Hôm nay,  

Phần 32

28/02/201100:00:00(Xem: 35396)
Anh Tâm và anh Trung không phải bà con ruột thịt gì của tôi và chúng tôi cũng quen chưa lâu, việc tôi liều lĩnh giúp trong lúc hoạn nạn kể ra cũng khá kỹ càng. Nếu hai anh có mệnh hệ gì, ai có thể trách tôi được. Tôi còn bao nhiêu người thân, còn bao nhiêu dự định chưa thực hiện ... Tôi vừa phân vân lưỡng lự vừa dấn bước đi nhanh trên đường mòn. Không thể thấy cái chết trước mắt mà không cứu, ngay cả là đối với một người lạ\. Dù sao họ cũng là đồng hương của tôị Dù sao họ cũng là bạn của bạn tôị Mọi cuộc sống đều có mối tương quan với nhau, chuyện xảy ra cho anh Trung hay anh Tâm có thể là chuyện xảy ra cho tôi sau nàỵ Tôi không thể thờ ơ trước hiểm nguy và cái chết của họ\.

Tôi đã quyết định rồi, dù gì mình cũng phải cố gắng\. Nếu lỡ hai anh bị bắt, tôi sẽ dùng tiền hai anh để lại để chuộc hai anh ra, nếu lỡ hai anh bị bắn chết thì tôi cũng không hối hận là đã liều mình đi tìm hai anh để dẫn hai anh tới vùng an toàn hơn\. Nếu chuyện gì xảy ra ngoài tầm mắt của tôi, ngoài khả năng cứu người của tôi, thì đó là số mệnh. Tôi phải ráng, phải ráng đi nhanh, vượt du kích và bộ độị

Cứ vừa đi vừa chạy trên đường mòn với chiếc ba lô kêu lộc cộc trên vai vì cà mên, đèn pin, và các thứ lỉnh kỉnh, tôi tới bìa làng Ea Yut khi trời ngã chiềụ Ghé vào đây nghỉ, đồng thời lấy tin tức cái đã rồi hãy đi tiếp. Làng này là làng thầy Tường, người nhỏ bé hiền lành như con gáị Tôi chưa gặp thầy cả gần 2 tháng rồị Tôi dự định gặp thầy một tí thôi rồi phải đi ngay, lấy cớ còn nhiều làng phải đi, mục đích là tôi phải kịp đi thêm ít nhất 4 tiếng nữa cho kịp các anh Trung và Tâm theo dự đóan của tôị Họ đi chậm và lẩn trốn, còn tôi vừa đi vừa chạy và biết rành rọt đường xá nên có lẽ sẽ kịp thôi, nếu bộ đội và du kích xã không bắt các anh trước khi tôi kịp đến dẫn đường đi trốn.

Tới gần giữa làng tôi thấy nhiều người tụ tập trong lớp, có bóng quân phục xanh và nón cối của bộ độị Tôi tiến lại định chào thì có tiếng quen quen:

-- Đồng chí Quang đây mà!

Tôi nhìn về phía người nói:
-- Trời anh Lý! Anh làm gì ở đâỷ Anh Công và anh Tiến đâủ Các anh lại đi săn chứ gì\"
-- Bọn tớ đây này!

Tôi xoay người nhìn hai anh Công và anh Tiến lồm cồm ngồi dậỵ Hai anh có lẽ mệt đã nằm dài trên ghế trong lớp\. Tôi nói:
-- Trái đất tròn và nhỏ thật rồi! Em đang định lên B 11 vào gặp các anh thì lại gặp các anh ở đây! Ngọn gió nào đưa các anh tới đây và chú Minh khoẻ không"
-- Thủ trưởng khoẻ, bữa nọ làm một bữa nhậu ngon lành!

Tôi quay một vòng nhìn quanh thấy đủ 7 anh bộ đội như lời cô Hạnh nói và một số du kích. Có lẽ họ vào đây chờ ăn cơm chiều với đồng bàọ Thế là may rồi, tôi đã bắt kịp được với bộ đội và du kích! Tôi phải khôn khéo dò hỏi xem tình hình mới được.

-- Thế hôm nay các anh tính săn nai nữa hở\"

Các anh bộ đội đưa mắt nhìn nhau dò hỏi, anh Lý nói với một anh bộ đội, có lẽ là cấp chỉ huy của các anh:

-- Đồng chí Quang là giáo viên chuyên trách, hôm nọ đã hướng dẫn mấy anh em tụi này bắn nai đó!

Tôi tiến lại chào anh và đưa tay ra bắt:
-- Em tên Quang! Em vào đây thăm thầy Tường và lên B 11, B 12 và B 10 lấy tình hình cho Phòng Giáo Dục huyện.
-- Tôi tên Quốc! Đồng chí có gặp người lạ mặt trên đường đi không"
-- Dạ không ạ! Có chuyện gì thế\"
-- Chúng tôi truy lùng địch\. Đồng bào báo chiều qua, sáng nay chúng tôi đi kiếm, nhưng chưa gặp\. Họ còn lòng vòng đâu đây thôi, vì dấu vết bỏ lại ở các khu rẫy Thượng còn mới!
-- Các anh đã truy lùng ở đâu rồỉ
-- B 8 và B 9, chỗ nào cũng có dấu vết nhưng mà bọn mình tới trễ\. Họ cứ lẩn quẩn chứ không có phương hướng nhất định nên tìm chưa rạ Phen này mà gặp, đếch cần bắt giữ làm gì, bắn bọn nó chết bỏ mẹ tụi nó ngay tại chỗ\.

Tôi quay nhìn anh Lý, anh Tiến, và anh Công. Cả ba đều tránh cái nhìn của tôị Ba anh đều hiền lành, nói chuyện dễ thương, nhưng giọng nói của anh Quốc tôi thấy có vẻ đanh sắt và thù hận nên tôi chưa dám đề nghị nếu bắt giam giữ thì hay hơn, may ra còn có tiền chuộc. Phải chờ cơ hội, lạng quang anh chỉ huy này nổi dóa thì chết tới nơị Tôi nói:

-- Xin phép các anh nha! Em lên nhà thầy Tường có tí chuyện\. Các anh đã gặp thầy Tường chưả
-- Chưa, có thầy giáo ma nào đâu! Bọn này tới đây khoảng nửa giờ rồi mà có thầy bà nào ra chào đâu!
-- Có lẽ thầy Tường đang soạn bài dạy tối nay, vì ban ngày đồng bào đi làm hết, buổi sáng thì thầy dạy trẻ em nếu các em ở nhà! Thôi để em lên mời thầy Tường xuống giới thiệu cho các anh.

Tôi đi về nhà thầy Tường, leo lên cột thang, làm bằng một thân cây, đẽo từng bậc đi lên. Cửa nhà mở, tôi gọi lớn:

-- Thầy Tường, có ở nhà không" Quang đây!
-- Vào đi, anh Quang! Tường không khoẻ mấy nên nằm đây nghỉ\.
-- Bị sốt rét hở\"
-- Không, chỉ mệt mỏi thôị
-- Trời, sao mắt trái thầy đỏ hoe thế nàỷ Khóc hay bị gì vậy|"
-- Khóc cái gì, tự nhiên nó đó cả tuần nay, xức thuốc gì cũng không xong. Thầy mo nói phải cúng Giàng!
-- Thầy tin có bùa ngải không vậỷ
-- Có đó! Nếu vài ngày nữa không khỏi thì Tường cũng phải nhờ thầy mo cúng Giàng! Tường có mua mấy con gà để dành kìa!
-- Cúng thầy mo mà phải ba con gà saỏ
-- Không, một con thôi! Nhưng Tường mua luôn ba con gà trống để nếu cần làm thịt đãi bạn bè!
-- Vậy Tường bán lại cho Quang 1 con nha! Luộc gà đãi mấy anh bộ đội đang ngồi ở lớp kìa!
-- Đãi mấy chả làm gì! Tốn của toi cơm thôi!
-- Kệ đi, Tường mua bao nhiêu để Quang gởi tiền lạị
-- Thôi khỏi, Quang bắt ra một con rồi làm thịt\. Tiền bạc gì!
-- Không được để Quang trả lại đàng hoàng mà! Tường mua bao nhiêu vậỷ
-- Mười đồng ba con đó!

Tôi mở ba lô lấy ra 5 đồng, đưa cho Tường:
-- Tường cầm 5 đồng nha! Bây giờ Tường ra lớp, Quang giới thiệu Tường với các anh bộ độị

Tường miễn cưỡng ra lớp, tôi đem con gà trống đưa cho anh Lý:
-- Thầy Tường ủng hộ chú gà này cho các anh làm thịt ăn chiềụ
-- Mẹ nó, phải có chai ba xi đế thì đỡ quá, gà luộc nhắm rượu thì còn gì bằng.

Tôi gợi ý:
-- Rượu cần được không"
-- Không đế thì cần, đâu có kém gì"

Tôi hỏi du kích làng xem có ai có ghè rượu nào để bán cho mọi người cùng uống không. Một anh nói có với giá năm đồng, tôi không tiện lấy tiền trả sợ thầy Tường nghi ngờ sao tôi lại dư dật thế này, tôi quay hỏi thầy Tường:
-- Tường cho mượn lại 5 đồng nha!

Tường cười, rút trong túi đưa tôi đồng tiền tôi vừa đưa hồi nãy, giữ chưa được nóng túi quần.
-- Tiền thầy trả thầy!

Tôi đưa năm đồng cho anh du kích đi về nhà anh gần đó, khệ nệ đưa vò rượu ra, đổ nước lạnh vào, nói được nửa giờ nữa mới uống được. Tôi nhìn con gà anh Lý và anh Tiến đang nấu nước sôi để trụng và vặt lông, thấy hơi kỳ vì con gà chỉ đủ để đãi các anh bộ đội, lên tiếng hỏi:

-- Có ai có con gà nào lớn không" Tôi muốn mua thêm 1 con để đãi cho các anh du kích vì một con gà của thầy Tường chỉ đủ cho các anh bộ độị

Có hai anh du kích dưa tay lên:
-- Hai dền một con, thầy chịu không"
-- Được, bắt hai con đi, tôi trả cho các anh mỗi người hai đồng. Các anh làm hai con gà đó ăn chung với nhau và uống rượu cần chung với các anh bộ đội cho vui vẻ\.

Tôi trở vào lục ba lô lấy ra bốn tờ một đồng, và một tờ năm đồng\. Đưa cho hai anh du kích mỗi anh hai đồng, còn tờ năm đồng nhét vào túi thầy Tường, cười nói lại:
-- Tiền thầy trả thầy!

Cả đám lại được một phen cười hể hả\. Tôi tính cho bà con uống say chiều nay để họ dừng lại đêm nay để tôi tiện việc tìm cách liên lạc với anh Trung và anh Tâm có lẽ chỉ cách xa tôi chừng 3, 4 tiếng đồng hồ\. Du kích và bộ đội nghỉ chân đêm nay ở đây thì khoảng nửa đêm hay chừng một hai giờ sáng tôi sẽ đến vùng mà tôi dự đoán hai anh đã tớị Tôi dự định ăn uống một tí rồi đi ngay vì tôi phải đi tới làng kế bên trước khi trời tốị Tôi còn nhiều làng phải đi trong một khu vực rộng nên khối gì cách để nóị

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

BAGHDAD - Chợ lao động công nhật tại thủ đô Iraq bị bom người tấn công, 31 nguuời chết và hơn 60 người bị thương. 2 quyết tử kích hoả bom giữa giờ cao điểm sáng Thứ Hai tại công viên Tayran, nơi tập trung người lao động chờ có người muớn làm việc tay chân.
TUNIS - Thanh niên biểu tình đốt pháo sáng, hô khẩu hiệu chống chính quyền nhân dịp kỷ niệm 7 năm cuộc nổi dậy gọi là “cách mạng muà xuân Arap” – dân xuống đuờng theo lời hô hào của công đoàn thế lực UGTT và 5, 6 chính đảng để phản đối biện pháp tăng thuế gọi 1 phần trong chính sách gọi là tiết kiệm giữa lúc kinh tế đình đốn gây khó khăn đa số dân.
COLOMBO - Toà tối cao của đảo quốc Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) chống lại mưu định gia hạn nhiệm kỳ TT thêm 1 năm. TT Maithripala Sirisena hỏi giới hạn nhiệm kỳ TT có áp dụng với ủy nhiệm của ông hay không.
SEOUL - Đối thoại nam-bắc Hàn tái tục tuần này để thảo luận về sự tham gia thế vận hội Pyeongchang của đội tuyển Bắc Hàn – phiá Bắc Hàn đề nghị 1 buổi họp công tác vào ngày Thứ Tư tuần này trong lúc căng thẳng giảm bớt. Nhưng, Pyongyang cảnh giác : hợp tác có thể ngưng bất cứ lúc nào, theo tin từ Bộ thống nhất của Nam Hàn. Seoul đồng ý.
LIMA, Peru - 1 nguời chết, hơn 60 người bị thuơng trong 1 trận động đất sức mạnh 7.1 độ Richter lúc 4 giờ 18 phút sáng chủ nhật tại 40 kilomét phiá tây thị trấn Acri thuộc vùng Arequipa của Peru ven bờ Thái Bình Dương.
HOUSTON, Texas -- Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt, cùng 61 tuổi, đã bị trói và bắn chết trong khi căn nhà của họ tại thị trấn Spring, Texas, bị lục soát.
WASHINGTON - Trong lúc chính quyền Trump cân nhắc khả năng hạn chế nhập cảng thép và nhôm từ Hoa Lục và các biện pháp trừng phạt chống lại hoạt động trộm cắp tác quyền của doanh nghiệp Trung Cộng, đại diện thương mại Robert Lighthizer thuyết trình nhà lãnh đạo hành pháp hôm Thứ Bảy.
WASHINGTON - Ủy hội truyền thông liên bang (FCC) loan báo : báo động nhầm gây hoảng loạn cư dân tiểu bang Hawaii về nguy cơ phi đạn đang bắn tới là không thể chấp nhận – ủy viên FCC Ajit Pai tuyên bố : điều tra về trách nhiệm của thẩm quyền liên bang đang diễn ra, tuy đã rõ là chính quyền Hawaii không bảo đảm tiến trình kiểm soát để sai lầm như thế không xẩy ra.
WEST PAL BEACH - Đáp lại yêu cầu bình luận của phóng viên về những tố cáo ông là kỳ thị chủng tộc, TT Trump khẳng định “Tôi là người kỳ thị ít nhất mà các bạn chưa từng phỏng vấn – đó là điều tôi có thể nói”.
MENTECITO - Lực luợng cứu nạn tìm kiếm người sống sót sau vụ sụt lở đất đồi tiếp theo 2 ngày mưa bão tại địa phận quận Santa Barabara đã rút lui sau hơn 130 giờ đào xới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.