Hôm nay,  

Phần 29

28/02/201100:00:00(Xem: 39876)
Tôi đưa thầy Tài và cô Liễu xuống nhà ăn ngồi chờ rồi tôi lên văn phòng gặp anh Nhật trước. Dù sao cũng phải chuẩn bị tinh thần cho anh ấy sẵn sàng trước rồi hãy để như là anh quyết định thay vì đó là quyết định của giáo viên hay của tôị Thực ra thì chuyện đổi gần như là việc đã rồi, không thuyên chuyển thì trục trặc lung tung. Tôi ngó đầu vào văn phòng chào:

-- Anh Nhật rảnh không"
-- Vào đi, cậu vừa về\"
-- Dạ, em vừa lên từ làng Kờ Mông. Đây là chương trình sơ khởi huấn luyện các giáo viên. Anh rảnh coi qua xem có đồng ý không"

Tôi đưa xấp giấy đã soạn cho anh Nhật, anh đọc phớt qua chương trình tóm tắt ở trang đầu, rồi chăm chú hơn ở những trang sau, gật gù:

-- Được lắm, giống như là cậu chuẩn bị cả bao nhiêu tháng naỵ
-- Cám ơn anh, vậy là đại khái anh đồng ý\"
-- Nhất trí mà! Tiếc là ông Ít chưa về để anh em mình nói chuyện thêm.
-- Anh Nhật, còn chuyện nữa, anh phải giúp mới được!

Anh Nhật ngẩng mặt nhìn tôi ngạc nhiên. Tôi đưa đơn xin thuyên chuyển của thầy Tài và cô Liễu cùng với giấy giới thiệu của thầy Phúc từ B 3.
-- Bố láo thật! Anh chàng Phúc đáng lẽ phải bàn bạc với Phòng Giáo Dục trước chứ!
-- Có lẽ tại gấp rút thôi anh, chắc cũng như việc thầy Đáng, làm mất lòng đồng bào vì chuyện thịt trâu thốị

Tôi đưa ra lý do mà anh Nhật đã thừa biết vì chuyện giáo viên Đáng đã xảy ra trong khu vực của tôi, để gián tiếp nhắc nhở anh Nhật chuyện thuyên chuyển tế nhị\

-- Thế cậu nghĩ saỏ
-- Em à, em thấy mất cô Liễu cũng uổng, nhưng có thầy Tài cũng được. Thầy Tài khoẻ mạnh, nếu anh đồng ý thì em đưa thầy Tài vào làng Ea Rong thế thầy Đoàn sẽ ra làng Kờ Mông thế cô Liễu vì thầy Đoàn bị suyễn hơi nặng cần gần bệnh xá huyện để lỡ có việc gì ...
-- Cậu thấy được thì anh nhất trí luôn. Thế tính bao giờ chuyển"
-- Ngay liền bây giờ anh ạ\. Thầy Tài đã mang ba lô lên đây đang ở nhà ăn với cô Liễụ Anh viết giấy thuyên chuyển xong thì em đưa thầy Tài vào làng Ea Rong liền cho kịp về thảo luận thêm với anh.
-- Thôi, việc gì gấp vậỵ Mai mốt anh em mình bàn cũng được. Cậu lo giùm mấy việc lặt vặt đị Cậu qua phòng ông Ít đánh máy Lệnh Thuyên Chuyển rồi đưa cho tớ ký là xong.

Tôi lấy giấy ba tờ giấy carbon để đánh máy bốn bản Lệnh Thuyên Chuyển Giáo Viên mà không đề tên người hay làng, xã. Xong rồi tôi điền tên thầy Tài và cô Liễu và khu vực hoạt động. Thầy Đoàn trong cùng một khu vực nên không cần, hơn nữa dân làng Kờ Mông đã biết mặt thầy Đoàn rồị Tôi đưa anh Nhật cả hai trang chưa điền tên, nói anh giữ phòng hờ sau nàỵ Anh Nhật nói:

-- Cậu lo xa quá, khỏi cần đị Thôi để tớ ký luôn. Có ai muốn thuyên chuyển bất chợt mà tớ vắng, giao cho cậu quyết định đó!
-- Anh lu bu nhiều chuyện thì được rồi, em giữ đơn này lại, có việc gì em sẽ trình anh.

Tôi báo thêm với anh Nhật:
-- Cô Liễu tối nay tiếp tục dạy ở làng Kờ Mông, sáng mai ra bến xe về, ngày mốt phải có mặt ở B 3 để trình diện thầy Phúc nhận nhiệm sở mớị Còn em đưa thầy Tài lên thay thầy Đoàn liền. Em sẽ ở lại Ea Rong đêm nay để giới thiệu thầy Tài với dân làng. Mai thầy Đoàn về làng Kờ Mông, còn em về đây rồi anh bổ túc thêm ý kiến chương trình huấn luyện giáo viên Thượng.
-- Tớ tin tưởng cậu mà! Hiệp nhận xét cao về cậu lắm!

Ở Phòng Giáo Dục có bốn cô và bảy chàng: chị Hiệp, chị Nhung, chị Chức, chị Hương, anh Nhật, anh Khoa, anh Giáp, anh Hưng, anh Bài, anh Ít và tôị Anh Nhật có cảm tình nhiều với chị Hiệp, mặc dù anh đã có gia đình ở ngoài Bắc. Thường thường, chị Hiệp giữ vai thư ký ngồi ngay trong văn phòng của anh, nhưng hôm nay tôi không thấy chị ở đâỵ

Tôi cười hỏi anh:
-- À mà chị Hiệp đâu rồi, nãy giờ em không thấy chị ấy đâu!
-- Hiệp về thịxã trưa naỵ Ở Phòng chỉ còn mấy mạng le que! Thôi cậu đi đi rồi về càng sớm càng tốt.

Tôi xuống phòng ăn. Cô Liễu và thầy Tài đưa mắt dò hỏị Thầy Tài hỏi nhanh:

-- Có được không anh"
-- Xong rồi, đây là giấy thuyên chuyển cho hai ngườị Anh chị lên cám ơn anh Nhật một tiếng rồi Quang đưa anh Tài lên làng Ea Rong thế anh Đoàn, còn Liễu thì về Kờ Mông dạy và từ giã đồng bào tối nay, sáng mai Liễu về thị xã chơi một hôm rồi ngày mốt lên B 3 trình diện thầy Phúc.

Hai người xiết tay tôi, cảm động\. Tôi vui lây vì vừa giúp được mấy người hạnh phúc, nhất là cô Liễu, má hồng lên sung sướng. Đúng là khi người ta yêu, ngay cả ý nghĩ sắp được gần người yêu cũng lồ lộ trên khuôn mặt\. Còn tôi, không biết tôi đã yêu chưa mà sao trắc trở quá, với Du, với Nhung đều có cái gì là lạ, dù rằng tôi có cảm tình thật sâu với hai ngườị

Nguyên Đỗ
(Còn tiếp)

Nhà lãnh đạo Vatican tuyên bố bằng twitter: quyết định chống lại “tin bịa đặt - fake news” trong nỗ lực ngăn cản truyền thông vô trách nhiệm xúi giục hiềm khích trong xã hội. Giáo hoàng Phanxicô xác nhận ngài chọn chủ đề của Ngày Truyền Thông Thế Giới 2018 là “Sự thật giải phóng con người – sứ mạng của truyền thông là hoà bình”.
Tin về cái chết của thủ lãnh “Nhà nước Hồi Giáo - ISIS” là phóng đại, nếu 1 ghi âm mới được kiểm nhận là thật - với video này, Abu Bakr al-Baghdadi hô hào thuộc hạ tái tục bạo động.
Biểu tình chống CS được tổ chức quy mô tại thủ đô Indonesia – sự kiện đánh dấu năm thứ 52 vụ tàn sát 6 Tướng và cấp chỉ huy trẻ của quân đội đưa tới chiến dịch trả thù giết ít nhất nửa triệu đảng viên CS dưới triều Suharto, đuợc dự kiến diễn ra phiá trước trụ sở QH trong ngày Thứ Sáu.
Kỷ niệm năm thứ 2,568 sinh nhật của Khổng Tử, triết gia có ảnh hưởng nhiều thế hệ, đuợc cử hành long trọng hôm Thứ Năm tại Qufu, thuộc tỉnh Shandong, miền đông Hoa Lục.
Những ngành nghề nào ảnh hưởng tới hôn nhân? Nghề nghiệp nào có tỷ lệ ly dị nhiều nhất?
Đói nhất nước... là ở đâu? Cụ thể, bất an lương thực nhiều nhất là ở đâu? Câu trả lời: quận Los Angeles... Sở Y Tế Quận Los Angeles cho biết như thế.
Tài liệu toà án cho biết luật sư của chính quyền Trump đòi hỏi cung cấp thông tin về trương mục riêng tư của hàng ngàn người sử dụng Facebook bằng 3 trát đòi gửi mạng xã hội khổng lồ Facebook, theo tường thuật của CNN.
Tướng 3 sao của không quân, Jay Silveria, tuyên bố với tập thể khoá sinh tại trường không quân “Không có chỗ đứng cho người kỳ thị chủng tộc trong quân chủng.” Trong tuần này, những dòng chữ kỳ thị thuộc về 5 khoá sinh da đen đuợc nhận thấy trên bảng của ký túc xá.
Bài viết đăng báo của thủ lãnh phe thiểu số DC tại QH, dân biểu Nancy Pelosi và nghị sĩ Charles Schumer nhắc nhở chính quyền Trump: ý định bãi bỏ chương trình DACA, bảo vệ di dân theo gia đình xâm nhập Hoa Kỳ khi là vị thành niên, là sai về đạo lý và kinh tế.
Miền Nam California là nơi bùng nổ việc làm xây cất lớn nhất trên toàn quốc. Những người chủ xây dựng tại khu vực 5 quận đã thuê mướn 1/6 tất cả công nhân xây dựng trên toàn Hoa Kỳ trong năm qua, và việc tăng lương tại địa phương trong kỹ nghệ này đã tăng gấp đôi những nơi khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.