Hôm nay,  

Phần 31

28/02/201100:00:00(Xem: 40914)
Thay vì ở lại giới thiệu thầy Tài với đồng bào, tôi nhờ thầy Đoàn tối hôm đó giới thiệu thầy Tài và từ giã đồng bàọ lấy cớ tôi qua thăm các thầy cô giáo khác trước khi phải bế quan tỏa cảng tại Phòng Giáo Dục cả hơn hai tuần lễ dài sắp tớị Thầy Đoàn mừng rỡ được về gần cô Hạnh cám ơn tôi rối rít nói rằng:

-- Quang đừng lo, Quang đã hết lòng vì bọn này, thì bọn này sẽ tận lực lo công tác mà!
-- Cứ vậy đi nha, rồi Quang sẽ cố gắng thay mọi người dạy để ai nấy đều có dịp nghỉ phép mà không bị bê trễ công tác. Anh Đoàn đi ngang Phòng Giáo Dục nhớ tìm gặp anh Nhật nói là Quang có chút thay đổị Chắc phải sau ngày mốt Quang mới về Phòng Giáo Dục lạị Quang bây giờ đi một vòng tròn lên B 8, B 9, B 11, B 12 và B 10 rồi trở lại vì những tuần sắp tới Quang sẽ đóng đô tại Phòng, không đi thăm và động viên các giáo viên trong khu vực của Quang được.

Tôi quay về phía thầy Tài:

-- Còn anh Tài, cứ ráng dạy và hoà đồng như Quang đã nói với anh lúc đi đường. Có gì cứ hỏi thầy Đoàn, cô Mai, cô Hạnh hoặc Quang. Khoảng ba tuần nữa Quang trở lạị

Sau khi rời làng Ea Rong chỗ thầy Tài thay thế thầy Đoàn, tôi tạt ngang làng Ea Rung thăm cô Maị Trên đường đi tới làng cô Mai, tôi phải hát vang mấy bài ca cách mạng quen thuộc như bài Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tâỵ Cứ khúc nào rừng cây rậm rạp không thể nhìn thấy người là tôi hát vang lên\. Chỗ nào cây cao, có thể nhìn xa dưới tàng cây thì tôi ngưng hát đi nhanh. Cô Mai ngạc nhiên lắm vì tôi mới gặp cô ít hôm trước khi cô lên dạy trở lạị Tôi cười giải thích:

-- Quang đưa thầy Tài lên thế thầy Đoàn. Thầy Đoàn về làng Kờ Mông. Cô Liễu xin đổi lên B 3, khu vực của thầy Phúc, có lẽ để gần thầy Lực.
-- Quang tính làm ông mai hở\"
-- Ông mai gì, họ đã quen nhau và xin đổi chứ Quang có liên quan chi! Mà Mai muốn đổi đi đâu không, Quang xin làm ông mai chuyển Mai tới nơi Mai muốn.
-- Không, Mai ở đây vui rồi! Đồng bào ở đây họ qúi mến Mai và Mai cũng không nỡ đi, bỏ lại mấy em nhỏ đang chịu khó học.

Tôi nói sơ qua về tình hình xảy ra ở Ea Rong, nói bộ đội và du kích đang phối hợp truy lùng người lạ chi đó nên xin cô Mai đừng có đi lung tung trong rừng tìm mộc nhĩ hay hoa trái mà nguy tới tính mạng. Cô Mai trả lời:


-- Du kích làng Mai cũng đi sáng nay, họ nói họ sẽ đi kiếm kẻ gian đang lẩn quẩn khu vực nàỵ

Cô Mai mời tôi ở lại, chờ cô nấu cơm chiều, tôi nói:
-- Quang phải lên các làng khác xem tình hình và động viên các giáo viên vì Quang sẽ bận mấy tuần lo vụ huấn luyện giáo viên Thượng để họ trợ lực mình sau nàỵ
-- Vậy Quang ăn chè với Mai rồi hãy đi nha!
-- Mai lúc nào cũng nấu chè ha! Mai mốt Quang gọi Mai là cô Chè đó!
-- Quang mà gọi Mai là cô Chè, Mai nghỉ chơi Quang luôn!

Cô Mai và tôi ngồi xuống ăn mỗi người một chén chè đậu đen cô Mai đã nấu sáng naỵ Chè nguội nên vị ngọt càng thấm. Tôi nhìn cô Mai tủm tỉm cười không nói chi, nhưng cô Mai bắt gặp ánh mắt tôi, hỏi:

-- Nhìn chi kỹ vậỷ
-- Quang đang mường tượng ngày tụi mình mới lên huyện, đứa nào đứa nấy buồn hiu vì lạ nước lạ cáị Bây giờ tụi mình đã quen thuộc rồi, thấy buôn làng cũng như quê hương làng xã của mình. Mai có thấy vậy không"
-- Mai cũng cùng ý nghĩ như Quang, mình sống ở đâu quen đó! Mai mốt rời đây, Mai sẽ buồn lắm!
-- Mai có tính chuyển qua chuyên nghiệp không" Có dịp Quang sẽ nói với anh Nhật.

Cô Mai ngước nhìn tôi, nét mặt rạng rỡ:
-- Thật nha! Nếu được vậy còn gì tốt bằng, vì khi về thị xã Mai cũng không biết làm nghề gì nữạ
-- Được, Quang sẽ cố gắng. Bây giờ Quang phải đi đây, Mai ở lại công tác vui vẻ\.
-- Còn Quang, đi đường cẩn thận nha!
-- Quang lúc nào cũng cẩn thận mà, còn giữ mình để ăn chè chứ!

Tôi kiểm soát lại đèn pin. Pin vẫn còn mạnh. Tôi xoáy mở đáy đèn pin, lấy ra mặt nhựa màu đỏ để lên mặt cho dễ dàng lấy khi cần. Tôi sẽ phải dùng đèn pin và tín hiệu Morse đêm nay may ra anh Tâm hay anh Trung có thể nhận rạ Tôi khoác ba lô lên vai, rồi chào cô Mai, xuống nhà sàn vừa đi vừa huýt sáo có vẻ rất tự nhiên dù trong lòng hồi hộp lạ\. Tôi ước ao có một con chó làm bạn lúc nàỵ Đi đường rừng lúc này tôi lo lo làm sao đó\. Rủi bộ đội hay du kích bắn lầm một cái có chết không! Cái chết của tôi sẽ là một nhầm lẫn đáng tiếc, nhưng dù sao vẫn lãng xẹt! Việc giúp đỡ của tôi đối với anh Tâm và anh Trung kể ra cũng khá chu đáo rồi, việc gì không may xảy đến cho hai anh, cũng chỉ là số mệnh thôi! Không phải chính miệng hai anh đã nói ra đó saỏ

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

Cao ủy Ấn Độ tại Australia đã chuyển kháng thư chính thức phản đối quảng cáo thương mại thịt cừu tại Australia dùng hình ảnh Thánh “Đầu Voi” Ganesha và các nhân vật tôn giáo khác - trong quảng cáo thương mại truyền hình của tập đoàn Meat and Livestock Australia,
Tại hội nghị thứ 36 của HĐ Nhân Quyền, cao ủy Raid Sa’ad al-Hussein lên án các hoạt động an ninh tại Myanmar là đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, là bạo động đúng nghĩa “thanh lọc chủng tộc” trong sách giáo khoa.
3 tuần lễ trước dự kiến trưng cầu dân ý về độc lập vùng Catalonia, biểu tình đòi ly khai với Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn người – gần 400,000 người ký tên tham gia cuộc biểu tình hôm Thứ Hai, như là 1 phần trong cuộc đối đầu leo thang giữa vùng Catalonia giàu có và chính quyền trung ương tại Madrid.
Chủ tịch QH châu Âu hậu thuẫn đề nghị của Đức về hoà nhập phúc lợi tị nạn khắp lãnh thổ Liên Âu - trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho hay: nhiều người tị nạn muốn tái định cư tại Đức vì nơi đây thủ tục tiếp nhận là rộng luợng và phúc lợi là cao.
Cao ủy nhân quyền LHQ nhận xét : chiến dịch đàn áp tại Venezuela, là quốc gia xuất cảng dầu đang lún sâu trong khủng hoảng kinh tế và chính trị, đưa tới các lạm dụng ở mức xâm phạm nhân quyền - lên tiếng tại khoá học thứ 36 của HĐ Nhân Quyền LHQ, cao ủy Zeid Ra’ad al- Hussein hô hào mở điều tra quốc tế.
Cựu chủ tịch QH Halimah Yacob 63 tuổi là ứng viên duy nhất tranh cử Tổng Thống Singapore kỳ này khi 2 ứng viên đối đầu bị loại vì không hội đủ điều kiện.
Tiểu bang California đang thúc đẩy một kế hoạch thay đổi ngày bầu sơ bộ ở tiểu bang từ tháng 6 sang tháng 3, một quyết định sẽ gây xáo trộn các cuộc đua tranh cử sơ bộ tổng thống 2020 và sẽ trao gánh nặng ban đầu cho cuộc tranh cử ở phía Tây Hoa Kỳ.
Chàng thanh niên gốc Việt 20 tuổi, cư dân thị trấn Burien, đã chết sau bị cảnh sát bắn 2 phát vào lưng hồi tháng 6/2017, và bây giờ gia đình nạn nhân nộp đơn kiện chính quyền để đòi hồi thường 20 triệu đôla.
Thẩm quyền cảnh sát hạt Hardee báo tin : 2 đội viên tử nạn hôm chủ nhật trong tai nạn trực diện tại địa phận thành phố Tampa khi đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trong lúc bão Irma tiến vào tiểu bang Florida.
Tin nhận trễ cho hay: chánh án liên bang cho phép thành phố hạ tượng của Robert Lee, là Tướng của miền nam bảo vệ chế độ nô lệ thập niên 1860. Trước đó ngày, HĐ thành phố biểu quyết hôm Thứ Tư tuần qua với 13 phiếu thuận và 1 phiếu chống đề nghị bỏ tượng Robert Lee, là 1 tượng đài của phe Confederate.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.