Hôm nay,  

Phần 27

28/02/201100:00:00(Xem: 38212)
Tôi đi nhanh trên đường mòn về làng Ea Nang và lách mình theo lối nhỏ xuống thác nước. Trời đang nắng nên việc xuống suối tắm là chuyện thường tình. Vả lại, mấy ngày nay, tôi đã đi tới đây và quen thuộc dạn dĩ vì khu thác nước này hẻo lánh ít người đi lạị Cả mấy ngày không thấy bóng một người Thượng nàọ Nhưng dù sao, tôi lúc nào cũng phải cẩn thận, bỏ ba lô xuống, cởi quần áo ra, bơi vòng vòng một hồi, ngó qua ngó lại, không thấy ai rình rập rồi mới dám lách mình qua màn nước để vào trong hang.

Từ ngoài trời vào trong hang, hang mờ tối, không thấy dáng một aị Tôi nhắm mắt lại rồi mở ra cho quen với bóng tối trong hang. Tiếng nước thác đổ ào ào, tôi nhìn quanh quất cũng không thấy anh Trung và anh Tâm đâụ Tôi dụi mắt và đi sâu vào hang, vào góc tối, chỗ hai anh thường nằm ngủ\. Ba lô đồ đạc cũng không còn. Hay các anh có việc gì\"

Không thể được vì chiều qua các anh thật vui vẻ vì anh Tâm đã bình phục và mừng là tôi tự nguyện dẫn các anh đi một đoạn đường. Không có dấu vết giằng co, hay giết chóc. Tôi vấp phải cục đất to, suýt ngã\. Tôi cúi xuống xoa bàn chân bị đau thì thấy một phong bì dầỵ Tôi nhặt lên, đoán rằng đó là thư các anh viết để lạị Vừa thất vọng là các anh đã không chờ tôi, vừa mừng là các anh không việc gì\. Tôi ra ngoài gần cửa hang, nơi có ánh sáng, bóc thư ra đọc:


Anh Q.

Bọn này tối qua đã bàn luận với nhau và quyết định không nên phiền lụy anh quá nhiềụ Anh đã giúp T và T rất chân tình như một người trong gia đình làm bọn này cảm động và biết ơn lắm. Bọn này thành thật cám ơn anh đã tận tình giúp đỡ những ngày quạ

Sơ đồ anh phác hoạ cũng như bản đồ, địa bàn, lương thực và những lời hướng dẫn của anh sẽ giúp bọn này rất nhiềụ Bọn này được anh chuẩn bị như vậy thật là chu đáo, mọi sự phó mặc vào số phận. Nếu chẳng may không thành công thì đó là tại số chứ không phải vì anh hay bọn này thiếu chuẩn bị\.

Chúc anh thành công với mộng ước anh theo đuổị

T & T

Tái bút: Xin gởi anh ít tiền còn lại, bọn này sẽ không còn dịp xài tiền đó nữạ



Tôi mở phong bì coi lại, đếm ra được 500 đồng tiền mớị Tổng cộng hơn một năm lương giáo viên của tôi mỗi tháng được 36 đồng. Tôi tiếc hai anh đã không ghi lại gì cho gia đình hai anh hay để địa chỉ để sau này có dịp tôi liên lạc. Tôi định bụng sẽ hỏi Nhung và các bạn của nàng, may ra sẽ có người biết chỗ ở của hai anh. Số tiền này không phải nhỏ, tôi sẽ giữ và đưa lại cho gia đình hai anh ấỵ Tôi định bụng lúc bấy giờ vậy, chứ không biết phải chi vào việc khác sau nàỵ

Tôi lách ra khỏi hang, đem tiền và bức thư nhét vào túi nhỏ trong ba lo%5Ẹ Tôi sẽ phải đốt bức thư đó càng sớm càng tốt kẻo lỡ có người nào đọc được thì khổ\. Trời vẫn đang trưa, tôi lại không phải đưa anh Trung và anh Tâm đi nên tôi thong thả bơi dưới suối một hồị

Giòng nước mát lạnh. Chỉ có tôi bơi như con rái cá cô đơn, bỗng nhiên tôi thấy nhớ hai người bạn mới của tôị Không biết giờ này hai anh đã đi tới đâu rồi, có vững vàng tự tin như trong thư đã viết không. Tôi cũng thầm cảm ơn Trời và cầu nguyện cho hai anh ra đi bình an. Mọi việc như đã được xếp đặt trước. Nếu hai anh chờ, tôi sẽ đưa hai anh đi tới ngày hôm sau, và làng Kờ Mông sẽ thiếu giáo viên đêm naỵ Thế nào rồi cũng bị phản ảnh lên trên là chúng tôi không tận tình dạy học\. Tôi thì không hề gì, nhưng cô Liễu sẽ bị kiểm điểm và phiền toái vì đi quá phép. Tôi cầu mong cô Liễu sớm lên trở lại vì tôi chỉ có thể thay cô dạy thế mấy ngày chứ tôi phải lo công việc của tôi nữạ Tôi định sẽ chỉ trách nhẹ thôi chứ không kiểm điểm chi cho lớn chuyện khi cô Liễu lên. Cũng là giáo viên cả, đôi khi cũng phải linh động chứ! Tôi nhủ thầm.

Tôi đi tới làng Nang định đi theo đường nhỏ trong rừng dẫn tới làng Kờ Mông chứ không ra đường cái chính phải đi ngang Phòng Giáo Dục lỡ gặp người nào phải giải thích lôi thôị Tôi ghé nhà cô Hạnh để nghỉ mệt khi cô đang chuẩn bị nấu cơm chiều trước khi ăn rồi lên lớp dạy buổi tốị Khi cô Hạnh biết tôi đi qua làng Kờ Mông dạy thế cô Liễu, cô Hạnh mời tôi ở lại:

-- Quang ở lại ăn cơm chiều rồi hãy đi nhé!

Hôm nay tôi cũng lười vì nhiều chuyện suy nghĩ nên đáp nửa đùa nửa thật:

-- Được, cám ơn chị Hạnh. Mà có đủ phần ăn không đấỷ

Tôi mở bao lô lấy phần còn lại của mớ gạo nếp mới đổi ở làng Ea Rông để cho anh Trung và Tâm dùng để nấu cơm ống dễ ăn khi đi đường. Các anh chỉ cần chặt lồ ô hoặc nứa rồi bỏ gạo nếp vào một phần ba ống nứa, đổ nước đầy vào, rồi nướng. Cơm ống có thể giữ lại cả ba bốn ngày, khi nào ăn thì chẻ ống nứa ra, cơm áo dài chắc ăn lâu tiêụ Những người ở vùng cao, lạnh thường ăn cơm nếp nhiều hơn cơm tẻ vì no lâụ Hai anh Trung và Tâm đã xếp đồ vào ba lô nặng đầy nên phần còn dư tôi đem về\. Hôm nay đưa cho cô Hạnh. Cô Hạnh nói thấy gạo nếp nói:

-- Vậy để Hạnh nấu xôi nha! Có ít đậu xanh xay sẵn nè! Mấy hôm rồi ông Đoàn ra đây bọn này nấu chè ăn hoàị Hôm thì ở đây, hôm thì ở làng Kờ Mông. Vui phải biết!
-- Ừ nhé! Vui vậy có quên dạy học không"
-- Đâu có! Bọn này biết điều mà đâu dám để phiền toái đến Quang đâụ

Tôi cười:

-- Chọc anh chị vậy thôi, chứ có dịp thuận tiện Quang sẽ sắp xếp cho anh chị ở gần nhau để động viên tinh thần lẫn nhaụ
-- Nhớ đó nha! Quang mà thất hứa, hổng mời dự đám cưới bọn này đó!
-- Chao ơi, đã tính đám cưới rồi saỏ
-- Ừ, bọn này tính càng sớm càng tốt đó! Sức khoẻ ông Đoàn cũng không tốt lắm, nếu có người chăm sóc ổng, chắc ổng đỡ hơn!
-- Suy nghĩ kỹ dữ ha! Mà gia đình hai bên đồng ý chưa "
-- Chưa hỏi, nhưng bọn này trên hai mươi mốt hết rồi, không còn con nít như Quang mà phải có sự đồng ý của gia đình.
-- Ngon dữ, dám coi Quang là con nít! Chị không sợ Quang trả thù saỏ
-- Quang mà thù ai!
-- Biết đâu đó! Đụng tới nồi cơm chén gạo của Quang, Quang trù chết luôn cho coi!

Chúng tôi đùa qua đùa lại trong khi chờ nồi xôi chín. Tôi nhủ lòng sẽ tạo dịp cho hai người về thị xã cùng một lúc, biết đâu gia đình hai bên đồng ý, hai người sẽ nên duyên vợ chồng. Tôi thấy chị Hạnh rất tốt, có lẽ anh Đoàn là người may mắn mới gặp chị ở đâỵ Chị Hạnh là người khoẻ mạnh, có nét đơn nhu thuần hậu không bon chen, biết chăm sóc cho anh Đoàn là người có vẻ yếu đuối bệnh tật. Tôi suy nghĩ tới luật mâu thuẫn tự nhiên, luật bù trừ mà hoá công đã dựng nên, "Được vợ mất chồng, được chồng mất vợ!" Có phải tại hai thái cực thu hút, hấp dẫn nhau hay không"

Nguyên Đỗ
(Còn tiếp)

WASHINGTON – Một thực đơn hầu hết chay tịnh có thể hiệu quả tương đương với sử dụng thuốc chữa trị cho người bị chứng acid reflux (ợ chua), theo một nghiên cứu mới. Nghiên cứu này khảo sát 200 bệnh nhân ở một bệnh viện đang bị bệnh chứng laryngopharyngeal reflux (tự điển y khoa dịch là: trào ngược hầu thanh quản, gọi tắt là LPR - xảy ra hiện tượng acid
Ở đâu trên nước Mỹ mở kinh doanh tốt nhất? Địa điểm thường có lợi từ các thành phố thân thiện với doanh nghiệp lôi cuốn các chủ kinh doanh và những nhân viên có năng khiếu.
Các kết quả của một nghiên cứu gần đây về Thành Phố San Francisco cho thấy rằng có tới 31% cư dân thành phố này trả lời nói rằng họ sẽ dọn ra khỏi thành phố trong vòng 3 năm tới. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng Giám Sát của Thành Phố San Francisco, tài liệu “sẽ dọn đi” đến từ một thăm dò rất rộng rãi. Thăm dò rộng rãi này đã thăm dò các cư dân về sự thỏa mãn
Các món quà từ thiện lớn bởi những người Mỹ gốc Hoa đã gia tăng gần gấp 5 lần tới 500 triệu đô la trong những năm gần đây, với hầu hết món tiền đi tới đại học, theo một nghiên cứu mới
Đại Học University of California tại San Francisco Medical Center, Ronald Reagan UCLA Medical Center và Montefiore Medical Center tại New York nằm trong số nhiều bệnh viện trên toàn quốc đã bắt đầu các chương trình “thuốc tới giường bệnh,” hay “thuốc tới tay,” trong các loại thuốc có toa được cho trực tiếp tới các bệnh nhân ngay trước khi họ được cho về nhà. Khoảng 35% các bệnh viện tại Hoa Kỳ cung cấp thuốc theo toa, theo một thăm dò vào năm 2016 bởi
Bạn muốn tìm thành phố thuận lợi nhất ở Hoa Kỳ để xây dựng một gia đình? Thế htì, bạn nên dọn nhà tới một nơi ở Kansas để sinh sống… theo một bản khảo sát của WalletHub khi so sánh 150 thành phố Hoa Kỳ theo 41 lĩnh vực sinh hoạt.
Nếu bạn cảm thấy giống như một giấy phạt gần đây vì lái xe quá tốc độ hay đậu xe qua đắc, thì bạn không chỉ một mình. Ngay cả các vi phạm nhỏ cũng có thể lãnh phạt từ 240 đô la trở lên, cộng với sự gia tăng của tiền trả bảo hiểm. Một ngày nọ, bạn lái xe trên đường vắng ở tốc độ vài dặm cao hơn tốc độ giới hạn, và điều kế
Trong tất cả những hứa hẹn chính sách của Trump, việc chận đứng di trú có lẽ là điều mà chính phủ của ông đã giữ được lời hứa nhất. Tổng Thống Hoa Kỳ đã ra lệnh chấm dứt chương trình DACA bảo vệ trẻ em của những di dân lậu khỏi bị trục xuất, đã ký sắc lệnh gia tăng số di dân ưu tiên để trục xuất, và kiên quyết trong việc xây tường tốn nhiền tỉ đô la dọc theo biên giới Mexico. Các vụ trục xuất trong nửa năm đầu
Các hạt nhựa li ti đang chảy ra từ những ống nước trong nhà từ New York tới Delhi, theo nghiên cứu đầu tiên bởi Orb Media, là một phòng tin tức kỹ thuật số bất vụ lợi tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết.
Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua hơn 7,000 chiếc máy bay trị giá 1,100 tỉ đô la trong vòng 20 năm tới, khi họ phát triển các đoàn máy bay để đáp ứng với nhu cầu du hành nội địa và quốc tế gia tăng, theo hãng máy bay Boeing Co cho biết trong một tiên đoán được công bố hôm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.