hơi cọp réo la sợ hãị Cọp nghe và đánh mùi được lại gần thế là rơi xuống hố\.

Thường khi đi săn đêm với đèn pin gắn trên trán để tìm thú vật vui hơn vì khi mình ngó quanh hễ đèn pin bắt được đôi mắt nào thì phản chiếu lại ngaỵ Phải cẩn thận, mở cò súng, và nhắm bắn cho nhanh\. Nếu gặp đôi mắt đỏ thì phải tìm một gốc cây gần đó vì mình đã gặp ông thần rừng rồị Hễ âm thanh vừa phát ra là ông ba mươi theo bản năng tự vệ sẽ phóng tớị Người thợ săn không rành rẽ sẽ bị cọp giết chết\. Người rành thì núp sau gốc cây để khi cọp phóng tới đụng thân cây mà chết\. Thông thường nếu mình không làm gì, cọp sẽ tự động bỏ đị

Heo rừng ở cao nguyên rất nhiều, mùa săn heo rừng thường là dịp mùa lúa mùa khoai sắn. Đi săn heo rừng phải cẩn thận, bắn phải trúng ngay đầu cho heo rừng chết ngaỵ Có một lần tôi gặp một người thượng đã bị heo cắn nát cả chân\. Hỏi chuyện ra thì còn kinh khủng hơn\. Anh ta đi săn cùng một người khác\. Cả hai bắn một con heo rừng to, heo không biết vì sao không chết\. Các anh theo vết máu rơi trên đất để tìm\. Bất ngờ con heo bị thương nấp ở đâu đó phóng tới húc chết một người bạn đồng hành rồi tấn công anh tạ Lúc heo tấn công anh bạn, anh này đã hoảng hốt không dám bắn vì sợ lạc đạn, đến khi heo giết chết anh kia chỉ trong chốc lát rồi nhào sang anh cắn chân thì anh chỉa súng bắn chết con heo rừng\.

Săn nai thì khoẻ hơn\. Nếu là mùa khô, thì ra vùng cỏ tranh đã bị đốt cháỵ Ban đêm nai thường ra đó để ăn tro vì tro có vị mằn mặn thay cho muốị Còn những khi khác nên tìm đồng cỏ hoặc dọc theo con suối thoai thoải vì nai xuống uống nước\.

Suối Ea Rong là nơi lý tưởng để săn naị Tôi đã có dịp đi săn đêm với dân làng\. Đêm đó chúng tôi ba người bắn được ba con nai cùng một lúc vì nai thường đi theo đàn\. Ba con nai nhìn ánh pin như bị ăn đèn cứ đứng sững nhìn chúng tôị Như cùng hẹn chúng tôi cùng nổ súng một lúc và giết được cả bạ Ba con nai to thì đố mà khiêng nổi, chúng tôi khiêng một con về, còn hai con kia kéo vào lùm cây dấu đi, rồi sáng hôm sau gọi dân làng ra khiêng về\.

Người Thượng có một phong tục rất hay là khi giết được những thú vật lớn như heo rừng, nai đều chia đều cho tất cả đầu người trong làng từ lớn tới bé không trừ một ai, người săn thì được giữ thêm cái đầu và đuôi còn phần chia cũng như phần chia của bất kỳ người nàọ Săn thỏ hay những giống vật nhỏ thì được giữ hết\.


Tôi vừa dẫn ba anh bộ đội trẻ vừa kể chuyện săn vừa hỏi tình hình biên giới để biết đường giúp đỡ anh Trung và anh Tâm\. Nói chuyện quên cả nỗi lo, bốn người chúng tôi đến gần suối thì tôi dơ tay suỵt nhỏ bảo mọi người nằm xuống\. Gần suối có một con nai to đang ngẩng lên nghe ngóng\. Chúng tôi đang ở đầu gió nên bị nai đánh hơi phát lộ\.

-- Nằm yên, lên đạn sẵn sàng!

Cả ba anh bộ đội cùng nhắm, tôi nói khẻ:

-- Nhắm bắn vào ngay trán!

Cả ba anh ríu rít nghe tôi như đợi tôi ra lệnh\. Mọi người ra dấu đã sẵn sàng\. Tôi nói:

-- Bắn!

Tiếng súng như vang cùng một lượt chát chúa vọng trong rừng chiềụ Con nai quỵ xuống vì phải đạn\. Chúng tôi lại gần xem thì chỉ có một phát đạn ngay trán, còn hai viên kia đạn lạc đi săn chim\. Chúng tôi cất tiếng cười vang vì chẳng cần biết ai bắn trúng ai không, ba hai thơ săn làm nhiệm vụ kiếm ẩm thực đã hoàn thành sứ mạng\.

Anh Lý la lên:

-- Mẹ ơi, con nai to thế này thì cách gì đưa về tới căn cứ được!

Tôi cười:

-- Một là cắt con nai ra làm ba, hai là cột chân nai lại, rồi chặt một cành cây to dài, rồi thay cứ hai anh một lượt khiêng về chứ còn cách nào nữạ

Tôi mượn con dao trên ba lô của anh Tiến đi tìm một cây thon dài chặt xuống làm đòn gánh để họ khiêng nai về. Khi trở lại thì ba anh đã cột chân nai sẵn sàng\. Xỏ đòn cây vào và hai gánh ghé vai gánh lên:

-- Chao ơi, gánh con nai khỉ này về tới căn cứ thì hai vai chắc tê rần! Có cách nào khác không"

-- Có một cách khác là nhờ dân làng đó! Nhưng các anh phải trả công họ bằng một đùi nai hay một gì đó giá trị tương đương.

-- Thôi, đồng chí Quang đi với bọn mình đi!

-- Em cũng muốn giúp các anh nhưng em còn phận vụ của em mà! Phải chi gần thì được\. Từ đây đi tới đó mất cả hơn 4 tiếng đi người không! Với con nai to kềnh càng này, các anh đi nhanh, cũng phải mất sáu tiếng!

Ba anh năn nỉ:

-- Đồng chí đi với bọn mình đị Con nai đẹp thế này mà mất một phần tư sao được\. Còn trả công họ à, bọn mình chỉ có áo quần chưa đủ mặc chứ có lương lậu gì đâu mà trả\.

Tôi do dự nghĩ tới anh Trung và Tâm, nghĩ thầm, "Nhất định mình không thể đi với họ được!" Tôi bèn nghĩ ra một cách khác:

-- Các anh bỏ ra mỗi người năm viên đạn được không" Tất cả là 15 viên"

Họ nhìn nhau như dò hỏi, anh Công, tuổi lớn nhất trong ba anh bộ đội nói:

-- Được thôi, mình về căn cứ đòi các đồng chí khác mỗi người một viên là không những đủ mà còn có lời!

Tôi cùng ba anh thay nhau khiêng con nai tới làng Ea Rong\. Làng Thượng ở gần con suối nào thường mang tên của con suối đó! Tôi vào tìm mấy anh du kích Thượng nhờ họ giúp đỡ ba anh bộ đội nàỵ Đạn thời bình qúi giá vô cùng. Mười lăm viên đạn có thể thành 15 chú nai hay 15 chú heo rừng nên việc tìm hai người Thượng gánh nai cho ba anh chẳng khó\. Tôi bày mưu cho du kích, "Các anh đừng đi theo đường rừng, vừa mệt, vừa lâu! Chi bằng gánh ra đường B 9 cách đây chừng hơn một tiếng, đi bộ dọc theo đường xe, may ra có xe bộ đội nào đi lên đó, mình nhờ, vừa đỡ mệt vừa có đạn! Lần này, người Gia Rai là con thỏ và người Kinh là con cọp!"

Đám du kích cười ha hả vì đã từng biết tôi hay đùa với những câu thành ngữ của họthay vì "Nah Yuan topai, nah Jrai amôông!" tôi trại ra, "Nah Jrai topai, nah yuan amôông!" Ba anh bộ đội ngạc nhiên nhìn nhau không hiểu gì, tôi giải thích, "Em đùa với họ thôi, họ đồng ý rồi! Mười lăm viên đạn là mười lăm con nai tương lai đó mà!"

Thế là không những có cách thoát khỏi phải đưa các anh bộ đội về, tôi còn tìm được bốn du kích thay phiên nhau gánh con nai ra đường lộ\. Ba anh bộ đội cám ơn tôi rối rít, bảo tôi nhớ lên thăm các anh khi tôi có dịp\. Tôi nói:

-- Cho Quang gởi lời thăm thủ trưởng C của các anh nhé! Nhất định em sẽ lên thăm đó!

WASHINGTON - TT Trum tuyên bố tại Bạch Ốc : Hoa Kỳ chỉ danh Bắc Hàn là nhà nước bảo trợ khủng bố - theo lời ông Trump, Pyongyang đáng bị xếp hạng là bảo trợ khủng bố từ lâu, từ nhiều năm.
BERLIN - Nỗ lực thành lập chính quyền của nhiệm kỳ thứ 4 của Thủ Tướng Angelea Merkel không đưa tới kết quả – thực tế này có thể đưa tới khả năng tổ chức bầu cử lại, cũng nêu nghi vấn về tương lai chính trị của lãnh tụ Merkel.
HARARE - Nguồn tin từ đảng cầm quyền ZANU-PF cho hay : tiến trình luận tội TT Mugabe sắp khởi động – ông Mugabe 93 tuổi nguyên là lãnh tụ chống thực dân cầm quyền 37 năm qua phớt lờ kỳ hạn từ chức vì nuôi ý định chuyển quyền lãnh đạo thượng đỉnh cho vợ 52 tuổi.
KABUL - Tướng chỉ huy lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan tin rằng loạn quân Taleban có thể bị đánh bại trong 2 năm – trong 1 buổi họp nối mạng với Ngũ Giác Đài, Tuớng John Nicholson cho hay : giúp chính quyền Kabul kiểm soát 80% lãnh thổ sẽ đưa tới chuyển hướng tình hình cuộc xung đột 16 năm.
TOKYO - 1 quân nhân Hoa Kỳ bị bắt sau tai nạn xe hơi chết người tại Okinawa sáng chủ nhật – nguời lái chiếc xe bị tông là dân địa phương 61 tuổi đã chết trong tai nạn lúc 5 giờ 25 phút sáng tại thủ phủ Naha.
BEIJING - Trung Cộng định chế tạo hàng không mẫu hạm thứ 3 – kỹ thuật quốc phòng Trung Cộng ra sức phát triển để thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ, nhưng chương trình hàng không mẫu hạm của họ chưa hết lệ thuộc chiến đấu cơ.
SEOUL - Ngoại trưởng Bắc Hàn đến Cuba hôm Thứ Hai, tìm kiếm hậu thuẫn từ đảo quốc CS bị Hoa Kỳ phong toả nhiều thập niên cho tới gần đây.
RABAT - 15 nguời chết và 5 người bị thuơng khi dân nghèo chen lấn, giẵm đạp lẫn nhau để tranh giành thực phẩm cứu trợ tại ngôi chợ trong vùng đông nam Morocco, theo tin Bộ nội vụ – bệnh viện ghi số tử vong là 18.
WASHINGTON -- Khoảng 59,000 người Haitian đang sống trong Hoa Kỳ theo quy chế tạm thời sẽ phải rời Mỹ trong vòng 18 tháng, chính phủ Trump loan báo hôm Thứ Hai.
NEW ORLEANS -- Cindy Nguyen đã trở thành phụ nữ Mỹ gôc Á đầu tiên thắng cử để vào Hội Đồng Nghị Viên Thành Phố New Orleans, khi cô thắng phiếu nghị viên đương nhiệm James Gray II trong kỳ bâu cử chung kết ở Điạ hạt E hôm Thứ Bảy 18/11/2017.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.