Hôm nay,  

Phần 31

28/02/201100:00:00(Xem: 33710)
Thay vì ở lại giới thiệu thầy Tài với đồng bào, tôi nhờ thầy Đoàn tối hôm đó giới thiệu thầy Tài và từ giã đồng bàọ lấy cớ tôi qua thăm các thầy cô giáo khác trước khi phải bế quan tỏa cảng tại Phòng Giáo Dục cả hơn hai tuần lễ dài sắp tớị Thầy Đoàn mừng rỡ được về gần cô Hạnh cám ơn tôi rối rít nói rằng:

-- Quang đừng lo, Quang đã hết lòng vì bọn này, thì bọn này sẽ tận lực lo công tác mà!
-- Cứ vậy đi nha, rồi Quang sẽ cố gắng thay mọi người dạy để ai nấy đều có dịp nghỉ phép mà không bị bê trễ công tác. Anh Đoàn đi ngang Phòng Giáo Dục nhớ tìm gặp anh Nhật nói là Quang có chút thay đổị Chắc phải sau ngày mốt Quang mới về Phòng Giáo Dục lạị Quang bây giờ đi một vòng tròn lên B 8, B 9, B 11, B 12 và B 10 rồi trở lại vì những tuần sắp tới Quang sẽ đóng đô tại Phòng, không đi thăm và động viên các giáo viên trong khu vực của Quang được.

Tôi quay về phía thầy Tài:

-- Còn anh Tài, cứ ráng dạy và hoà đồng như Quang đã nói với anh lúc đi đường. Có gì cứ hỏi thầy Đoàn, cô Mai, cô Hạnh hoặc Quang. Khoảng ba tuần nữa Quang trở lạị

Sau khi rời làng Ea Rong chỗ thầy Tài thay thế thầy Đoàn, tôi tạt ngang làng Ea Rung thăm cô Maị Trên đường đi tới làng cô Mai, tôi phải hát vang mấy bài ca cách mạng quen thuộc như bài Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tâỵ Cứ khúc nào rừng cây rậm rạp không thể nhìn thấy người là tôi hát vang lên\. Chỗ nào cây cao, có thể nhìn xa dưới tàng cây thì tôi ngưng hát đi nhanh. Cô Mai ngạc nhiên lắm vì tôi mới gặp cô ít hôm trước khi cô lên dạy trở lạị Tôi cười giải thích:

-- Quang đưa thầy Tài lên thế thầy Đoàn. Thầy Đoàn về làng Kờ Mông. Cô Liễu xin đổi lên B 3, khu vực của thầy Phúc, có lẽ để gần thầy Lực.
-- Quang tính làm ông mai hở\"
-- Ông mai gì, họ đã quen nhau và xin đổi chứ Quang có liên quan chi! Mà Mai muốn đổi đi đâu không, Quang xin làm ông mai chuyển Mai tới nơi Mai muốn.
-- Không, Mai ở đây vui rồi! Đồng bào ở đây họ qúi mến Mai và Mai cũng không nỡ đi, bỏ lại mấy em nhỏ đang chịu khó học.

Tôi nói sơ qua về tình hình xảy ra ở Ea Rong, nói bộ đội và du kích đang phối hợp truy lùng người lạ chi đó nên xin cô Mai đừng có đi lung tung trong rừng tìm mộc nhĩ hay hoa trái mà nguy tới tính mạng. Cô Mai trả lời:


-- Du kích làng Mai cũng đi sáng nay, họ nói họ sẽ đi kiếm kẻ gian đang lẩn quẩn khu vực nàỵ

Cô Mai mời tôi ở lại, chờ cô nấu cơm chiều, tôi nói:
-- Quang phải lên các làng khác xem tình hình và động viên các giáo viên vì Quang sẽ bận mấy tuần lo vụ huấn luyện giáo viên Thượng để họ trợ lực mình sau nàỵ
-- Vậy Quang ăn chè với Mai rồi hãy đi nha!
-- Mai lúc nào cũng nấu chè ha! Mai mốt Quang gọi Mai là cô Chè đó!
-- Quang mà gọi Mai là cô Chè, Mai nghỉ chơi Quang luôn!

Cô Mai và tôi ngồi xuống ăn mỗi người một chén chè đậu đen cô Mai đã nấu sáng naỵ Chè nguội nên vị ngọt càng thấm. Tôi nhìn cô Mai tủm tỉm cười không nói chi, nhưng cô Mai bắt gặp ánh mắt tôi, hỏi:

-- Nhìn chi kỹ vậỷ
-- Quang đang mường tượng ngày tụi mình mới lên huyện, đứa nào đứa nấy buồn hiu vì lạ nước lạ cáị Bây giờ tụi mình đã quen thuộc rồi, thấy buôn làng cũng như quê hương làng xã của mình. Mai có thấy vậy không"
-- Mai cũng cùng ý nghĩ như Quang, mình sống ở đâu quen đó! Mai mốt rời đây, Mai sẽ buồn lắm!
-- Mai có tính chuyển qua chuyên nghiệp không" Có dịp Quang sẽ nói với anh Nhật.

Cô Mai ngước nhìn tôi, nét mặt rạng rỡ:
-- Thật nha! Nếu được vậy còn gì tốt bằng, vì khi về thị xã Mai cũng không biết làm nghề gì nữạ
-- Được, Quang sẽ cố gắng. Bây giờ Quang phải đi đây, Mai ở lại công tác vui vẻ\.
-- Còn Quang, đi đường cẩn thận nha!
-- Quang lúc nào cũng cẩn thận mà, còn giữ mình để ăn chè chứ!

Tôi kiểm soát lại đèn pin. Pin vẫn còn mạnh. Tôi xoáy mở đáy đèn pin, lấy ra mặt nhựa màu đỏ để lên mặt cho dễ dàng lấy khi cần. Tôi sẽ phải dùng đèn pin và tín hiệu Morse đêm nay may ra anh Tâm hay anh Trung có thể nhận rạ Tôi khoác ba lô lên vai, rồi chào cô Mai, xuống nhà sàn vừa đi vừa huýt sáo có vẻ rất tự nhiên dù trong lòng hồi hộp lạ\. Tôi ước ao có một con chó làm bạn lúc nàỵ Đi đường rừng lúc này tôi lo lo làm sao đó\. Rủi bộ đội hay du kích bắn lầm một cái có chết không! Cái chết của tôi sẽ là một nhầm lẫn đáng tiếc, nhưng dù sao vẫn lãng xẹt! Việc giúp đỡ của tôi đối với anh Tâm và anh Trung kể ra cũng khá chu đáo rồi, việc gì không may xảy đến cho hai anh, cũng chỉ là số mệnh thôi! Không phải chính miệng hai anh đã nói ra đó saỏ

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Lính của đơn vị phòng vệ Phủ TT Iran bắn bị thương 1 người đàn ông cầm guơm tìm cách xông vào toà nhà – chưa rõ danh tính của nghi can 35 tuổi trúng đạn ở đùi. Thông tấn IRNA cho hay nghi can là con người có vẻ sẵn sàng bạo động thí mạng với y phục toàn trắng tìm cách vuợt qua tầng thứ nhât trong hệ thống kiểm soát an ninh 5, 6 tầng. Phó thị trưởng Nasj-Hamedani của Tehran nói : y đã bị cảnh cáo và bị bắn, theo tường thuật của các thông tấn Fars và Tasnim.
NEW DEHLI - Thủ Tướng Ấn Độ du hành Trung Đông trong tuần này, theo loan báo từ Bộ ngoại giao - mới đây, Thủ Tướng Narendra Modi tiếp Thủ Tướng Israel tại thủ đô New Dehli. Thủ Tướng Modi sẽ tới thủ phủ hành chính Ramallah của Palestine trước tiên, như là nỗ lực giữ thăng bằng trong các quan hệ với 2 phe Trung Đông.
SEOUL - Tin về nhân vật số 2 trong chính quyền Bắc Hàn viêng miền nam nhân dịp thế vận hội muà đông diễn ra tại PyeongChang ngày 9-2 đưa tới phỏng đoán về tiếp xúc cấp cao.
BEIJING - Chuyên gia của Trung Cộng đang dồn sức cải tiến hệ thống máy điện toán cũ bằng trí thông minh nhân tạo (AI) để hậu thuẫn sĩ quan chỉ huy tàu ngầm.
Khoảng đầu tháng 02/2018, tòa phúc thẩm đã đưa ra phán quyết mới dành cho người thừa kế Lee Jae-yong của Samsung, qua đó tạo cơ hội cho ông được thả tự do sau một năm phải ngồi tù. Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định giảm án và cho phép Lee Jae-yong được hưởng án treo.
NEW YORK -- Thị trường chứng khoán kinh hoàng: Chỉ số Dow Jones (các công ty kỹ nghệ lớn ở Mỹ) hôm Thứ Sáu 2/2/2018 đã sụt thê thảm, nhưng hôm Thứ Hai 5/2/2018 còn sụt bi đát thêm.
OAKLAND, California - Loại tăng luơng mà người lao động chờ đợi nhiều năm đã bắt đầu tại nhiều tiểu bang – phân tích của Reuters cho thấy tỉ lệ thất nghiệp giảm đưa tới tăng luơng.
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện định thảo luận trong ngày Thứ Hai văn bản của phe DC chống lại “biên bản Nunes” tố cáo ảnh hưởng của đảng DC với Bộ tư pháp và FBI tạo ra sự thiên vị trong các cuộc điều tra về toa rập.
WASHINGTON - Các cựu giám đốc an ninh tình báo có truyền thống giữ im lặng, nhưng cuộc đối đầu luỡng đảng về cuộc điều tra “toa rập” chống lại Trump đã đưa các trùm tình báo của triều Obama vào cuộc.
WASHINGTON - TT Trump loan báo sáng Thứ Hai : thảo luận luật di trú không gồm kế hoạch xây tưòng biên giới sẽ là lãng phí thời gian. Trong lúc đó, có tin 2 nghị sĩ khác đảng đang định công bố 1 đề luật thỏa hiệp là đồng thuận luỡng đảng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.