Hôm nay,  

Phần 26

28/02/201100:00:00(Xem: 26261)
Tôi đã ăn trưa và sửa soạn xong khi thầy Đoàn đưa cô Mai tới làng. Nhìn mặt vui vẻ của hai người tôi cũng thấy vui lâỵ Tôi báo cho cô Mai và thầy Đoàn những gì tôi đã dạy trong năm ngày qua, và hỏi thầy Đoàn thấy bên làng Kờ Mông thế nàọ

-- Bên đó dân họ dễ chịu và thích học. Đoàn rất mến.

Rồi anh chần chừ:

-- Cô Liễu chưa lên hôm nay, có lẽ Quang phải về đó dạy, để không họ nói thầy cô giáo nghỉ dạy bất thường.

Tôi đưa mắt nhìn cô Mai, dò hỏi:

-- Mai biết có chuyện gì xảy ra không"
-- Không anh, hôm qua, Mai tới nhà Liễu rủ sáng nay đi chung thì nhà gia đình Liễu nói Liễu đi từ sáng sớm hôm quạ
-- Lạ nhỉ! Nếu cô Liễu lên hôm qua, thì đã vào tới làng hôm qua rồị Có lẽ Liễu đi chơi đâu đó rồi nói dối với người nhà là đi lên đây thôị

Cô Mai hỏi:
-- Anh có dự định gì không"
-- Dự định gì"
-- Về chị Liễu đó!
-- Không, thì Quang phải lên làng Kờ Mông dạy thế cô Liễu vài ngàỵ Nếu sau ba ngày nữa mà cô Liễu chưa lên thì Quang bắt buộc phải báo cáo thôị Sợ chuyện gì xảy ra cho cô Liễu mà mình tỉnh bơ không biết thì phải chịu trách nhiệm sau nàỵ Hy vọng là cô Liễu không việc gì!
-- Chắc không sao đâu! Chị Liễu lớn rồi, anh không phải lo!
-- Mai có gặp giáo viên trong huyện nào khác về thị xã không"
-- À tối hôm kia, chị Liễu và Mai có đi phố gặp anh Lực, anh Tài ở B3 cũng mới về nghỉ phép. Nghe anh Tài nói họ sẽ phải trở lại hôm saụ Không chừng chị Liễu đi lên B3 với anh Lực. Họ nói chuyện ăn ý lắm.

B3 cũng thuộc huyện Chư Pah, gồm nhiều làng khá văn minh quanh Ninh Đức, một khu vực trù phú\. Đường lên B3 là đường lên Kontum theo quốc lộ 14, hướng Bắc, đi theo đường Lê Lợi, còn đường vào làng Kờ Mông hay trụ sở huyện lại về hướng Tây trên đường Hoàng Diệu nếu lấy rạp hát Diệp Kính là góc vuông của hai đường. Tôi cảm thấy hơi bực bội vì dự định của tôi đưa anh Trung và Tâm lên biên giới bị đứt đoạn. Kệ đi, một ngày không có lớp cũng không saọ Tôi thầm nhủ, việc đưa người đi cho an toàn quan trọng hơn, mình còn dạy ở đây dài dài, việc đưa người đâu phải lúc nào cũng xảy rạ

Có lẽ khuôn mặt tôi lúc bấy giờ đăm chiêu suy nghĩ lắm nên cô Mai nói:

-- Không việc gì đâu anh Quang. Anh lo nghĩ làm gì\" Chuyện chị Liễu, chị Liễu lọ
-- Đành rồi, mọi người trong chúng ta đều trưởng thành hết rồi mà!
-- Anh ở lại ăn cơm rồi về nhé!

-- À không, Quang ăn trưa rồị Nồi cơm và đồ ăn kia là phần Mai đó! Quang không nghĩ anh Đoàn sẽ tới đây nên nấu không nhiều mấy, nhưng cũng đủ cho Mai và anh Đoàn ăn tạm trước khi ăn tốị
-- Cám ơn anh! Đoàn sáng sớm nay đã tới nhà Hạnh ăn uống xong hết rồi thì cô Mai tới nên mới cùng nhau vào làng chung đó! Hồi nãy cô Mai ghé chỗ Hạnh không chịu ăn cơm nguội nên bây giờ mới đói!

Thầy Đoàn nhìn cô Mai chọc. Cô Mai cười phá lên làm chúng tôi cùng cườị Cô Mai đề nghị:

-- Vậy để Mai nấu chè đậu đen, hai anh ăn rồi đi nhé\"
-- Cám ơn Mai, Quang phải đị Anh Đoàn ở lại ăn chè đi, Quang có việc phải đị Với lại hôm trước Quang đã ăn chè quá tiêu chuẩn của cô Mai rồi, anh Đoàn chưa có dịp thưởng thức, anh cứ việc ở lại ăn chè xong rồi về cũng còn dư thời giờ để lên lớp.

Tôi khoác ba lô lên vai rồi từ giã cô Mai và thầy Đoàn. Cũng còn 4, 5 tiếng để đi trước khi trời tốị Thời gian đó cũng đủ cho tôi đưa anh Trung và anh Tâm tới B 11! Đêm nay ba chúng tôi phải ngủ giữa rừng thôi! Tôi thầm nghĩ! Sáng mai mình có thể đưa hai anh ấy đi thêm một đoạn nữa tới giáp địa phận B 12 rồi hai anh phải tự đi về biên giới chứ đưa hai anh tới hẳn biên giới thì phải mất hơn hai ngày mà mình phải về làng Kờ Mông và còn ít chi tiết phải viết cho xong trước ngày huấn luyện giáo viên Thượng. Phải chi cô Liễu đã có mặt thì đỡ biết chừng nào, mình có thể đưa hai anh thêm một ngày nữa, rồi chỉ cho hai anh đi theo lối nhỏ dẫn tới con sông Krong Pocọ Vượt qua con sông đó rồi đi dọc theo bờ phía phải thì sẽ tới thượng nguồn sông Cửu Long ở bên Cam Bốt. Đóng bè vượt qua sông rồi đi thẳng về phiá Tây sẽ tới khu vực Chiang Mai bên Thái Lan trong vòng ít ngày nếu rành rẽ đường xá và không phải lẩn tránh.

Tôi thấy mình đang làm một việc liều lĩnh mà nếu bố mẹ tôi biết được sẽ cản ngăn ngay vì việc này mà bị phát giác sẽ ảnh hưởng rất lớn với tương lai của tôị Nhưng lao đã phóng rồi, tôi không có gì ân hận vì thấy mình không có sai trái gì với lương tâm. Đã giúp thì giúp tới cùng. Tôi không thể làm ngơ trước sự tuyệt vọng của những người đang ở đường cùng\. Thà cho các anh một đường thoát còn hơn thấy các anh sống trong vòng tù tội, sợ hãi vì trong cuộc đời không có gì khổ sở hơn khi sống trong tuyệt vọng.

Nguyên Đỗ
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HORNBROOK, CA — Một trận lửa cháy rừng nơi biên giới hai tiểu bang California và Oregon đã làm chết một người trong khi lính cứu hỏa tìm cách dập cháy rừng đang lan tại 13 tiểu bang và bây giờ đã thiêu rụi hàng chục căn nhà, buộc di tản nhiều ngàn người.
WASHINGTON - Tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến trong tháng qua, khi các hãng xưởng tăng tuyển dụng – lương tiếp tục tăng tạo ra lạm phát ôn dịu nhưng đủ là áp lực để Quỹ dự trữ liên bang duy trì chính sách tăng lãi suất từ từ.
WASHINGTON - Tin giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) là ông Scott Pruitt từ chức đã đuợc TT Trump công bố chiều Thứ Năm.
WASHINGTON - Trước làn sóng công kích của phe DC, nội các của TT chủ trương kiểm soát di dân khắt khe đang ra sức bảo vệ cơ quan thực hành luật thuế quan và di trú (ICE). Ngày càng nhiều chính khách DC hô hào “Giải tán ICE”, là khẩu hiệu thường chỉ dùng bởi phe cực tả trong đảng.
WASHINGTON - TT Trump gạt bỏ mọi phê bình quyết định của ông để gặp nguyên thủ Nga – ông đã đề cập tới đề tài này nhân 1 sinh hoạt chính trị tại thành phố Great Falls (Montana).
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia tại Miami đang theo dõi biến chuyển thời tiết tại vài trăm dặm phiá nam Bermuda - bờ đông Hoa Kỳ không bị trực tiếp de dọa, nhưng áp thấp nhiệt đới và bão biển trong muà bão Đại Tây Dương 2018 có thể xuất hiện trong vài ngày tới.
HANOI -- Hàng trăm công nhân bị bảo vệ giam lỏng, sau khi gần 70 công nhân ngộ độc, té xỉu, phải nhập viện... Một số công nhân bị bảo vệ lấy dùi cui tấn công khi trả lời phóng viên...
BIỂN ĐÔNG -- Mặt trận điện tử lặng lẽ dàn trận ở Biển Đông. Bản tin RFI ghi lời Tình báo Mỹ :Trung Quốc bí mật thử vũ khí điện tử tại Biển Đông. Trung Quốc hiện đang vận hành thử nghiệm vũ khí điện tử trong khu vực Biển Đông có hiệu năng gây nhiễu và vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc và ra-đa, theo một nguồn tin tình báo được hãng tin Mỹ CNBC tiết lộ trong bản tin 05/07/2018.
AIGON -- Tình hình đàn áp nhân quyền ngày càng gay gắt tại Việt Nam. Bản tin RFA ghi nhận: Chưa có thông tin về 2 chị em biểu tình bị bắt giữ hôm 10/6... Hai chị em Nguyễn Thị Ngọc Phượng, sinh năm 1988 và Nguyễn Thị Trúc Anh, sinh năm 1994, ở giáo xứ Phúc Lâm, Hố Nai bị công an Biên Hoà bắt vì tham gia cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 đến nay vẫn chưa được thả.
Sata Ana (Bình Sa)- - Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam, Cộng Đồng Linh Mục Việt Nam Miền Tây Nam, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, hàng trăm qúy vị Linh Mục, Nữ Tu và giáo dân cũng như đồng hương tham dự Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam đã được long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ chiiều Thứ Sáu ngày 6 tháng 7 năm 2018 tại Trung Tâm Công Giáo số 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.