Hôm nay,  

Phần 31

28/02/201100:00:00(Xem: 39195)
Thay vì ở lại giới thiệu thầy Tài với đồng bào, tôi nhờ thầy Đoàn tối hôm đó giới thiệu thầy Tài và từ giã đồng bàọ lấy cớ tôi qua thăm các thầy cô giáo khác trước khi phải bế quan tỏa cảng tại Phòng Giáo Dục cả hơn hai tuần lễ dài sắp tớị Thầy Đoàn mừng rỡ được về gần cô Hạnh cám ơn tôi rối rít nói rằng:

-- Quang đừng lo, Quang đã hết lòng vì bọn này, thì bọn này sẽ tận lực lo công tác mà!
-- Cứ vậy đi nha, rồi Quang sẽ cố gắng thay mọi người dạy để ai nấy đều có dịp nghỉ phép mà không bị bê trễ công tác. Anh Đoàn đi ngang Phòng Giáo Dục nhớ tìm gặp anh Nhật nói là Quang có chút thay đổị Chắc phải sau ngày mốt Quang mới về Phòng Giáo Dục lạị Quang bây giờ đi một vòng tròn lên B 8, B 9, B 11, B 12 và B 10 rồi trở lại vì những tuần sắp tới Quang sẽ đóng đô tại Phòng, không đi thăm và động viên các giáo viên trong khu vực của Quang được.

Tôi quay về phía thầy Tài:

-- Còn anh Tài, cứ ráng dạy và hoà đồng như Quang đã nói với anh lúc đi đường. Có gì cứ hỏi thầy Đoàn, cô Mai, cô Hạnh hoặc Quang. Khoảng ba tuần nữa Quang trở lạị

Sau khi rời làng Ea Rong chỗ thầy Tài thay thế thầy Đoàn, tôi tạt ngang làng Ea Rung thăm cô Maị Trên đường đi tới làng cô Mai, tôi phải hát vang mấy bài ca cách mạng quen thuộc như bài Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tâỵ Cứ khúc nào rừng cây rậm rạp không thể nhìn thấy người là tôi hát vang lên\. Chỗ nào cây cao, có thể nhìn xa dưới tàng cây thì tôi ngưng hát đi nhanh. Cô Mai ngạc nhiên lắm vì tôi mới gặp cô ít hôm trước khi cô lên dạy trở lạị Tôi cười giải thích:

-- Quang đưa thầy Tài lên thế thầy Đoàn. Thầy Đoàn về làng Kờ Mông. Cô Liễu xin đổi lên B 3, khu vực của thầy Phúc, có lẽ để gần thầy Lực.
-- Quang tính làm ông mai hở\"
-- Ông mai gì, họ đã quen nhau và xin đổi chứ Quang có liên quan chi! Mà Mai muốn đổi đi đâu không, Quang xin làm ông mai chuyển Mai tới nơi Mai muốn.
-- Không, Mai ở đây vui rồi! Đồng bào ở đây họ qúi mến Mai và Mai cũng không nỡ đi, bỏ lại mấy em nhỏ đang chịu khó học.

Tôi nói sơ qua về tình hình xảy ra ở Ea Rong, nói bộ đội và du kích đang phối hợp truy lùng người lạ chi đó nên xin cô Mai đừng có đi lung tung trong rừng tìm mộc nhĩ hay hoa trái mà nguy tới tính mạng. Cô Mai trả lời:


-- Du kích làng Mai cũng đi sáng nay, họ nói họ sẽ đi kiếm kẻ gian đang lẩn quẩn khu vực nàỵ

Cô Mai mời tôi ở lại, chờ cô nấu cơm chiều, tôi nói:
-- Quang phải lên các làng khác xem tình hình và động viên các giáo viên vì Quang sẽ bận mấy tuần lo vụ huấn luyện giáo viên Thượng để họ trợ lực mình sau nàỵ
-- Vậy Quang ăn chè với Mai rồi hãy đi nha!
-- Mai lúc nào cũng nấu chè ha! Mai mốt Quang gọi Mai là cô Chè đó!
-- Quang mà gọi Mai là cô Chè, Mai nghỉ chơi Quang luôn!

Cô Mai và tôi ngồi xuống ăn mỗi người một chén chè đậu đen cô Mai đã nấu sáng naỵ Chè nguội nên vị ngọt càng thấm. Tôi nhìn cô Mai tủm tỉm cười không nói chi, nhưng cô Mai bắt gặp ánh mắt tôi, hỏi:

-- Nhìn chi kỹ vậỷ
-- Quang đang mường tượng ngày tụi mình mới lên huyện, đứa nào đứa nấy buồn hiu vì lạ nước lạ cáị Bây giờ tụi mình đã quen thuộc rồi, thấy buôn làng cũng như quê hương làng xã của mình. Mai có thấy vậy không"
-- Mai cũng cùng ý nghĩ như Quang, mình sống ở đâu quen đó! Mai mốt rời đây, Mai sẽ buồn lắm!
-- Mai có tính chuyển qua chuyên nghiệp không" Có dịp Quang sẽ nói với anh Nhật.

Cô Mai ngước nhìn tôi, nét mặt rạng rỡ:
-- Thật nha! Nếu được vậy còn gì tốt bằng, vì khi về thị xã Mai cũng không biết làm nghề gì nữạ
-- Được, Quang sẽ cố gắng. Bây giờ Quang phải đi đây, Mai ở lại công tác vui vẻ\.
-- Còn Quang, đi đường cẩn thận nha!
-- Quang lúc nào cũng cẩn thận mà, còn giữ mình để ăn chè chứ!

Tôi kiểm soát lại đèn pin. Pin vẫn còn mạnh. Tôi xoáy mở đáy đèn pin, lấy ra mặt nhựa màu đỏ để lên mặt cho dễ dàng lấy khi cần. Tôi sẽ phải dùng đèn pin và tín hiệu Morse đêm nay may ra anh Tâm hay anh Trung có thể nhận rạ Tôi khoác ba lô lên vai, rồi chào cô Mai, xuống nhà sàn vừa đi vừa huýt sáo có vẻ rất tự nhiên dù trong lòng hồi hộp lạ\. Tôi ước ao có một con chó làm bạn lúc nàỵ Đi đường rừng lúc này tôi lo lo làm sao đó\. Rủi bộ đội hay du kích bắn lầm một cái có chết không! Cái chết của tôi sẽ là một nhầm lẫn đáng tiếc, nhưng dù sao vẫn lãng xẹt! Việc giúp đỡ của tôi đối với anh Tâm và anh Trung kể ra cũng khá chu đáo rồi, việc gì không may xảy đến cho hai anh, cũng chỉ là số mệnh thôi! Không phải chính miệng hai anh đã nói ra đó saỏ

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

Bản tin KBS ghi rằng theo báo cáo "Tình hình dân số thế giới năm 2017" do Liên đoàn dân số kế hoạch Nam Hàn (PPFK) và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đồng phát hành phiên bản tiếng Hàn, dân số thế giới trong năm nay đạt 7,55 tỷ người, tăng thêm 117 triệu người so với năm ngoái.
LONDON – Bạn thử suy nghĩ xem thành phố nào trên thế giới thích hợp nhất để tới du lịch trong mấy ngày cuối tuần? Và nơi nào thích hợp để dẫn cả nhà lớn nhỏ già trẻ tới chơi mấy ngày cuối tuần?
Một thăm dò toàn cầu lần đầu tiên về các kế hoạch ngưng hoạt động than đá, được công bố hôm Thứ Tư bởi các nhà theo dõi tài liệu có tên Coal Swarm, cho thấy 2 quỹ đạo khác nhau khi nhiều vụ sụp đổ trong kỹ nghệ này xảy ra tại phương Tây nhưng giống tại Á Châu.
Chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống không hoạt động góp phần làm cho béo phì và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chứng bệnh biến chất như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Các xã hội của các voi và cá heo thì giàu có, phức tạp và đáng lưu ý “như loài người,” theo các nhà khoa học cho biết trong một bài báo xuất bản vào tuần rồi trong tạp chí Nature Ecology & Evolution.
Trong tháng 7 vừa rồi, Trung Quốc đã thông báo với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) rằng vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 họ sẽ đề ra các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt hơn và sẽ tránh chuyên chở hàng không đạt yêu dầu.
Đảng viên của Đảng Bảo Thủ Anh là người hưởng thụ 1 giờ tắm trong bồn nước mỗi sáng với hóa đơn hơn 870 đô la trong 2 năm qua là tiền của người dân đóng thuế phải chịu.
Tháng 10 được biết là Tháng Tỉnh Thức Năng Lượng Quốc Gia kể từ khi Tổng Thống George H.W. Bush công bố điều đó vào năm 1991.
Bạn có thể nghĩ rằng nơi bạn cư ngụ là nơi để sống hạnh phúc nhất… Thí dụ, Little Saigon, nơi bạn chỉ nói tiếng Việt hàng ngày là đủ, chỉ đọc báo tiếng việt và xem truyền hình tiếng Việt. Muốn hít thở không khí thiên nhiên là bước ra ven biển đẹp một cách thể thao nơi từng tổ chức các trận trượt ván trêns óng ở Huntington Beach, hay nơi đẹp một cách nghệ thuật là Laguna Beach.
Bạn muốn sắt son tơ hồng? Cũng còn tùy... Bạn nên xem xét nơi cư ngụ, có những tiểu bang tỷ lệ ly dị rất cao. 24/7 Wall St. đã khaả sát Thô1ng kê chính phủ xem có bao nhiêu công dân Mỹ có người hôn phối trong năm 2015, và rồi bao nhiêu cặp ly dị trong năm kế tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.